Chủ đề nóng

Bộ Tài chính đề xuất giảm nhiều loại phí, loại phí cứu hàng không

Quang Dân Thứ hai, ngày 04/05/2020 09:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tài chính và Bộ GTVT đề xuất giảm phí, lệ phí để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Bình luận 0

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo thông tư quy định mức thu, nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không để lấy ý kiến các bộ ngành, đơn vị liên quan.

Theo Bộ Tài chính, việc xây dựng dự thảo là thực hiện Chỉ thị 11 của Thủ tướng về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đã có công văn đề xuất giảm phí, lệ phí để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Dịch Covid-19: Bộ Tài chính đề xuất giảm nhiều loại phí, loại phí cứu hàng không - Ảnh 1.

Ngành hàng không bị thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19 gây ra

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm 10% mức thu, nộp phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay. Với một lượt cất/ hạ cánh, mức thu hiện tại bảo đảm hoạt động bay là 165.000 đồng và 335.000 đồng với phí kinh doanh cảng hàng không. 

Phí hải quan, lệ phí ra, vào cảng hàng không, sân bay với các chuyến bay nước ngoài đến Việt Nam cũng được đề xuất giảm 10%. Hiện mức thu phí ra, vào cảng hàng không, sân bay và phí hải quan đều cùng mức 50 USD một chuyến bay đến.

Đồng thời, để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ Tài chính cũng đề xuất giảm mức thu phí đăng ký giao dịch bảo đảm đối với máy bay và phí thẩm định cấp chứng chỉ, giấy phép, giấy chứng nhận trong hoạt động hàng không dân dụng; cấp giấy phép ra vào khu vực hạn chế cảng hàng không, sân bay.

Cụ thể, phí thẩm định cấp giấy phép, giấy chứng nhận chứng chỉ; cơ sở thiết kế, chế tạo, bảo dưỡng, thử nghiệm máy bay sẽ giảm từ 20 triệu xuống còn 16 triệu đồng/lần cấp (cấp lần đầu); các lần cấp lại cũng được giảm phí tùy thuộc vào lý do cấp lại.

Phí thẩm định cấp giấy phép khai thác cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay cũng nằm trong danh mục dự kiến giảm, từ 30 triệu đồng xuống còn 24 triệu.

Phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, kinh doanh hàng không chung vì mục đích thương mại được đề xuất giảm từ 20 triệu đồng xuống 16 triệu.

Theo Bộ Tài chính, mức giảm các loại phí, lệ phí nêu trên dự kiến thực hiện từ khi Thông tư được ban hành cho đến hết năm 2020. Từ 1/1/2021, các loại phí, lệ phí nộp theo quy định hiện hành.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề xuất Chính phủ gói hỗ trợ doanh nghiệp hàng không vượt khó khăn vì đại dịch, chẳng hạn giảm 50% giá cất, hạ cánh tàu bay và dịch vụ điều hành bay đi/đến với các chuyến bay nội địa.

Báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trước tác động tiêu cực của dịch Covid-19 gây ra, ngành này có thể thiệt hại hơn 1 tỷ USD. Trường hợp tháng 6 mới khống chế được bệnh dịch, thị trường vận chuyển hàng không giảm 23%, tương ứng tổng lượng vận chuyển chỉ đạt 45 triệu khách, sụt giảm tới 17% so với 2019.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem