Chủ đề nóng

Lãnh đạo Chechnya bật mí cuộc nói chuyện trực tiếp để giải quyết mâu thuẫn với ông trùm lính đánh thuê Wagner

Minh Nhật (theo Tass) Thứ bảy, ngày 10/06/2023 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Chechnya, Ramzan Kadyrov cho biết, ông đã có cuộc nói chuyện như những người đàn ông với ông trùm lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin để dàn xếp bất đồng, hãng tin Tass của Nga ngày 9/6 đưa tin.
Bình luận 0
Lãnh đạo Chechnya bật mí cuộc nói chuyện trực tiếp để giải quyết mâu thuẫn với ông trùm lính đánh thuê Wagner - Ảnh 1.

Người đứng đầu Chechnya, Ramzan Kadyrov (trái) và người sáng lập Wagner Prigozhin. Ảnh IT

Người đứng đầu Chechnya, Ramzan Kadyrov cho biết, ông đã kêu gọi người sáng lập Wagner Prigozhin ngừng PR (quảng cáo, xây dựng hình ảnh) về chủ đề hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine vì lợi ích của binh lính Nga. Thay vào đó, ông cho rằng, tất cả mọi người nên làm việc vì chiến thắng chung.

Ông Kadyrov đã viết về điều này trên kênh Telegram khi bình luận về những bất đồng với người sáng lập Wagner PMC Yevgeny Prigozhin.

"Không cần tuyển người đăng ký vào công ty của riêng bạn thông qua các tuyên bố chỉ trích và cường điệu như các phương tiện truyền thông đối lập thường làm. Bạn cần phải làm việc vì lợi ích của đất nước. Rốt cuộc, sau này, khi tất cả mọi chuyện kết thúc, bạn sẽ hối hận và xấu hổ về hành vi của chính mình", ông Kadyrov viết và được Tass trích dẫn lại.

Người đứng đầu Chechnya nói rằng sau một tuyên bố khác, ông trùm Wagner Prigozhin đã gọi cho ông để gặp và nói chuyện trực tiếp.

"Chúng tôi đã nói chuyện như những người đàn ông. Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận. Prigozhin đã hứa, bên cạnh những điều khác rằng, sẽ không chỉ trích và thậm chí không đề cập đến Akhmat (lực lượng Chechnya do ông Kadyrov lãnh đạo). Ngược lại, lãnh đạo Chechnya cũng sẽ không nhắc đến hoặc chỉ trích Wagner trong các tuyên bố. Với tư cách là người bắt đầu cuộc trò chuyện, tôi đã muốn nói với những khán giả đang lo lắng rằng sự hiểu lầm đã được giải quyết, nhưng... Prigozhin đã quyết định đi trước tôi một bước và công bố việc này trước", ông Kadyrov chia sẻ.

Ông cũng lưu ý rằng Bộ Tổng tham mưu và Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đang giúp cả Akhmat và Wagner PMC về chiến lược, hỗ trợ trên không, dữ liệu và đạn dược.

"Và điều này không nên được gọi là hỗ trợ, mà là công việc chung, thực hiện mệnh lệnh của Tổng tư lệnh tối cao", lãnh đạo Chechnya nói thêm.

Trước đó, tờ Newsweek dẫn tuyên bố của ông Yevgeny Prigozhin – người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner nói ông đã giải quyết bất đồng với nhà lãnh đạo cộng hòa Chechnya thuộc Nga, Trung tướng Ramzan Kadyrov sau những tranh cãi trên mạng xã hội.

"Tôi đã nói chuyện với Kadyrov và thống nhất rằng phải chấm dứt toàn bộ câu chuyện hiện nay. Căng thẳng đã được hòa giải", ông Prigozhin cho biết trong thông điệp đăng trên Telegram hôm 3/6 khi đề cập tới nhà lãnh đạo Kadyrov.

Ông trùm Wagner đã nhiều lần chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov cho rằng họ chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong bài đăng trên kênh Telegram gần đây, ông Prigozhin từng tuyên bố rằng lực lượng đặc nhiệm Chechnya Akhmat không có năng lực có thể kiểm soát hoàn toàn vùng Donetsk sau trận chiến ở Bakhmut, gây ra căng thẳng với nhà lãnh đạo Kadyrov.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem