Chủ đề nóng

Bộ tộc Mahas nổi tiếng với bài thuốc "vãn hồi tuổi thanh xuân"

Thứ năm, ngày 17/06/2021 10:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mahas là một bộ tộc nhỏ của bộ lạc Nubia ở Sudan, sống dọc theo bờ sông Nile. Đặc biệt cộng đồng Mahas đã sống trên đảo Tuti hơn 500 năm rất nổi tiếng về năng lực xây dựng các công trình bền vững và giảm thiểu rủi ro do thiên tai gây ra.
Bình luận 0
Những cư dân nổi tiếng bên bờ sông Nile Xanh của bộ tộc Mahas - Ảnh 1.

Sông Nile Xanh là một trong hai phụ lưu của sông Nile. Nó chảy qua hồ Tana ra khỏi Ethiopia đến Khartoum – nơi sông Nile Xanh hợp lưu với sông Nile Trắng nhỏ hơn. (Ảnh: afrotourism)

Bộ tộc Mahas nổi tiếng với bài thuốc "vãn hồi tuổi thanh xuân" của một Mahas fukahaa

Từ hàng ngàn năm trước bộ tộc Mahas đã sống tại khu vực vốn tạo nên miền bắc Sudan ngày nay. Do đất canh tác ít và lượng mưa càng hạn hẹp hơn nên bộ tộc Mahas cùng các cư dân khác trong khu vực phải bắt đầu di cư từ khoảng cuối những năm 1400 đến đầu 1500.

Những cư dân nổi tiếng bên bờ sông Nile Xanh của bộ tộc Mahas - Ảnh 2.

Một đám cưới của bộ lạc Nubia (mà Mahas là một bộ tộc nhỏ của nó). (Ảnh: en.wikipedia)

Bộ tộc Mahas tới định cư tại khu vực "Ba thị trấn" - nơi ngày nay là Thủ đô Khartoum cùng 2 thành phố khác là Khartoum Bắc, Omdurman và vùng dọc theo sông Nile Xanh (cùng với sông Nile Trắng là 2 phụ lưu chính cung cấp khoảng 80% lượng nước cho sông Nile trong mùa mưa).

"Ba thị trấn" được một số nhân vật nổi bật của bộ tộc Mahas (như học giả, thủ lĩnh Hồi giáo lỗi lạc… được gọi là Mahas fukahaa) lập ra. Tại khu vực "Ba thị trấn" có cả người Nubia, Arab, Sudan, Nilotic… cùng sinh sống.

Những cư dân nổi tiếng bên bờ sông Nile Xanh của bộ tộc Mahas - Ảnh 3.

Nét cổ xưa tại Thủ đô Khartoum của Sudan. (Ảnh: Pinterest)

Trong đó Mahas fukahaa nổi tiếng nhất là Sheikj Idiris wad Muhammad el Arbab - một trong những Mahas fukahaa đầu tiên làm cố vấn tôn giáo trong khu vực. Ông được coi là có sức mạnh ma thuật để chữa trị bệnh tật, đặc biệt là chữa vô sinh và bài thuộc vẫn hồi tuổi thanh xuân.

Cư dân bộ tộc Mahas trên đảo Tuti cảnh báo lũ lụt bằng trống, còi và huýt sáo

Đặc biệt cộng đồng cư dân bộ tộc Mahas trên đảo Tuti - nơi hội tụ của 2 dòng sông Nile Xanh và Nile Trắng - là một trong những cộng đồng Mahas lâu đời nhất (đã sống tại đây khoảng 500 năm).

Là những người đầu tiên xây dựng các công trình lâu dài ở khu vực Khartoum, bộ tộc Mahas có thể được ghi nhận là đã khởi xướng công cuộc hiện đại hóa Sudan.

Những cư dân nổi tiếng bên bờ sông Nile Xanh của bộ tộc Mahas - Ảnh 4.

Đảo Tuti. (Ảnh: en.wikipedia)

Cộng đồng Mahas trên đảo Tuti đã được UNISDR (Cơ quan chiến lược về giảm nhẹ thiên tai của Liên Hợp Quốc) công nhận là những nhà vô địch về giảm thiểu rủi ro do thiên tai gây ra.

Những cư dân nổi tiếng bên bờ sông Nile Xanh của bộ tộc Mahas - Ảnh 5.

Một thôn làng của cộng đồng bộ tộc Mahas trên đảo Tuti. (Ảnh: en.wikipedia)

Từ lâu đảo Tuti đã rất dễ bị tác động của lũ lụt. Sau nhiều thế kỷ kinh nghiệm, cộng đồng Mahas trên đảo Tuti đã tích lũy được kiến thức và kỹ năng bản địa của riêng mình. Họ phát triển hệ thống cảnh báo sớm lũ lụt cho cộng đồng bằng trống, còi và cả huýt sáo.

Người dân trên đảo ai cũng bơi giỏi, đồng thời các trải nghiệm lũ lụt được họ chuyển tải rất dễ nghe dễ nhớ qua những bài hát được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Những cư dân nổi tiếng bên bờ sông Nile Xanh của bộ tộc Mahas - Ảnh 6.

Sau nhiều thế kỷ kinh nghiệm, cộng đồng Mahas trên đảo Tuti đã tích lũy được kiến thức và kỹ năng bản địa của riêng mình trong phòng chống lũ lụt. (Ảnh: Flickr)

Nhờ vậy cộng đồng Mahas trên đảo Tuti không bị thiệt hại lớn về người trong cả những trận lũ lụt lớn. Và dù đảo chỉ rộng 8km vuông nhưng họ vẫn luôn đảm bảo cho đất liền được cung cấp rau quả tươi trong bất kỳ hoàn cảnh nào.Linh Quyên (undrr.org)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem