Chủ đề nóng

bỏ ruộng hoang

 • Quảng Ngãi: Cây lạc thế chân lúa, hết cảnh đất bỏ hoang

  Quảng Ngãi: Cây lạc thế chân lúa, hết cảnh đất bỏ hoang

  Vụ hè thu năm 2019 và 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai mô hình trồng lạc (đậu phộng) giống L14 trên đất trồng lúa thiếu nước tưới tại một số xã thuộc huyện Trà Bồng và huyện Nghĩa Hành. Được chăm sóc đúng kỹ thuật, cây lạc sinh trưởng tốt, năng suất cao...
 • Cây thanh long chấm dứt chuỗi ngày bỏ ruộng hoang trên "đất cảng" Hải Phòng

  Cây thanh long chấm dứt chuỗi ngày bỏ ruộng hoang trên "đất cảng" Hải Phòng

  Mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây thanh long, nhiều hộ nông dân ở xã Bát Trang, huyện An Lão (TP.Hải Phòng) không những có thu nhập cao mà còn chấm dứt chuỗi ngày bỏ ruộng hoang cho cỏ mọc triền miên trước đây.
 • Tích tụ đất đai ở Bắc Bộ: Người dân sợ tích tụ xong là... mất đất

  Tích tụ đất đai ở Bắc Bộ: Người dân sợ tích tụ xong là... mất đất

  Đó là quan điểm của nhiều đại biểu tham dự Hội thảo khoa học - thực tiễn "Tích tụ, tập trung ruộng đất và đổi mới hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp ở đồng bằng Bắc Bộ trong điều kiện mới" do tỉnh Hà Nam phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức ngày 20/9, tại Hà Nam.
 • Bi kịch của người trồng lúa: Mâu thuẫn của "người khổng lồ"

  Bi kịch của người trồng lúa: Mâu thuẫn của "người khổng lồ"

  Nhiều năm nay Việt Nam luôn là nước đứng trong tốp đầu các nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, điều đáng buồn ở chỗ, tuy là “người khổng lồ” trong xuất khẩu gạo, nhưng nông dân trồng lúa vẫn nghèo. Làm sao để người sản xuất ra hạt gạo được nhận thành quả tương xứng; tổ chức lại sản xuất lúa gạo sao cho hiệu quả là vấn đề đang đặt ra bức thiết hơn bao giờ hết...
 • Bi kịch của người trồng lúa: Trầy trật tìm cây trồng thay thế

  Bi kịch của người trồng lúa: Trầy trật tìm cây trồng thay thế

  Nhiều địa phương đã lên kế hoạch, đặt ra mục tiêu diện tích đất lúa kém hiệu quả cần chuyển đổi. Tuy nhiên tìm cây gì trồng thay cây lúa để tăng thu nhập cho nông dân một cách bền vững, cũng không phải chuyện đơn giản.