Chủ đề nóng

Biển số xe ô tô gắn mã QR và Quốc kỳ Việt Nam vô lý, gây phiền phức?

Thế Anh Thứ ba, ngày 18/01/2022 14:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đang tiến hành thử nghiệm loại biển số xe gắn mã QR và Quốc kỳ Việt Nam. Thử nghiệm này đang nhận được nhiều sự chú ý từ dư luận.
Bình luận 0

Theo đó, biển số xe gắn mã QR và Quốc kỳ Việt Nam được thử nghiệm gắn trên một chiếc xe ô tô Camry mang biển xanh. Biển số có nền chữ trắng ở giữa, hai bên rìa biển số này phía góc trái biển số là hình Quốc kỳ và kèm chữ VN, bên góc phải là mã QR và hình số 19 (năm cấp biển số), phần dưới cùng biển số là dòng chữ "Biển xe thử nghiệm của Cục CSGT".

Cục CSGT cho biết, việc thử nghiệm biển số xe mới nhằm để quản lý tốt hơn, sắp tới sẽ được nhân rộng rãi với khoảng 4 triệu ô tô trên cả nước. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng, biển số mới không cần thiết, gây rối rắm, mất thêm tiền phí đổi biển số trong lúc đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

Biển số xe mới gắn Quốc kỳ và mã QR là vô lý, gây phiền phức - Ảnh 1.

Biển số xe mới đang được Cục CSGT thử nghiệm. Ảnh: X.Đ

Xác nhận về việc thử nghiệm biển số xe với mẫu biển mới, Phó cục trưởng Cục CSGT Đỗ Thanh Bình cho biết, đơn vị đang nghiên cứu mẫu biển số ô tô mới nhằm hướng đến mục tiêu chuẩn hóa kỹ thuật, trong đó có khắc phục tình trạng một số tài xế dán biển số để tránh phạt nguội.

"Đặc biết, với biển số xe này khi được cấp cho chủ xe lưu thông ngoài đường mà có các hành vi che biển số thì hệ thống máy camera và máy quét mã QR vẫn đọc được biển số đã cấp cho xe. Qua đó, lực lượng CSGT sẽ dễ dàng quản lý phương tiện và kịp thời phát hiện những vi phạm của lái xe để xử lý theo quy định của pháp luật", ông Bình cho hay.

Theo ông Bình, biển số xe mời này đang trong giai đoạn thử nghiệm để đơn vị có những đánh giá, nhận xét, ưu và nhược điểm. Sau đó, đơn vị sẽ có tổng hợp đánh giá, trước khi thực hiện chính thức, cơ quan xây dựng sẽ xin ý kiến các cấp và đảm bảo sự đồng thuận của người dân.

Trao đổi với PV Dân Việt về mẫu biển số xe mới đang được thử nghiệm, PGS. TS Nguyễn Thiện Tống, chuyên gia giao thông cho rằng: "Theo cách lý giải của Cục CSGT về mục đích thử nghiệm mẫu biển số xe mới là vô lý. Nói cách khách là mất thẩm mỹ khi gắn Quốc kỳ vào biển số và quản lý sẽ không hiệu quả".

Tại sao lại nói là không hiệu quả? PGS. TS Nguyễn Thiện Tống lấy ví dụ: Xe ô tô di chuyển trong thời tiết mưa gió, bùn đất che mất Quốc kỳ và mã QR thì liệu rằng, hệ thống camera có kiểm soát được không? Ngoài ra, có phòng tránh được tình trạng, tài xế gắn mã QR giả vào biển số xe hay không?

"Tôi đặt ra câu hỏi: Việc gắn Quốc kỳ lên biển số xe để nhằm mục đích gì? Có gây phiền hà cho người dân không? Mẫu biển số mới này, sẽ gây tốn kém in ấn, thay biển mới", PGS. TS Nguyễn Thiện Tống

Theo PGS. TS Nguyễn Thiện Tống, việc quản lý chặt chẽ biển số xe của các phương tiện là điều đáng hoan nghênh với lực lượng CSGT. Tuy nhiên, nếu điều chỉnh, thay đổi theo mẫu biển số mới này là không khả thi và không hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem