Chủ đề nóng

Biến thể Omicron càn quét London, số người mắc Covid-19 ở Anh tăng nhanh chóng mặt

Lê Phương (Reuters) Chủ nhật, ngày 26/12/2021 08:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà chức trách ở Anh cho biết số ca nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron ở nước này đang ngày càng tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về sự phát triển nhanh chóng của biến thể mới.
Bình luận 0
Biến thể Omicron càn quét London, số người mắc Covid-19 ở Anh tăng nhanh chóng mặt - Ảnh 1.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. Ảnh: Reuters

Trong 7 ngày qua, số ca mắc mới Covid-19 do biến thể Omicron có xu hướng tăng vọt tại Anh.

Trong tháng 12, tỷ lệ mắc Covid-19 ở London trung bình là 1/20 người. Tuy nhiên theo các mô hình của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), con số này dự kiến sẽ tăng lên 1/10 vào ngày Chủ Nhật (26/12).

Nhiều công ty đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân viên, trong khi các bệnh viện quá tải bệnh nhân và không đáp ứng đủ cơ sở vật chất, thiết bị y tế.

Theo dữ liệu từ chính phủ, hôm thứ Bảy (25/12), số ca mắc mới Covid-19 ở Anh là 122.186 trường hợp, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp số ca mắc mới vượt quá 100.000.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho rằng biến thể Omicron gây ra tỷ lệ nhập viện thấp hơn các biến thể trước đó, tuy nhiên các nhà chức trách vẫn bày tỏ sự thận trọng. Jenny Harries, người đứng đầu Cơ quan An ninh Y tế Anh, nói với BBC: "Có một tia hy vọng nhỏ trong dịp lễ Giáng sinh, tuy nhiên chúng ta chưa thể coi nhẹ mối đe dọa nghiêm trọng này được. Biến thể Omicron có tỷ lệ nhập viện thấp, tuy nhiên nó lại rất dễ lây lan và dường như có khả năng vượt qua hàng rào bảo vệ miễn dịch".

ONS cho biết thêm rằng số ca lây nhiễm đang có xu hướng tăng trên tất cả các khu vực của Vương quốc Anh, trong đó Scotland cho thấy tỷ lệ nhiễm bệnh thấp nhất là 1/65 người (dữ liệu ngày 19/12).

Theo ONS, trong bảy ngày tính từ 13-19/12, khoảng 1/35 dân số của Anh - tương đương 1,54 triệu người – đã bị nhiễm Covid-19. Theo ước tính, trong khoảng thời gian từ 20-26/12, con số này có thể tăng lên 1/25, tương đương với 2 triệu người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem