Chủ đề nóng

Bộ LĐTBXH nói về 23 người con nuôi của cố ca sĩ Phi Nhung: "Không em nào bị bỏ lại phía sau"

Thùy Anh Thứ tư, ngày 29/09/2021 17:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thông tin ca sĩ Phi Nhung qua đời, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại cho số phận của 23 đứa trẻ là con nuôi của cố ca sĩ. Đại diện Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) đã có chia sẻ về vấn đề này.
Bình luận 0

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em khẳng định, tất cả trẻ em mồ côi đều sẽ được chăm sóc, quan tâm, không em nào bị bỏ lại phía sau.

Về số phận của 23 trẻ em được cố ca sĩ Phi Nhung nhận nuôi lại một lần nữa gặp cảnh mất người mẹ đỡ đầu, ông Nam cho rằng: "Dư luận không cần quá lo lắng. Luật Trẻ em đã quy định rất cụ thể về vấn đề chăm sóc trẻ mồ côi. Có khó khăn gì địa phương, cá nhân nuôi dưỡng có thể liên hệ với địa phương, cơ quan chăm sóc Bảo vệ trẻ em hoặc Cục trẻ em để được hướng dẫn".

Bộ LĐTBXH chia sẻ về việc nuôi dưỡng 23 con nuôi của cố ca sĩ Phi Nhung - Ảnh 1.

Cố ca sĩ Phi Nhung cùng các con nuôi tại chùa Pháp Lạc (Bình Phước). Ảnh: D.V

Theo đó, ông Nam cho rằng có 2 phương án cho việc nuôi dạy, chăm sóc các con nuôi của cố ca sĩ Phi Nhung.

Thứ nhất, ưu tiên xem xét việc nuôi dạy trẻ tại các cơ sở mà cố ca sĩ đã nhận nuôi dưỡng, bảo trợ. Nếu các cơ sở này có đủ điều kiện thì vẫn giao các cơ sở này chăm sóc nuôi dưỡng. Nếu cơ sở đó không đủ điều kiện chăm sóc các cháu bé, địa phương phải chuyển các cháu về cơ sở công lập để nuôi dạy.

Thứ hai, trường hợp ca sĩ Phi Nhung nhận đỡ đầu, chăm sóc và gửi ở một số nơi khác, có hỗ trợ chi phí hàng tháng tiền ăn ở, chi phí sinh hoạt thì khi ca sĩ mất, các quỹ hoặc nguồn tiền nuôi dạy các cháu bé nếu còn hoặc có người khác đảm nhiệm, thì vẫn hoạt động bình thường.

"Chính phủ có quy định rõ ràng và rất chi tiết về các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, trẻ cơ nhỡ, mồ côi tại Nghị định 103/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Bởi vậy, dư luận không nên quá lo lắng cho các cháu bé".

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em

Trong trường hợp ca sĩ Phi Nhung mất nhưng quỹ này không còn, phải đưa các cháu bé về cơ sở công lập để các cháu được chăm sóc, hỗ trợ.

Hiện trong các văn bản quy phạm pháp luật như thông tư, nghị định và luật đều có quy định cụ thể trách nhiệm, địa phương phải hướng dẫn cho các cá nhân, tổ chức thực hiện đúng, đủ các quy định, đồng thời nếu có khó khăn, vướng mắc thì cùng giải quyết, chăm sóc trẻ mồ côi.

"Các tình huống nuôi dạy trẻ đều đã được cụ thể hóa trong quy định pháp luật. Đảm bảo không có yếu tố bất ngờ và phải làm sao để yên ổn tâm lý cho các trẻ nhỏ. Trước đây, chúng ta đã từng giải quyết nơi ăn chốn ở của những em bé tại những cơ sở công lập, tư thục bị giải thể, đình chỉ", ông Nam cho hay.

Cố ca sĩ nhận nuôi 13 trẻ mồ côi tại chùa Pháp Lạc (Bình Phước). Ảnh: TL

Cố ca sĩ nhận nuôi 13 trẻ mồ côi tại chùa Pháp Lạc (Bình Phước). Ảnh: TL

Trả lời báo chí, đại diện Sở LĐTBXH TP.HCM cũng cho biết, hiện nay, phía đại diện của ca sĩ Phi Nhung vẫn cử người chăm sóc, còn trường hợp phát sinh, địa phương nơi có các em sẽ phải hỗ trợ.

Theo thông tin chia sẻ của ca sĩ Trizzie Phương Trinh, bạn thân thiết của ca sĩ Phi Nhung, việc chăm sóc các nhóm trẻ em mồ côi, con nuôi ca sĩ Phi Nhung sẽ được ca sĩ Trizzie Phương Trinh thay thế Phi Nhung nuôi dưỡng và sử dụng nguồn tiền từ quyên góp từ thiện từ cố nghệ sĩ.

Ngoài ra tỷ phú Hoàng Kiều cũng lên tiếng nhận nuôi 23 người con nuôi của cố ca sĩ Phi Nhung.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem