Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: “Xử lý ông Vũ Huy Hoàng là vấn đề vừa khó, vừa mới”

Lương Kết Thứ tư, ngày 16/11/2016 15:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên chất vấn chiều 16.11, đại biểu (ĐB) Hoàng Thanh Tùng (đoàn Sóc Trăng) đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm rõ những vấn đề liên quan đến quy trình xử lý kỷ luật về mặt hành chính đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.
Bình luận 0

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn. 

ĐB Hoàng Thanh Tùng lập luận: Ông Vũ Huy Hoàng – nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ này trong thời gian 2011 - 2016.

Sau khi ông Hoàng bị cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm việc với các đơn vị liên quan để thống nhất quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông này.

“Với tư cách là người đứng đầu cơ quan có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ về công tác quản lý, xử lý cán bộ công chức có vi phạm, đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm của mình về hình thức xử lý về mặt nhà nước đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, bảo đảm tính kịp thời và nghiêm minh đúng quy định của pháp luật?”.

ĐB cũng lưu ý Bộ trưởng Bộ Nội vụ đây là trường hợp đặc biệt vì ông Vũ Huy Hoàng đã được Quốc hội khóa XIII miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng từ thắng 4.2016. Do đó, hiện nay ông Hoàng không còn là cán bộ theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và các quy định có liên quan.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết: Theo chỉ đạo Ban Bí thư, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã phối hợp Đảng Đoàn Quốc hội cùng các cơ quan chuyên môn xem xét xử lý về mặt hành chính tương ứng, kịp thời đối với ông Vũ Huy Hoàng theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

Ông Vũ Huy Hoàng. Ảnh: I.T

Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề chưa có trong tiền lệ. Do đó Bộ Nội vụ đang cùng các cơ quan chuyên môn tham mưu cho Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng Đoàn Quốc hội để có biện pháp xử lý về mặt hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng. Điều này chứng tỏ quyết tâm chính trị cao để xử lý nghiêm những người có vi phạm.

“Với những người đang công tác hoặc đã nghỉ hưu, nếu có sai phạm chúng ta vẫn phải có hình thức xử lý, chứ không phải sai phạm rồi mà nghỉ hưu là hạ cánh an toàn. Nguyên tắc đó là để cánh báo những người đang đương chức khi thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình phải nghiêm chỉnh thực hiện cho đúng chứ không phải là về hưu là hết trách nhiệm đối với Đảng và Nhà nước. Đây là vấn đề khó, vấn đề mới và vì thế chúng ta phải tạo ra cơ sở hành lang pháp lý để xử lý những trường hợp vi phạm sau này" - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem