Chủ đề nóng

Bôi nhọ thành phố, phó mặc người dân?

Hải Phong Thứ tư, ngày 29/10/2014 07:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người cho rằng việc Công an phường Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP.HCM) phát tờ rơi cho khách du lịch nước ngoài để cảnh báo về tình trạng móc túi, cướp giật, tai nạn, taxi dù… không những là việc bôi nhọ hình ảnh của TP.HCM mà còn đồng nghĩa với việc công an phó mặc việc chống tội phạm cho người dân.
Bình luận 0

Suy nghĩ này quả thực có điều gì đó không ổn. Bất kỳ một thành phố nào trên thế giới, ngoài mặt tốt thì cũng tồn tại những khoảng tối. Kể cả với những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới như các nước khu vực Bắc Âu hay Nhật Bản, Hoa Kỳ… thì tội phạm vẫn song hành lẩn khuất ở những thành phố lớn. Vậy nói chi tới Việt Nam? Việc lực lượng chức năng đưa ra lời cảnh báo để người dân cảnh giác với tình trạng tội phạm cũng là một chuyện hết sức bình thường, thậm chí được coi là khá văn minh của một thành phố phát triển. Điều đó cho thấy, thành phố đó biết quan tâm tới cư dân của họ, biết quan tâm tới sự an nguy của ngay cả những du khách từ xa tới thăm thành phố. Nói như ĐBQH Đỗ Văn Đương thì "chỉ khi khách du lịch bị mất ví thì họ mới thấy hình ảnh của thành phố đó là xấu, chứ nếu họ được nhắc nhở để cảnh giác, không bị mất ví thì họ chỉ thấy sự quan tâm chu đáo của thành phố đó mà thôi".

Còn với suy nghĩ khi lực lượng công an phát tờ rơi cho người dân để cảnh báo về tình trạng tội phạm cũng đồng nghĩa với việc họ phó mặc trách nhiệm phòng chống tội phạm cho người dân thì lại nực cười hơn nữa. Việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân đề cao cảnh giác cũng là bổn phận của công an. Người ta vẫn nói phòng hơn chống. Không thể cứ coi trách nhiệm của công an chỉ là việc truy bắt, xử lý tội phạm mà điều quan trọng hơn là công an phải có biện pháp để ngăn chặn, phòng ngừa để hành vi phạm tội không thể xảy ra. Cũng giống như người làm ngành y tế, khi anh để người dân mắc bệnh cũng đồng nghĩa với việc anh đã thất bại trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh, dù người bệnh kia có được anh chữa khỏi bệnh đi chăng nữa.

Công an, cảnh sát trước khi là khắc tinh của tội phạm hãy nên là bạn của người dân. Việc phát tờ rơi cảnh báo tình trạng tội phạm cho người dân cũng là một hành động rất thiết thực thể hiện sự gần gũi, quan tâm của lực lượng công an đối với nhân dân.

Chỉ khi công an làm bạn được với dân thì người dân mới chịu đứng cùng chiến tuyến với công an để chống tội phạm. Và có như vậy, thế trận toàn dân bảo vệ quốc phòng an ninh mới được triển khai thực hiện một cách toàn vẹn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem