Chủ đề nóng

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời về an ninh mạng, nghe lén

Thứ tư, ngày 20/11/2013 19:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã trả lời nhiều vấn đề nóng bỏng về đối phó sự cố an ninh mạng, nghe lén xuyên quốc gia, quản lý báo điện tử…
Bình luận 0
Thành lập tổ chức ứng cứu khẩn cấp

Thời gian qua vấn đề an ninh mạng nổi lên thành điểm nóng khi hàng loạt máy tính gặp sự cố mạng, nhiều tờ báo điện tử bị tấn công, gần đây nhất là vấn đề nghe lén xuyên quốc gia...

Đối phó với nguy cơ an ninh an toàn mạng ở Việt Nam như thế nào, giải pháp cụ thể để bảo đảm an ninh mạng ở Việt Nam ra sao đó là câu hỏi chất vấn của ĐB Ngô Đức Mạnh.

Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son
Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) Nguyễn Bắc Son cho biết: “Hiện nay an toàn thông tin là thách thức lớn đối với Việt Nam và tất cả các nước trên thế giới. Trong thời gian qua, vấn đề an ninh mạng đang gặp rất nhiều sự cố, điển hình là các hệ thống mã độc ở nước khác tấn công trang web trong nước để lấy thông tin, sau đó lấy các trang thông tin này làm nơi cung cấp tin ngược trở lại cho họ, đến nay ở Việt Nam có tổng cộng 2.600 máy bị tấn công bởi mã độc, riêng trong tháng 7.2013 các báo trong nước như báo Dân Trí, Tuổi trẻ TP.HCM, Vietnamnet cũng bị tấn công bởi mã độc”.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bị mã độc tấn công do người dùng máy tính không có trình độ sử dụng máy tính đồng đều, tải các phần mền miễn phí nên dễ bị nhiễm mã độc. Mã độc rất nguy hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh mạng ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, bộ đang triển khai nhiều giải pháp để đối phó với thách thức an ninh mạng. Một trong những giải pháp đang được triển khai là thành lập Tổ chức ứng cứu khẩn cấp. Bộ đã ban hành thông tư quy định điều phối hoạt động ứng cứu khẩn cấp, tổ chức này sẽ phối hợp với các tổ chức nước ngoài ứng cứu sự cố an ninh mạng trong nước và quốc tế. Thời gian qua, Tổ chức ứng cứu khẩn cấp đã chống 5 đợt tấn công lớn trong nước, thủ phạm đã đặt máy chủ ở 5 quốc gia khác nhau, bên cạnh đó tổ chức này đã tham gia giải cứu sự cố an ninh mạng ở các báo Dân trí, Tuổi trẻ TP.HCM, Vietnamnet.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, để đảm bảo an ninh mạng, cần tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp học tập kinh nguyện về vấn đề an ninh mạng với các nước, có 14 quốc gia hợp tác chiến lược để nâng cao khả năng ứng cứu khẩn cấp.

Nhiều trang mạng đưa thông tin sai lệch

ĐB Nguyễn Bích Nhiệm (Yên Bái) cho rằng hiện nay các trang điện tử xuất hiện ngày càng nhiều, không ít tờ báo điện tử vì mục đích câu khách, tăng quảng cáo đã đưa rất nhiều thông tin cướp giết hiếp, có những thông tin không đúng sự thật, có những thông tin không đúng với thuần phong mỹ tục, vậy trách nhiệm của Bộ TTTT về vấn đề này như thế nào, giải pháp gì để kiểm soát được tình hình?

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trần tình: “Hình thức báo điện tử hoạt động như một tờ báo trên mạng, bên cạnh đó còn có nhiều trang thông tin tổng hợp, các blog, đây được gọi là truyền thông xã hội. Điểm tích cực của truyền thông xã hội là bạn đọc nhận được thông tin phong phú hơn, đa chiều hơn, tuy nhiên mặt hạn chế là có những thông tin sai lạc, thông tin không chính xác gây hoang mang dư luận. Trong thời gian qua nhiều trang mạng đưa thông tin sai lệch về tình hình kinh tế, xuyên tạc gây mất đoàn kết dân tộc…”.

Theo Bộ trưởng Son, để quản lý tốt các trang mạng xã hội, bộ đã tham mưu chính phủ ban hành Nghị định 97 quản lý nội dung dịch vụ internet, quản lý các trang điện tử; tiếp đó là Nghị định 72 ban hành chế tài đối với các dịch vụ Internet, thông tin số, chế tài đối với việc đưa tin ở các báo điện tử, các trang thông tin tổng hợp, trang mạng xã hội… Vì vậy hiện nay việc quản lý các hoạt động này đã có hiệu quả hơn. Riêng việc xử lý đối với các trang thông tin cá nhân đăng ký tại nước ngoài đang là một thách thức lớn trong quản lý, rất khó khăn để quản lý các trang truyền thông, các trang thông tin đăng ký tại nước ngoài. Việc quản lý các báo điện tử cũng đã được cải thiện, tuy nhiên để quản lý tốt hơn nữa, trong thời gian tới Bộ TTTT sẽ xem xét kiến nghị bổ sung Luật Báo chí.

Bộ cũng đề nghị các cơ quan Nhà nước phối hợp với báo chí, cung cấp thông tin cho báo chí nhanh nhất có thể, để báo chí đưa tin chính thống nhanh nhất tới độc giả. Bên cạnh đó cần nâng cao trách nhiệm của cơ quan các cấp trong việc thẩm định xác định thông tin đăng trên các trang thông tin cá nhân, thông tin tổng hợp đúng hay sai, nếu sai cần kịp thời thông tin để hạn chế các thông tin sai lan nhanh.

Năm 2015 ứng dụng công nghệ 4G

Trả lời băn khoăn của đại biểu về việc tăng giá cước 3G và kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ 4G, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng: Việc các nhà mạng lớn tăng giá cước 3G là chủ trương chung của Chính phủ, phù hợp với Luật giá, Luật cạnh tranh cũng như đúng với các cam kết quốc tế. Ngay từ khi có dịch vụ 3G, các nhà mạng đã đưa ra mức giá dưới giá thành nhằm thu hút khách hàng, đến thời điểm nay các nhà mạng điều chỉnh giá để phù hợp với giá thị trường và nhằm giúp các doanh nghiệp cân đối thu chi, nâng cấp hạ tầng cơ sở để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Còn hiện nay, về công nghệ 4G cũng đang chỉ là tiền công nghệ 4G. Thực hiện Quyết định 32 về quy hoạch sử dụng viễn thông, theo lộ trình đến năm 2015 ứng dụng công nghệ 4G vào Việt Nam, hiện nay cũng chỉ một số doanh nghiệp đang làm thử nghiệm.

Đình Thắng (Đình Thắng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem