Chủ đề nóng

Biden điều dàn B-52 bay khắp châu Âu, nắn gân Putin

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 05/06/2021 23:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay qua tất cả28 quốc gia NATO trong sứ mệnh kéo dài 12 giờ trong khuôn khổ Chiến dịch Bầu trời Đồng minh mà theo các chuyên gia là nhằm "dằn mặt" Nga trước cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Biden và Putin.
Bình luận 0
Biden điều dàn B-52 bay khắp châu Âu, nắn gân Putin - Ảnh 1.

Một máy bay ném bom hạt nhân B-52 của Mỹ được hộ tống bởi chiến đấu cơ Typhoon của Anh khi nó bay qua nước này trong khuôn khổ cuộc tập trận của NATO Allied Sky hôm thứ Hai

Theo đó, 4 chiếc B-52 của Mỹ đã được hộ tống bởi 100 máy bay chiến đấu và máy bay chở nhiên liệu trên không từ 22 quốc gia NATO - động thái được các chuyên gia phân tích đánh giá là nhằm phô trương sức mạnh trước cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Putin vào ngày 16/6 tại Geneva.

Bốn "pháo đài bay" B-52 đã bay qua 28 quốc gia đồng minh trong suốt 12 giờ, bao gồm cả Estonia, Latvia và Litva - vốn sát sườn Nga.

Đồng thời, có nhiều chiếc B-52 khác đóng tại Mỹ cũng bay qua không phận Mỹ và Canada để hoàn thành chuyến bay "phô trương sức mạnh" của Mỹ và các thành viên NATO.

Tướng Jeffrey Harrigian, chỉ huy lực lượng không quân Mỹ và NATO, gọi nhiệm vụ này là "một cuộc phô trương tuyệt vời ưu thế trên không của NATO" và nói rằng nó chứng tỏ "không có thách thức nào mà chúng tôi không thể giải quyết".

Biden điều dàn B-52 bay khắp châu Âu, nắn gân Putin - Ảnh 2.

Các máy bay B-52 bay qua bầu trời các đồng minh NATO ở châu Âu trong vòng 12 giờ, hộ tống là máy bay KC-135 Stratotanker tiếp nhiên liệu trên không

Đây là cuộc tập trận quy mô lớn mới nhất của NATO diễn ra ngay trước cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Putin dự kiến vào ngày 16/6 tại Geneva.

Ngoài Chiến dịch Bầu trời Đồng minh, Mỹ và NATO còn tổ chức các cuộc tập trận lớn trên biển với sự tham gia của hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth của Anh - được hộ tống bởi một tàu ngầm cộng với các tàu khu trục và khinh hạm. Các cuộc tập trận hiện đang diễn ra gần Bồ Đào Nha.

"Các sứ mệnh giúp chứng tỏ sự tin cậy của các lực lượng của chúng ta trong một môi trường an ninh toàn cầu đa dạng và không chắc chắn hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử của chúng ta", tướng Harrigian nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem