Chủ đề nóng

Dấu hiệu "quả bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất" sắp hoạt động

Quang Minh – Daily Mail Thứ tư, ngày 14/03/2018 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu siêu núi lửa phun trào, toàn bộ khu vực Bắc Mỹ sẽ hứng chịu hậu quả thiên nhiên và con người khủng khiếp.
Bình luận 0

Bể dung nham lớn nhất thế giới sắp phun trào?

Bên dưới công viên quốc gia Yellowstone ở Mỹ là một siêu núi lửa khổng lồ có thể phun lên hàng triệu tấn dung nham, và các nhà khoa học coi đó là một "quả bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất" . Ngọn núi lửa này chưa hề phun trào trong hơn 631.000 năm qua. Tuy nhiên, các dấu hiệu mới đây cho thấy ngọn núi này rất có khả năng sẽ phun dung nham sớm, theo Daily Mail.

4 rung chấn quanh bể dung nham khổng lồ đã được các chuyên gia ghi nhận lại mấy ngày vừa qua. Rung chấn mạnh từ 1,5 tới 1,8 độ Richter và mỗi tuần có tới 50 trận rung nhẹ. Nhiều người lo sợ núi lửa ở Yellowstone có thể phun trào và gây ra thảm họa môi trường thực sự.

Tom Skilling, một nhà khí tượng học, nói: “Rung chấn thường xảy ra với tần suất hơn 50 lần/tuần. Một vụ phun trào lớn vẫn chưa thể xác định trong tương lai”. Bất chấp sự trấn an của các chuyên gia, nhiều người vẫn bày tỏ sự lo ngại. Joey Brooklyn nói: “Núi lửa ở Yellowstone sắp phun trào và chúng ta sẽ chết mất”.

Hồi tháng 2 vừa qua, các nhà khoa học phát hiện hơn 200 đợt rung chấn diễn ra chỉ trong 10 ngày quanh bể dung nham này. Các nhà khoa học từ Viện địa chất Mỹ nói rằng bể dung nham này “rung lắc” là chuyện bình thường vì trong quá khứ, nơi đây là địa điểm hoạt động rất mạnh của các kiến tạo địa chất.

Phát hiện bể dung nham 1,8 triệu km2 trong lòng nước Mỹ

Nếu phun trào, bể dung nham bằng diện tích Mexico này sẽ thực sự nhấn chìm nước Mỹ và gây ra thảm họa được ví với...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem