Chủ đề nóng

Bộ đội Hoá học đang tẩy độc quanh khu vực nhà máy Rạng Đông

Hoàn Như- Nguyễn Đức Thứ năm, ngày 12/09/2019 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai tuần sau vụ cháy, dàn xe thuộc Binh chủng Hóa học và các đơn vị liên quan đến Công ty Rạng Đông để tẩy độc hiện trường và khu vực lân cận.
Bình luận 0

Sáng 12/9, các lực lượng của Binh chủng hóa học, Sở Tài nguyên Môi trường, Công ty Urenco 10 bắt đầu công tác tẩy độc nhà kho Rạng Đông và khu vực dân cư ở vùng lân cận.

Ghi nhận của phóng viên, sáng cùng ngày, có nhiều  xe ô tô của Binh chủng Hoá học tới hiện trường thực hiện nhiệm vụ. Theo cơ quan chức năng, phương án tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông và thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý các vật chất đã được Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Bộ Tư lệnh Hóa học, Viện Hóa học môi trường quân sự và Công ty Urenco 10 xây dựng thống nhất.

 Có gần 10 xe chuyên dụng của Binh chủng Hóa học và khoảng 70 người đã đến hiện trường thực hiện nhiệm vụ, làm công việc tẩy độc ở khu vực nhà máy Rạng Đông.

Ngay sau đó, các đơn vị chức năng đã bắt tay vào công việc tẩy độc khu vực nhà xưởng bị cháy được phong toả từ ngày 29/8 đến nay.

Lực lượng chức năng di chuyển các bình cứu hoả mini ra khỏi khu vực xưởng

Trước đó, chiều 10/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi văn bản hoả tốc yêu cầu Công ty thu gom toàn bộ chất thải chuyển đến nơi xử lý; phối hợp với Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay hiện trường đám cháy và vùng lân cận, bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường.

 Theo lãnh đạo Hà Nội, Bộ Tư lệnh Hóa học sẽ hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy để lại cũng như quy trình tẩy độc theo đúng quy định; kinh phí do Công ty Rạng Đông chi trả.

Đông đảo phóng viên tới hiện trường

Chuẩn bị dụng cụ, máy móc tẩy độc bên trong kho bị cháy

Máy xúc thu gom rác thải sau vụ cháy

Phun nước giảm bụi tại hiện trường vụ cháy

Thông báo kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, lượng thuỷ ngân đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ tại nhà kho công ty Rạng Đông là 15,1 kg đến 27,2 kg, trong đó 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam.

Hầu hết lượng thuỷ ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy, ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200 m tính từ tường rào của Công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500 m.

Kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh ngoài hàng rào Công ty cho thấy mặc dù hàm lượng thuỷ ngân không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Hai Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ phạm vi, mức độ ô nhiễm

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẩn trương chủ trì,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem