Chủ đề nóng

Mỹ cáo buộc giao dịch vũ khí bí mật giữa Nga và Iran nhằm tấn công Ukraine

V.N (Theo Reuters) Thứ bảy, ngày 10/06/2023 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà Trắng cáo buộc Nga đang tăng cường hợp tác quốc phòng với Iran và đã nhận được hàng trăm máy bay không người lái tấn công một chiều mà họ đang sử dụng để tấn công Ukraine.
Bình luận 0

Trích dẫn thông tin mới được giải mật, hôm 9/6, Nhà Trắng nói rằng máy bay không người lái (UAV), được chế tạo ở Iran, vận chuyển qua Biển Caspi và sau đó được lực lượng Nga sử dụng để chống lại Ukraine.

Mỹ cáo buộc giao dịch vũ khí bí mật giữa Nga và Iran nhằm tấn công Ukraine - Ảnh 1.

Binh lính Ukraine dùng đèn công suất lớn quét lên bầu trời để tìm kiếm máy bay không người lái của Nga trong một cuộc tấn công từ phía Nga nhằm vào Kiev. Ảnh: Reuters.

"Nga đã sử dụng UAV của Iran trong những tuần gần đây để tấn công Kiev và khủng bố người dân Ukraine, và quan hệ đối tác quân sự Nga-Iran dường như đang ngày càng sâu sắc", phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby cáo buộc. 

"Chúng tôi cũng lo ngại rằng Nga đang hợp tác với Iran để sản xuất UAV của Iran ở bên trong nước Nga".

Kirby còn cho biết, Mỹ có thông tin rằng Nga đang nhận các vật liệu cần thiết từ Iran để xây dựng một nhà máy sản xuất máy bay không người lái có thể hoạt động đầy đủ vào đầu năm tới.

Mỹ cáo buộc giao dịch vũ khí bí mật giữa Nga và Iran nhằm tấn công Ukraine - Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh do Mỹ công bố được cho là nhà máy ở Alabuga nơi sản xuất UAV của Nga. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đang công bố hình ảnh vệ tinh về vị trí dự kiến của nhà máy sản xuất UAV này tại Đặc khu kinh tế Alabuga của Nga," ông nói.

Trước  đây Mỹ đã trừng phạt các giám đốc điều hành một nhà sản xuất quốc phòng  của Iran vì  cung cấp máy bay không người lái cho Nga. Iran đã thừa nhận gửi máy bay không người lái đến Nga, nhưng cho biết chúng được chuyển giao cho Nga từ trước cuộc chiến Ukraine. 

Nga đã phủ nhận việc lực lượng của họ sử dụng máy bay không người lái của Iran ở Ukraine. Một quan chức Nhà Trắng cáo buộc Iran đã chuyển hàng trăm máy bay không người lái cho Nga kể từ tháng 8/2022.

Kirby cho biết, sự hỗ trợ giữa Iran và Nga đang diễn ra theo cả hai hướng, ở chiều ngược lại là Iran tìm kiếm các thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ USD từ Nga bao gồm cả máy bay trực thăng và radar.

"Nga đã và đang cung cấp cho Iran sự hợp tác quốc phòng chưa từng có, bao gồm cả tên lửa, thiết bị điện tử và phòng không," ông nói.

Kirby cho biết việc chuyển giao máy bay không người lái là  vi phạm các quy tắc của Liên Hợp Quốc và Mỹ sẽ tìm cách khiến Nga và Iran  phải chịu trách nhiệm.

Theo nghị quyết năm 2015 của Liên Hợp Quốc, lệnh cấm vận vũ khí thông thường đối với Iran được áp dụng cho đến tháng 10 năm 2020.

Ukraine và các cường quốc phương Tây lập luận rằng nghị quyết bao gồm các hạn chế đối với tên lửa và các công nghệ liên quan cho đến tháng 10 năm 2023 và có thể bao gồm việc xuất khẩu và mua các hệ thống quân sự tiên tiến như máy bay không người lái.

Các phái bộ của Iran và Nga tại Liên Hợp Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về các cáo buộc của Hoa Kỳ.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các bên liên quan đến việc chuyển thiết bị quân sự của Iran sang Nga để sử dụng ở Ukraine," Kirby nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem