Chủ đề nóng

Bỏ biển, ngư dân sốt xình xịch đi săn cổ vật

Thứ tư, ngày 28/08/2013 09:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm ngư dân ngày đêm dùng máy dò, máy hút cát soi tìm cổ vật. Làng chài vốn dĩ bình yên, đã bị khuấy động. Người người mất ăn, mất ngủ đắm đuối theo giấc mơ cổ vật.
Bình luận 0
Bất chấp sự ngăn cơ quan chức năng, hàng trăm ngư dân vẫn đổ xô khai thác cổ vật trái phép

Nhiều con tàu cổ bị đắm liên tiếp được phát hiện ở vùng biển xã Bình Châu, Bình Sơn (Quảng Ngãi) đang tạo ra hấp lực cực lớn, khiến ngư dân đổ xô vào “hôi” cổ vật bất chấp sự ngăn cấm của cơ quan chức năng. Nhiều ngư dân bỏ cả biển để bám con tàu chìm.

Một thời cổ vật

Nói về những xác con tàu đắm, nhiều bậc cao niên ở xã Bình Châu cho biết, theo các đời cha ông kể lại, trước kia khu vực thôn Châu Me (xã Bình Châu) từng có một ngôi chợ sầm uất, gần bến sông thông ra eo biển, là nơi thông thương buôn bán, tiếp tế lương thực… của nhiều tàu bè từ khắp nơi.

Tàu thuyền đến giao thương buôn bán, để neo đậu được phải đi qua con lạch Bàn Thủ để vào Trảng Nước, ngay sát chợ Châu Me. Về sau, lạch Bàn Thủ bị bồi lấp dần, tàu thuyền không vào được Trảng Nước nên đành phải neo đậu ở eo biển (tên gọi là Vũng Tàu) - đây là vùng bãi ngang, thường xuyên phải hứng chịu những trận gió mùa đông bắc, sóng dữ.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, eo biển Vũng Tàu vẫn còn nhiều tàu cổ bị đắm vẫn chưa được phát hiện

Ông Võ Dưng (80 tuổi, ngụ thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu) kể: “Chuyện phát hiện tàu cổ đắm không có gì lạ với người dân địa phương. Cách đây 25 năm, trong lúc kéo lưới tại Hòn Nhàn (thôn Gành Cả), ngư dân phát hiện hàng nghìn cổ vật như bát, dĩa… bị mắc trong lưới hoặc bị sóng đánh dập vào trong ghềnh đá.

Thời đó, vì không biết được giá trị thực nên ít ai mặn mà trong việc khai thác. Bán không có người mua nên nhiều người chỉ nhặt về cho trẻ con chơi”.

Ông Dưng cũng cho biết thêm những năm về sau, khi cổ vật bắt đầu có giá trị trên thị trường “ngầm”, nhiều người đổ xô đi lặn cổ vật trái phép và nghề lặn cổ vật ở đây cũng xuất hiện từ đó.

Ở xã Bình Châu, hầu như nhà nào cũng trưng bày đồ cổ trong tủ kính mà họ “săn” được trong những chuyến lặn biển.

Cơn sốt cổ vật

Sau khi người dân phát hiện xác con tàu đắm thứ 3 tại thôn Châu Me. Hàng trăm ngư dân ngày đêm dùng máy dò, máy hút cát soi tìm cổ vật. Làng chài vốn dĩ bình yên, đã bị khuấy động. Người người mất ăn, mất ngủ đắm theo giấc mơ cổ vật.

Sau nhiều ngày trắng tay, vừa gặp chúng tôi, ngư dân Nguyễn Tấn Biên ở thôn Gành Cả chỉ tay vào vùng bụng, ngực với những vết thương bầm tím phân trần: “Nếu may mắn tìm được cổ vật cũng rất khó mang lên được bờ, trong khi lặn sẽ có rất nhiều những tay “hôi” của luôn bám sát theo từng cử động của mình.

Tìm được cổ vật nào là bị cướp trên tay trắng trợn kèm theo đó là những trận đòn vô tội vạ giữa biển. Mình săn cổ vật còn họ săn… mình nên chuyện bị đánh đập luôn diễn ra”.

Phần lớn cổ vật được người dân khai thác trái phép chỉ là những mảnh vỡ.

Vợ anh Võ Văn Bảy (thôn Gành Cả, xã Bình Châu) sáng sớm tinh mơ đã vội mang thức ăn ra biển để tiếp tế cho chồng lặn cổ vật. Chị không giấu được tâm trạng não nề: “Đang yên đang lành đánh cá ở ngoài khơi nhưng nghe nhiều người nói có cổ vật là ông ấy (anh Bảy - PV) tức tốc bỏ biển chạy vô bờ liền.

Đã hơn một tuần nay rồi mà có tìm thấy được gì đâu. Riêng tiền dầu chạy máy nổ một ngày cũng mất 1,5 triệu đồng. Ném lao phải theo lao, may ra kiếm được thì vớt vát được chút ít, chứ cứ tình hình này thì tiền của, công sức cũng đổ ra biển hết”.

Ông Nguyễn Văn Hùng- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, cho biết: “Phát hiện được nhiều xác tàu cổ rất có ý nghĩa văn hóa tuy nhiên lại kéo theo hệ lụy, là rất nhiều ngư dân trong xã đã bỏ bê công việc, lao vào công việc trái phép. Chúng tôi mong cổ vật sớm được nhà nước tổ chức khảo sát, khai quật và bảo vệ để trả lại sự bình yên cho cuộc sống làng chài này”.

Ngọc Viên (Ngọc Viên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem