Chủ đề nóng

Biên kịch lên tiếng "Táo quân nghỉ cũng được rồi!"

Hà Thúy Phương Thứ hai, ngày 25/11/2019 12:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tác giả Song Hà - người từng được đạo diễn Đỗ Thanh Hải mời chấp bút cho kịch bản Táo quân, chia sẻ sự đồng tình việc kết thúc chương trình.
Bình luận 0

Song Hà là tác giả đương đại với giọng văn dí dỏm, phóng khoáng, chân thật đầy suy ngẫm với phong cách mới mẻ, táo bạo, lôi cuốn. Anh được biết đến với nhiều tác phẩm đình đám gây bão mạng như: Tôi đi tán gái, Ký sự đòi nợ, Ra mắt gia đình ex, Ranh con tên Ly, Ngoại tình, Một lần café với đa cấp, Chồng cũ… Tác giả Song Hà từng được đạo diễn Đỗ Thanh Hải mời chấp bút viết kịch bản cho chương trình Táo quân.

Song Hà chia sẻ trên trang cá nhân như sau về sự đóng lại của Táo quân: “Táo quân dừng lại hơi muộn, lẽ ra nó nên nhường sóng cho chương trình khác cách đây 5 - 6 năm về trước là đẹp. Nếu vẫn đến hẹn lại lên một cách đều đặn thì cũng chỉ là một kiểu cố đấm ăn xôi, sống mòn trong mắt những người từng hâm mộ nó mà thôi.

Theo nhận định của tác giả Song Hà, 16 năm qua format Táo quân cơ bản vẫn đóng khung trong mấy màn tấu hài xen lẫn múa may và nhạc chế. Nội dung chủ yếu cố gắng bắt theo các trend trên mạng xã hội rồi chế cháo thêm, nên rất nhiều người không biết các nhân vật đang nói tới cái gì, vì không cập nhật tin tức từ Internet.

Anh cho rằng: "Bản chất Táo quân cũng chỉ là một chương trình hài hước kiểu tạp kỹ, nhưng đa số quần chúng lại kỳ vọng nó giống như một phiên tòa xét xử, luận tội quan chức các bộ ngành trong suốt một năm qua. Năm nào "chửi" mạnh mồm thì quần chúng thích, khen hay. Năm nào đụng chạm nhẹ thì chê chửi chưa đủ liều lượng, chưa sướng tai nhân dân yêu chuộng nghệ thuật.

Tác giả Song Hà.

Chửi đậm thì hả hê như xả được cục tức do có người khác chửi thay. Chửi nhẹ thì đoán già đoán non "chắc lại sợ đụng chạm", hoặc " bị bắt cắt hết cả rồi". Nên tóm lại, chất lượng chương trình được đong đếm bằng liều lượng, độ đậm nhạt của chửi. Năm nào chửi nhiều, chửi to và chửi thâm tức là năm đó Táo hay!".

Với con mắt người trong cuộc, tác giả Song Hà nói vui: Đằng nào cũng bị nghi ngờ nên anh em viết kịch bản nháy mắt bảo nhau, khi nào bị chê dở thì cứ đổ vấy cho bị cắt là xong! Năm kia mình viết mấy đoạn trong Táo quân. Đến khi ngồi bên dưới xem tổng duyệt, vừa xem vừa đoán khúc nào của mình, lớp nào mình viết... mà chịu chết không đoán ra. Qua bàn tay chế cháo, nhào nặn của đạo diễn và diễn viên, những gì mình viết đã trở thành nồi thắng cố, không còn biết chỗ nào của mình để mà xuýt xoa 'thằng nào viết hay đến thế là cùng'!

Cuối cùng, tác giả Song Hà đồng tình với việc Táo quân khép lại, sẽ có chương trình khác mở ra. Nhưng anh cũng cho rằng truyền hình nước ta đang bị mạng xã hội vượt mặt và bỏ xa một quãng. Nhiều khi xem Táo có cảm giác chương trình đang cố gắng chạy theo, cover và minh họa cho các hot trend trên mạng xã hội và facebook một năm qua mà thấy tội nghiệp. Nên theo Song Hà, "Táo quân nghỉ cũng được rồi"!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem