Chủ đề nóng

Bộ trưởng GTVT được chỉ định thầu những gói thầu cao tốc Bắc - Nam nào?

Thế Anh Thứ sáu, ngày 09/09/2022 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ đã quy định cụ thể hơn thẩm quyền của các địa phương và Bộ GTVT trong công tác chỉ định thầu dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.
Bình luận 0

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Nghị quyết số 119 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 18/2022 của Chính phủ triển khai Nghị quyết số 44/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, Chính phủ đã quy định cụ thể hơn thẩm quyền của các địa phương và Bộ GTVT trong công tác chỉ định thầu.

Bộ trưởng GTVT được chỉ định thầu những gói thầu cao tốc Bắc - Nam nào? - Ảnh 1.

Tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: Thế Anh

Nghị quyết mới quy định, Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch UBND cấp tỉnh và người có thẩm quyền tổ chức thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư áp dụng hình thức chỉ định thầu trong 2 năm 2022 và 2023 đối với các gói thầu tư vấn, xây lắp liên quan đến dự án, gói thầu phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, gói thầu thực hiện đền bù, GPMB và tái định cư.

"Trình tự, thủ tục chỉ định thầu thực hiện theo quy định của pháp luật đấu thầu", Nghị quyết nêu rõ.

Cũng theo Nghị quyết, riêng gói thầu xây lắp các dự án thành phần (không bao gồm gói thầu xây lắp phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, đền bù, GPMB và tái định cư), việc chỉ định thầu kèm theo yêu cầu tiết kiệm tối thiểu 5% giá trị dự toán gói thầu (không bao gồm chi phí dự phòng).

Trong Nghị quyết 18 trước đó được ban hành quy định: "Bộ trưởng Bộ GTVT và người có thẩm quyền được áp dụng hình thức chỉ định thầu trong 2 năm 2022 và 2023 đối với các gói thầu tư vấn liên quan đến Dự án, gói thầu phục vụ di dời HTKT, gói thầu thực hiện đền bù, GPMB và TĐC. Trình tự, thủ tục chỉ định thầu thực hiện theo quy định của pháp luật đấu thầu.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ quyết định chỉ định thầu trong 2 năm 2022 và 2023 đối với gói thầu xây lắp các dự án thành phần, kèm theo yêu cầu tiết kiệm tối thiểu 5% giá trị dự toán gói thầu (không bao gồm chi phí dự phòng) và các gói thầu quan trọng khác nếu thấy cần thiết về tư vấn liên quan đến Dự án, gói thầu phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, gói thầu thực hiện đền bù, GPMB và TĐC trên cơ sở đề xuất của Bộ trưởng Bộ GTVT và kết quả thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư".

Quy định trên khiến một số địa phương chưa thể xác định được việc chỉ định thầu công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tái định cư… của các địa phương có yêu cầu tiết kiệm tối thiểu 5% giá trị dự toán gói thầu hay không và địa phương được giao chỉ định các gói thầu như thế nào là phù hợp.

Theo Nghị quyết số 44/2022 của Quốc hội, các dự án thành phần thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 được thực hiện theo trình tự, thủ tục, thẩm quyền tương tự dự án nhóm A theo quy định pháp luật về đầu tư công. Việc triển khai dự án được áp dụng các cơ chế đặc thù tại Nghị quyết 43/2022.

Thế nhưng, Luật Đấu thầu quy định: Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư các dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư. Người đứng đầu các Bộ, cơ quan TƯ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định đầu tư đối với dự án nhóm A.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem