Chủ đề nóng

Bộ Quốc phòng sắp khảo sát dự án khu nghỉ dưỡng trên đèo Hải Vân

An Sơn Thứ năm, ngày 20/11/2014 19:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại tá Trần Đình Phòng- Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế, cơ quan này từng tiến hành khảo sát và thấy khu vực cấp phép dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine- Huế trên đèo Hải Vân không ảnh hưởng đến quốc phòng.  
Bình luận 0

Chiều 20.11, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức họp báo để thông tin chính thức về dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine- Huế trên đèo Hải Vân được cho là nằm ở vị trí chiến lược về quốc phòng.

   Quang cảnh cuộc họp báo.

Tại cuộc họp báo, ông Hoàng Ngọc Khanh- Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng này thuộc khu vực Mũi Khẻm và hòn Sơn Chà, thuộc Khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô của tỉnh. Ranh giới hành chính giữa tỉnh Thừa Thiên- Huế và TP.Đà Nẵng là ranh giới lịch sử, có tính pháp lý, được xác định rõ ràng và tồn tại ổn định từ bao đời nay. Do vậy, việc phân định ranh giới giữa hai địa phương không thuộc diện giải quyết tranh chấp. Tỉnh Thừa Thiên- Huế hoàn toàn không có tranh chấp về ranh giới với Đà Nẵng về khu vực cấp phép dự án.

Theo ông Khanh, vì dự án này nằm trong quy hoạch của Khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô nên không thuộc diện cần có sự chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Việc cấp giấy phép cho dự án được triển khai theo đúng quy trình, trình tự thủ tục theo quy định. “Trước khi cấp phép, Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô đã xin ý kiến các cơ quan liên quan về khía cạnh an ninh quốc phòng tại khu vực này”- ông Khanh nói.

 
 
Đại tá Trần Đình Phòng- Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế  trả lời phóng viên tại cuộc họp báo.

 

Tuy nhiên, trước những ý kiến lo ngại về việc dự án này đe dọa đến vấn đề an ninh quốc phòng,  ông Khanh khẳng định, tỉnh sẽ không làm kinh tế bằng mọi giá mà đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế gắn với quốc phòng an ninh. Hiện tỉnh đã có văn bản báo cáo Thủ tướng để xin ý kiến chỉ đạo về vấn đề trên.  

Tại cuộc họp báo, đại tá Trần Đình Phòng- Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế nhận được nhiều câu hỏi của các phóng viên. Ông Phòng cho biết, ngày 21.3.2014, sau khi có chủ trương cấp phép dự án  Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine- Huế, Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có ý kiến về dự án này. Tại thời điểm đó, phía Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiến hành khảo sát và thấy khu vực này không nằm vào các quy hoạch liên quan đến quốc phòng và không ảnh hưởng đến quốc phòng.

Tuy nhiên, đến ngày 4.10.2014, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xét thấy việc cấp phép dự án có một số nội dung liên quan đến quốc phòng an ninh nên đề nghị UBND tỉnh báo cáo Quân khu IV và Bộ Quốc phòng. Lúc này, tỉnh giao nhiệm vụ xin ý kiến cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. “Ngày 17.11 vừa qua, chúng tôi đã làm văn bản xin ý kiến Bộ Quốc phòng về dự án. Theo đó, Bộ Quốc phòng sắp cử cán bộ vào khảo sát để cho ý kiến về việc có cho phép đầu tư hay không”- đại tá Phòng cho biết.

Trước câu hỏi của nhiều phóng viên về việc tại sao phía tỉnh không xin ý kiến Bộ Quốc phòng trước khi cấp phép dự án, đại tá Phòng cho biết, hàng năm cơ quan này đều rà soát để đánh dấu và khoanh vùng đất quốc phòng. Tất cả các dự án đầu tư trên khu vực đã được khoanh vùng đất quốc phòng đều phải xin ý kiến của Bộ Quốc phòng. Các dự án không thuộc khu vực đã được khoanh vùng thì không cần xin ý kiến. Khu vực cấp phép dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine- Huế không thuộc khu vực đã được đánh dấu, khoanh vùng đất quốc phòng nên không cần xin phép.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem