Bộ trưởng Nông nghiệp bang California (Mỹ): Các giá trị từ nghề nông đã giúp tôi khi trở thành bộ trưởng

Mỹ Hằng thực hiện Thứ hai, ngày 16/09/2024 16:36 PM (GMT+7)
Bộ trưởng Nông nghiệp bang California, bà Karen Ross, có mặt trong phái đoàn thương mại nông nghiệp của Mỹ thăm Việt Nam tuần qua, là phải đoàn thương mại lớn nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Bình luận 0

Trong cuộc phỏng vấn riêng dành cho Dân Việt, bà Karen Ross chia sẻ về nền tảng của bà lớn lên từ một trang trại lớn của gia đình cũng như hợp tác nông nghiệp của bang California với Việt Nam.

Lớn lên từ trang trại và trở thành Bộ trưởng Nông nghiệp bang

* Thưa Bộ trưởng, Tôi biết rằng bà đã lớn lên trên một trang trại gia đình lớn, vậy nền tảng đó đã giúp bà như thế nào trong việc trở thành một quan chức công vụ về nông nghiệp?

- Vâng, cảm ơn bạn về câu hỏi đó, vì tôi nhận ra khi rời khỏi trang trại rằng nông nghiệp đã làm tôi trở thành người như tôi hiện tại. Các giá trị của tôi, làm việc chăm chỉ, sống hòa hợp với thiên nhiên, mặc dù bão đá có thể tàn phá chúng tôi, chăm sóc gia súc và cây trồng và phát triển ở khu vực nông thôn xa xôi ở miền Tây Nebraska…

Bộ trưởng Nông nghiệp bang California (Mỹ): Các giá trị của - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nông nghiệp bang California Karen Ross. Ảnh: N.Q.

Tôi thực sự thích làm việc với mọi người và tôi thực sự tin vào sự phục vụ, vì vậy đó là những giá trị giúp tôi theo đuổi công việc trong dịch vụ công.

Tôi muốn cố gắng giúp đỡ mọi người. Tôi không phải lúc nào cũng có câu trả lời, nhưng đó là mong muốn và sự trân trọng của tôi.

Tôi muốn nhiều người hơn thực sự hiểu cách thực phẩm đến với đĩa ăn của họ. Khi dân số ngày càng đô thị hóa, nó trở nên mất kết nối với điều đó, và đất đai thì rất quan trọng đối với đa dạng sinh học.

Cách chúng tôi chăm sóc đất trên trang trại có thể góp phần vào việc thích ứng với biến đổi khí hậu và khả năng chống chịu cũng như an ninh thực phẩm. Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc tìm cách giữ cho mọi người kết nối với thực phẩm của họ, nơi nó đến từ đâu và những người trồng nó cho họ là rất quan trọng. Đó là điều thúc đẩy tôi. Xin cảm ơn về câu hỏi đó.

* Bà có thể tiết lộ một chút về trang trại của gia đình bà hiện nay ra sao?

- Anh trai tôi đang cố gắng nghỉ hưu, và thật khó để tìm người kế nhiệm vì ba cậu con trai của anh ấy đã trưởng thành và theo đuổi các nghề nghiệp khác, và chúng tôi không có cháu trai hay cháu gái nào muốn làm nông, vì vậy anh ấy đang cố gắng hướng dẫn một người trẻ tuổi để làm nông.

Đó là một thách thức. Ở trang trại chúng tôi trồng lúa mì, ngũ cốc làm thức ăn và gia súc, và anh ấy thực hiện phương pháp canh tác không cày xới, với việc chăn thả luân phiên, nhưng đó là một công việc vất vả.

Nông nghiệp là công việc nặng nhọc, và tôi ước mọi người thực sự hiểu và nhận thức được điều đó, và nó cũng có rủi ro, vâng, và chúng tôi biết điều đó từ cơn bão. Tôi biết rằng cơn bão Yagi vừa tràn qua đã cướp đi sinh mạng của nhiều người ở các vùng nông thôn Việt Nam, mất mát đó thật đau lòng, vì thật khó để ứng phó với những loại thảm họa tự nhiên như vậy.

* Xin bà chia sẻ một chút về câu chuyện các nông dân Mỹ? Chúng tôi đã nghe những câu chuyện về các trang trại khổng lồ chỉ do một số ít người điều hành. Chúng tôi muốn biết nông dân Mỹ làm việc như thế nào? Họ quan tâm đến việc đầu tư vào các công nghệ mới ra sao?

- Đó là một thách thức lớn, vì nông nghiệp không phải lúc nào cũng có lợi nhuận, và vì vậy cần đầu tư vào nhiều công nghệ mới. Tôi cảm thấy rằng, vì 60% các trang trại của chúng tôi là các trang trại nhỏ, nên việc hợp tác nghiên cứu để đưa ra các ứng dụng công nghệ quy mô nhỏ hơn và thực tiễn sẽ giúp các nông dân trên toàn thế giới. Điều đó sẽ giúp cải thiện an ninh thực phẩm và dinh dưỡng, song việc cung cấp công nghệ thiết bị quy mô nhỏ khá khó khăn.

Tuy nhiên, một số công nghệ mới cũng đang trở nên số hóa hoặc tự động hóa, và các nhà trồng trái cây và rau củ của chúng tôi rất quan tâm đến việc tự động hóa thiết bị đó ở quy mô nhỏ để hoạt động cho tất cả các loại trang trại khác nhau.

Ở Mỹ, không có nhiều con cái trong gia đình nông dân tiếp tục ở lại làm nông. Có ít người muốn làm nông hơn, vì vậy chúng tôi không có đủ lao động, và điều đó thúc đẩy tự động hóa.

Nhưng có nhiều loại nghề nghiệp khác liên quan đến việc điều hành một trang trại, như quản lý trang trại, chuyên gia quản lý dịch hại hoặc chuyên gia tưới tiêu, còn làm nông nghiệp thì họ không muốn, vì vậy người ta hướng đến tự động hóa, nhưng nó phải ở quy mô phù hợp với tất cả các nông dân.

Tôi cũng muốn nói rằng với biến đổi khí hậu, các giải pháp dựa trên tự nhiên và các phương pháp truyền thống sẽ trở thành một phần rất quan trọng của giải pháp. Vì vậy, chúng ta không nên vội vàng chuyển sang công nghệ và hy sinh các giải pháp dựa trên tự nhiên và phương pháp truyền thống vốn rất bền vững nếu nhiều người thực hành chúng. Đó là những gì tôi đã thấy.

Hợp tác nông nghiệp hai nước

* Được biết nền nông nghiệp California rất lớn và rất đa dạng. Tiềm năng nông nghiệp của bang như thế nào thưa bộ trưởng?

- Nông nghiệp California trị giá 59 tỷ đô la trong năm 2023 Và chúng tôi có những trang trại rất, rất lớn, nhưng 60% số trang trại của chúng tôi có diện tích nhỏ hơn 100 mẫu Anh (khoảng 40ha) hoặc nhỏ hơn 50 mẫu Anh (20ha), mặc dù nghe có vẻ lớn so với các trang trại ở Việt Nam, nhưng đó là kích thước đất rất nhỏ, và chúng rất đa dạng về những gì họ trồng và các phương pháp trồng trọt của họ.

Bộ trưởng Nông nghiệp bang California (Mỹ): Các giá trị của - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ Alexis Taylor cùng Bộ trưởng Nông nghiệp bang California và các quan chức Nông nghiệp Mỹ làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Ảnh: N.Q.

Những loại sản phẩm nông nghiệp hàng đầu của chúng tôi bao gồm sản phẩm từ sữa, các loại hạt cây như hạnh nhân, óc chó và hạt dẻ cười, nho để làm rượu vang, nho khô và nho ăn tươi, gia súc, xà lách và rau củ, dâu tây và các loại quả mọng, cà rốt, và cà chua chế biến… rất đa dạng. Chúng tôi vẫn trồng bông, một loại cây xuất khẩu rất quan trọng đến Việt Nam với tất cả các nhà máy dệt của các bạn, nhưng diện tích trồng bông của chúng tôi đã giảm đáng kể, mặc dù nó vẫn là một cây trồng có giá trị cao. Và chúng tôi nuôi nhiều gia cầm,

* Điều gì làm cho California từ một nơi có nhiều sa mạc như vậy trở thành nơi mà nông nghiệp có giá trị cao về mặt kinh tế?

- Đầu tiên, tài nguyên thiên nhiên và khí hậu của chúng tôi, đó là khí hậu Địa Trung Hải, vì vậy chúng tôi có thể trồng cây gần như suốt cả năm ở một phần của tiểu bang, và có nhiều lựa chọn về cây trồng.

Thứ hai là đóng góp của các trường đại học được cấp đất, với các nghiên cứu công cộng và các chương trình hợp tác mở rộng, họ truyền đạt kiến thức từ phòng thí nghiệm theo cách thực tiễn đến nông dân và người sử dụng cuối, vì vậy chúng tôi liên tục kích thích đổi mới. Và đó là lý do khi tôi tham gia các chuyến công tác thương mại, yêu cầu hàng đầu từ chính phủ Việt Nam là cần thêm hỗ trợ kỹ thuật, vì thế chúng tôi có chương trình học bổng về nông nghiệp và đã có một số người từ Việt Nam nhận học bổng này về đào tạo tiến sĩ.

Thứ ba là việc thích nghi liên tục với thị trường và khí hậu, điều này đang có ảnh hưởng ngày càng lớn đến những gì chúng tôi trồng, cách chúng tôi trồng, chẳng hạn sử dụng ít nước hơn, sử dụng ít phân bón hơn, các quy định mới để tránh ô nhiễm, và giờ đây một tham vọng lớn là sử dụng nhiều phương pháp sinh học hơn để quản lý dịch hại và cố gắng giảm thiểu hóa chất.

* Hiện tại có những sự hợp tác nào giữa ngành nông nghiệp của Việt Nam và California?

- Hiện đang có những sự trao đổi giữa chính phủ Việt Nam với bang California, và chúng tôi đã tiếp đón nhiều đoàn đại biểu từ Việt Nam để trao đổi về chính sách hoặc việc thực hiện các quy chuẩn, thăm các phòng thí nghiệm tinh vi, gặp gỡ các chuyên gia kỹ thuật để trao đổi các vấn đề quan tâm chung. Các chuyến thăm luôn bao gồm việc gặp gỡ với các trường đại học của chúng tôi, vốn được coi đối tác rất quan trọng trong việc mở rộng quan hệ và xây dựng tình hữu nghị.

* Đã có ít nhất 8 loại hoa quả Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Mỹ. Chúng có sẵn ở California không thưa bà? Người tiêu dung California có thích hoa quả Việt Nam không?

- Có chứ. Ví dụ quả thanh long, chúng đẹp và nổi bật. Thanh long đã có mặt khá nhiều cho đến khi Covid xảy ra. Đã có nhiều sự gián đoạn, nhưng thanh long là một trong những loại trái cây chúng tôi nhập khẩu và tôi thấy nó có mặt ở nhiều cửa hàng tạp hóa ở California.

Và tất nhiên, hai bên cũng thỏa thuận nhập khẩu bưởi từ Việt Nam. Trong các cuộc làm việc với các quan chức chính phủ lần này, họ nhấn mạnh sự quan tâm mạnh mẽ về ưu tiên xuất khẩu chanh dây, ổi và mãng cầu trong thời gian tới.

Bản thân tôi rất thích trái cây và đồ ăn Việt Nam. Một trong những nhà hàng yêu thích của tôi là của một người bạn, người đã mở nhà hàng cách đây 30 năm. Trước đó, cô ấy làm truyền hình, viết sách dạy nấu ăn, làm nhiếp ảnh và thường xuyên trở lại Việt Nam.

Người Mỹ đón nhận các loại trái cây Việt Nam, có lẽ là như đón nhận một sản phẩm mới. Mọi người không biết nó là gì và bạn phải dành thời gian giới thiệu cho mọi người nếm thử. Điều đó rất khó vì xuất khẩu mới số lượng nhỏ. Nó gần giống như nhiều sản phẩm xuất khẩu phát triển nhờ vào dân số đã có sẵn ở đó. Và tất nhiên, chúng tôi có một cộng đồng người Việt rất lớn ở California, vì vậy chúng tôi là một thị trường rất tốt cho hoa quả Việt Nam.

Nhưng chúng tôi muốn thấy thị trường này phát triển ở mọi nơi, vì mọi người luôn muốn khám phá điều gì đó mới mẻ. Quả thanh long có thể không mới với bạn, nhưng nó mới với nhiều người Mỹ.

Xin cảm ơn Bộ trưởng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem