Chủ đề nóng

Bộ trưởng KH-ĐT: Nhiều doanh nghiệp "những gì bán được thì đã bán"

Quỳnh Nguyễn Thứ ba, ngày 09/05/2023 15:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu thực tế nhiều doanh nghiệp lớn đã phải bán gần hết tài sản. Những gì bán được doanh nghiệp đã bán và bán bằng 50% giá thực.
Bình luận 0

Thông tin này được Bộ trưởng Dũng nêu ra khi báo cáo tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (9/5).

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, khó khăn chủ yếu từ bên ngoài, nhưng bên trong, khó nhất là "tâm lý thị trường, niềm tin xã hội, né tránh trách nhiệm của cán bộ thực thi các cấp".

Bộ trưởng dẫn số liệu cho thấy, năm 2022, TP.HCM có 584 văn bản hỏi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và bộ trả lời 604 văn bản. Tuy nhiên, nội dung TP hỏi đều thuộc thẩm quyền của TP. Theo ông Dũng, đây là hiện tượng né tránh, đùn đẩy, "đá lên trên rồi ngồi chờ, tức là không làm".

"Vấn đề lớn nhất hiện nay là cán bộ các cấp sợ, né tránh, đùn đẩy không làm", ông Nguyễn Chí Dũng đánh giá.

Nói sâu hơn về khó khăn của doanh nghiệp, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh vấn đề dòng tiền.

"Nhiều doanh nghiệp lớn nói đã bán gần hết tài sản, những gì bán được đã bán với chỉ 50% giá thực, và người mua là nước ngoài", ông Dũng nêu thực tế.

Bộ trưởng KH-ĐT: Nhiều doanh nghiệp "những gì bán được thì đã bán" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Quốc hội

Khó khăn nổi bật nữa đối với doanh nghiệp là về thủ tục đầu tư. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các thủ tục hiện nay không làm hoặc phải mất 1-2 năm mới giải quyết được một vấn đề, như vậy doanh nghiệp không thể làm được gì. Kinh tế vốn đã khó khăn nhưng tinh thần giải quyết công việc lại chưa tốt.

Ông Nguyễn Chí Dũng cũng chỉ rõ môi trường đầu tư còn kém. Trong khi thể chế cải tiến rất nhiều để giảm các điều kiện, thủ tục, thì thông qua văn bản bộ ngành, địa phương, lại phát sinh hàng nghìn thủ tục mới.

Bộ trưởng Dũng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang giao Viện quản lý kinh tế trung ương rà soát lại xem các văn bản nào của bộ ngành có nội dung trái, đi ngược quy định, làm hạn chế chế quyền của doanh nghiệp, bởi đây là vấn đề làm cản trở, ách tắc hoạt động của nền kinh tế.

Ông cũng khẳng định, Chính phủ đang rất nỗ lực, với nhiều nghị quyết, chỉ thị, công điện, họp, chỉ đạo, ban hành thể chế và bước đầu có chuyển biến tích cực, dấu hiệu tháng 4 tốt. Tuy nhiên để, đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5%, các quý còn lại phải tăng trưởng rất cao, khoảng 8%.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nếu tình hình thế giới, trong nước có chuyển biến tốt vẫn có khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng năm nay, song ông phải thừa nhận "chỉ tiêu này rất thách thức".

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, các chuyên gia góp ý nhiều và đề nghị Chính phủ tập trung vào cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, công vụ.

"Cần khắc phục tình trạng một bộ phận cán bộ, chưa biết là lớn hay nhỏ, cả Trung ương và địa phương lẩn tránh, né tránh trách nhiệm, sợ sai, không chịu làm, đùn đẩy trách nhiệm", Chủ tịch Quốc hội nêu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem