Chủ đề nóng

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu xử lý cán bộ Sở GDĐT làm sai

Hoàng Thanh - Yên Nam Thứ năm, ngày 17/12/2020 15:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17/12, ông Trương Công Hoài, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai ký văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, yêu cầu Sở Giáo dục - Đào tạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vì để không thanh toán được khoản tiền hơn 8,5 tỷ đồng "Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó".
Bình luận 0
UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu xử lý cán bộ Sở GDĐT làm sai

Như Dân Việt đã phản ánh trong các bài viết: "Gia Lai: Sở GDĐT "qua mặt" tỉnh, nhà thầu mất tiền tỷ"; Gia Lai: Chỉ đạo làm rõ vụ sở "qua mặt" tỉnh, nhà thầu mất tiền tỷ"Vụ sở "qua mặt" tỉnh, nhà thầu mất tiền tỷ: Xin cấp lại 8,5 tỷ đồng ngân sách", phản ánh Sở GDĐT tỉnh Gia Lai có nhiều sai sót thực hiện "Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó giai đoạn 2016 - 2020" trong năm 2019.

Sở GDĐT để mất 8,5 tỷ đồng ngân sách: UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu xử lý cán bộ làm sai - Ảnh 1.

Theo Sở Tài chính, Sở GDĐT đã để số tiền 8,5 tỷ đồng ngân sách bị trung ương thu hồi

Để thực hiện chương trình trên, hằng năm ngân sách Trung ương cấp về cho tỉnh nhiều tỷ đồng để cải tạo, sửa chữa nhà ở học sinh, nhà bếp, nhà ăn và mua sắm trang thiết bị cho các trường phổ thông dân tộc bán trú. 

Bộ GDĐT, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện. Tuy nhiên, Sở GDĐT không thực hiện đúng theo quy định, không trình UBND tỉnh phê duyệt, nên KBNN tỉnh Gia Lai từ chối thanh toán.

Hậu quả, 12 công trình cải tạo, sửa chữa trường phổ thông dân tộc bán trú đã hoàn thành nhưng không thể thanh toán với số tiền 5,7 tỷ đồng và 2,8 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị cũng đã bị hủy, tổng cộng là 8,5 tỷ đồng.

Vì sự cố này, UBND tỉnh Gia Lai phải tổ chức rất nhiều cuộc họp để nghe các sở ngành báo cáo, đề xuất hướng xử lý, tháo gỡ.

Ngày 29/10/2020, Sở Tài chính có Kết luận thanh tra số 363, theo đó Sở GDĐT không thực hiện đúng quy định Thông tư 86 (năm 2018) của Bộ Tài chính, dẫn đến 8,5 tỷ đồng bị hủy bỏ. 

Từ đó Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý, đề nghị Sở GDĐT khẩn trương làm việc với Bộ GDĐT, Bộ Tài chính để được hỗ trợ lại khoản kinh phí này nhằm thanh toán cho các nhà thầu.

Vì sai phạm này, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở GDĐT kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vì không thanh toán được 8,5 tỷ đồng ngân sách Trung ương đầu tư cho các trường PTDT bán trú năm 2019,  UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả xử lý trước ngày 20/12.

Sở GDĐT để mất 8,5 tỷ đồng ngân sách: UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu xử lý cán bộ làm sai - Ảnh 2.

Chương trình mục tiêu giáo dục được ngân sách Trung ương hỗ trợ cho học sinh vùng khó.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem