Chủ đề nóng

“Bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất” có thể thức giấc bất cứ lúc nào

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ năm, ngày 23/01/2020 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Siêu núi lửa Yellowstone được mệnh danh là "bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất" có thể phun trào bất cứ lúc nào, nhấn chìm nước Mỹ dưới lớp tro bụi, các chuyên gia cảnh báo.
Bình luận 0

Siêu núi lửa Yellowstone được mệnh danh là "bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất".

Các chuyên gia về núi lửa tại Đại học Leicester ở Anh cảnh báo siêu núi lửa Yellowstone thức giấc sẽ tạo ra một chuỗi thảm họa với nước Mỹ, theo Daily Star.

Trong 2,1 triệu năm qua, siêu núi lửa Yellowstone đã phun trào 3 lần. Lần gần nhất là cách đây 640.000 năm. Khu vực này ngày nay là công viên quốc gia, thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm.

Các du khách thường được cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra nếu núi lửa phun trào đột ngột.

Giáo sư Michael Branney nói trên tờ Mirror: “Siêu núi lửa Yellowstone phun trào không theo bất cứ quy luật nào hay khoảng thời gian nhất định nào. Đó có thể là ngay ngày mai hoặc trong một tương lai rất xa”.

Trong 2,1 triệu năm qua, siêu núi lửa Yellowstone phun trào 3 lần.

"Khu vực trong và xung quanh Yellowstone sẽ bị chôn vùi trong tro bụi nóng bỏng, giết chết toàn bộ sinh vật. Tro núi lửa tác động đến cả miền trung và đông nước Mỹ, chôn vùi các loại cây trồng, khu dân cư, khiến hoạt động hàng không đình trệ, thậm chí kích hoạt lũ lụt”, giáo sư Branney nói.

Siêu núi lửa Yellowstone hiện đang được giám sát 24/7 bởi Đài Quan sát Núi lửa Yellowstone.

Ở thời điểm hiện tại, 2 buồng trên cùng của siêu núi vẫn đang trong trạng thái nguội, tiến sĩ Michael Poland, chuyên gia của Đài Quan sát Núi lửa Yellowstone, nói. Nhưng hoàn toàn có khả năng dung nham ở tầng sâu hơn đột ngột bơm mạnh lên trên, vượt xa những dự đoán của các chuyên gia.

Điều đáng lo ngại nhất là lượng tro bụi khổng lồ hình thành khiến nhiệt độ toàn cầu giảm rõ rệt, khiến thế giới không có mùa hè trong nhiều năm sau.

“Quả bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất” khiến cả thế giới lạnh cóng?

Siêu núi lửa Yellowstone ở Mỹ được dự báo có thể phun cột tro bụi khổng lồ khiến Trái đất rơi vào tình trạng “lạnh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem