Chủ đề nóng

Bộ TN&MT kiểm tra các nhà máy thượng nguồn sông Bưởi

Việt Tùng Thứ năm, ngày 12/05/2016 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (12.5), Đoàn công tác của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã về lấy mẫu, kiểm tra hệ thống xử lý rác, nước thải của Công ty CP Nhà máy đường Hòa Bình, để có kết luận chính xác nhất về vụ xả thải gây chết cá trên sông Bưởi.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Công ty CP Nhà máy đường Hòa Bình cho biết, ngoài việc kiểm tra, làm việc với lãnh đạo Công ty, Đoàn công tác Bộ Tài nguyên & Môi trường (Bộ TN&MT) còn kiểm tra và làm việc với lãnh đạo Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Hòa Bình (nằm sát Công ty CP Nhà máy đường Hòa Bình) và Trại lợn gia công cho Tập đoàn CP ở thôn Đa, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn), cách Công ty CP Nhà máy đường Hòa Bình khoảng 800m.

Bề nước thải của Nhà máy sản xuất tinh bột săn Hòa Bình đang trong tình trạng quá tải, nước đen ngom, bốc mùi hôi thối.

Kiểm tra Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Hòa Bình, tại đây, hệ thống bể thải cũng đang trong tình trạng quá tải, rác, nước thải ngậm ngụa, đen xì, đặc quánh và bốc mùi rất khó chịu. Sau khi kiểm tra, Đoàn đã lấy mẫu nước thải để xét nghiệm.

Ngoài ra, Đoàn công tác còn tiến hành kiểm tra đối với Trại lợn nuôi gia công cho Tập đoàn CP của ông Nguyễn Ngọc Sáng có hộ khẩu ở Hà Nội. Kết quả kiểm tra cho thấy, bể biogas của trại lợn này đã đầy và nước thải, phân lợn tươi đang được chảy ra ngoài theo mương chảy ra sông Bưởi.

Nước thải từ Trại lợn của ông Nguyễn Ngọc Sáng được thải trực tiếp ra mương, rồi chảy ra sông Bưởi.

Sau khi phân tích mẫu rác, nước thải được lấy từ 3 đơn vị này, Bộ TN&MT sẽ công bố kết quả và đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân dẫn đến cá chết trên sông Bưởi mấy ngày qua.

Mặc dù chưa có kết quả, nhưng các thành viên của Đoàn công tác Bộ TN&MT nhận định rằng, ngoài việc Công ty CP Nhà máy đường Hòa Bình gây ô nhiễm, Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Hòa Bình và Trại lợn cũng đang gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Song việc các đơn vị này có phải là tác nhân gây chết cá trên sông Bưởi hay không cần phải chờ kết quả giám định.

Ông Nguyễn Trần Anh – Phó Giám đốc Sở TNMT, Tổ trưởng Tổ công tác kiểm tra việc xả thải trên sông Bưởi:

Từ vụ Công ty CP Nhà máy đường Hòa Bình xả thải trên sông Bưởi, trong thời gian tới Sở TN&MT sẽ tham cho UBND Tỉnh tiến hành kiểm tra tất cả các công ty trên địa bàn về vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường, chất thải và ô nhiễm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem