Chủ đề nóng

Biệt đội cảm tử 173 tên khủng bố IS đe dọa an nguy châu Âu

Phương Đăng Thứ bảy, ngày 22/07/2017 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo cáo của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) tiết lộ, tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã huấn luyện một biệt đội cảm tử gồm 173 kẻ đánh bom sẵn sàng tấn công trả thù ở châu Âu. 
Bình luận 0

Interpol vừa đưa ra một danh sách liệt kê tên của những phần tử cực đoan được IS tuyển dụng và có thể đã được đào tạo để tấn công tự sát nhằm gây ra thương vong lớn ở châu Âu. 

Dẫn danh sách của Interpol, The Guardian cho biết, "những phần tử cực đoan được cho là có thể di chuyển khắp nơi trên thế giới để thực hiện các nhiệm vụ khủng bố".

Danh sách được Interpol đưa ra sau khi các cơ quan tình báo Mỹ xác nhận thông tin từ các nguồn đáng tin cậy. Một lưu ý gắn với dánh sách nhấn mạnh rằng, những kẻ khủng bố tình nghi "có thể đã sẵn sàng để thực hiện các cuộc tấn công tự sát hoặc tử vì đạo để thể hiện sự ủng hộ đối với Hồi giáo".

Những dữ liệu như trên được thu thập sau những thất bại thảm hại gần đây của IS tại Iraq và Syria. IS đã bỏ lại nhiều tài liệu chứa thông tin về danh tính của những kẻ khủng bố đã tuyển dụng được, thời gian tuyển dụng, địa chỉ cuối cùng những kẻ này xuất hiện và thậm chí tên của mẹ chúng.

Không có dữ liệu nào về việc liệu những kẻ khủng bố tiềm năng có trong danh sách đã xâm nhập được vào châu Âu hay chưa. Hiện Interpol đã yêu cầu các cơ quan an ninh phương Tây hỗ trợ xác định danh tính những kẻ tình nghi trong danh sách.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh IS vừa hứng chịu thất bại nặng nề ở Mosul (Iraq) và đang bị tấn công mạnh mẽ ở Raqqa (Syria). Các chuyên gia khủng bố tin rằng, những thất bại ở Iraq và Syria sẽ thúc đẩy IS nhắm tới các mục tiêu ở châu Âu để tấn công trả đũa.

IS gần đây đã nhận trách nhiệm cho các cuộc tấn công khủng bố ở Manchester và London hồi tháng 5 và tháng 6 khiến hơn 30 người thiệt mạng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem