Chủ đề nóng

Bộ Quốc phòng sẽ không đồng ý triển khai khu nghỉ dưỡng trên đèo Hải Vân

Hải Phong Thứ tư, ngày 19/11/2014 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với Dân Việt bên lề phiên họp Quốc hội sáng nay (19.11), ĐBQH, Trung tướng Bế Xuân Trường – Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - cho biết: Nếu đúng Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine nằm ở vị trí chiến lược về quốc phòng thì chắc chắn Bộ Quốc phòng sẽ không đồng ý cho triển khai.
Bình luận 0Ông Bế Xuân Trường – Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.


Vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép cho Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine nằm ở khu vực Cửa Khẻm - mũi vươn ra biển xa nhất của đèo Hải Vân với khoảng 200ha đất sẽ được giao cho Công ty cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên - Huế từ tháng 10.2013) thời hạn 50 năm, bên lề phiên họp sáng nay, 19.11, Trung tướng Bế Xuân Trường – Phó Tổng tham mưu trưởng QĐNDVN - Ủy viên Ủy ban Quốc phòng – An ninh cho biết:

-  Nơi đó có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong quốc phòng, an ninh. Ở những vị trí như thế, những dự án phát triển kinh tế, nhất là với những dự án có yếu tố nước ngoài, Chính phủ cũng đã có quy chế là phải có thẩm định của các cơ quan hữu quan. Do vậy, khi mà hai cơ quan quân sự, công an ở cấp cơ sở thẩm định và không đồng ý thì có lẽ dự án sẽ không thể triển khai, thực hiện được. Quan điểm của Bộ Quốc phòng là luôn ủng hộ các địa phương phát triển kinh tế, kết hợp với đảm bảo quốc phòng an ninh, nhưng với những dự án ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, ở những khu vực chiến lược như vậy thì tuyệt đối không được làm.  

Vậy Bộ Quốc phòng đã nhận được ý kiến hay báo cáo từ địa phương về dự án này chưa?

-  Hiện giờ Bộ vẫn chưa nhận được báo cáo của địa phương về dự án này. Hỏi ý kiến chính thức thì chưa, nhưng nếu có hỏi thì chắc chắn chúng tôi sẽ không đồng ý. Một khu du lịch nghỉ dưỡng có yếu tố nước ngoài mà lại nằm ở vị trí chiến lược như vậy thì không thể cấp phép cho làm được.

Nhưng trong trường hợp địa phương, mà cụ thể ở đây là UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn quyết tâm làm thì sao thưa ông?

-  Nếu cấp nào quyết định thì cấp ấy sẽ sai và phải chịu trách nhiệm. Trong trường hợp UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn quyết tâm làm thì chắc chắn Bộ Quốc phòng sẽ có ý kiến phản đối.

Xin cảm ơn ông!

Trước đó, việc UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép cho dự án khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD vấp phải sự phản ứng của Đà Nẵng và một số tướng lĩnh quân đội với lý do: Đây là vùng đất quốc phòng chưa được phân định ranh giới rõ ràng, trong khi chủ đầu tư lại là một đơn vị nước ngoài – Công ty cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong).

Trong khi phía Thừa Thiên - Huế cũng cho rằng, toàn bộ diện tích cấp cho dự án đều nằm trong quy hoạch Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô được Thủ tướng phê duyệt năm 2008 thì phía Đà Nẵng khẳng định rằng nơi đất cấp cho Công ty Thế Diệu là vùng chưa được Chính phủ phân định ranh giới rõ ràng giữa hai địa phương. Sau đó, Đà Nẵng gửi công văn đến Thủ tướng đề nghị rút giấy phép dự án với lý do không thể giao đất cho một doanh nghiệp được đại diện bởi các doanh nhân nước ngoài ở khu vực trọng điểm về quân sự.

Đánh giá tầm quan trọng của khu vực nơi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ cho triển khai dự án này, Trung tướng Lê Chiêm, Tư lệnh quân khu V cho biết: "Đèo Hải Vân là khu vực trọng điểm quân sự cấp độ 1 được Chính phủ quy định. Đất tại khu vực này muốn làm bất cứ việc gì phải báo cáo và được sự nhất trí của Bộ Quốc phòng để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ mới được làm. Khu vực này cũng chưa phân định rõ ràng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu dừng lại rồi nhưng phía Thừa Thiên - Huế vẫn tự động cho doanh nghiệp nước ngoài làm dự án là không đúng quy định". Trung tướng Chiêm cũng khẳng định, khu vực của dự án là trọng yếu về quốc phòng của Đà Nẵng nên Quân khu V đã có ý kiến gửi Bộ Quốc phòng, nêu quan điểm "dứt khoát không được làm", đồng thời đề nghị công an, Bộ chỉ huy quân sự Đà Nẵng tham mưu cho UBND thành phố Đà Nẵng có ý kiến trình Thủ tướng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem