Chủ đề nóng

Bóng đá Đông Timor vô tư phạm luật

Thái Hà Thứ hai, ngày 05/10/2015 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2012, đội tuyển bóng đá quốc gia Đông Timor (Timor Leste) còn xếp gần đáy BXH của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). Nhưng giờ họ đã tiến lên gần 60 bậc, xếp vị trí 170, trên cả Malaysia và Indonesia (xếp hạng 171). Đâu là nguyên nhân dẫn tới sự đột biến của bóng đá Đông Timor?
Bình luận 0

Đông Timor là thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, nằm dính với lãnh thổ Indonesia trên hòn đảo Timor, phía bắc Australia.

Đột biến nhờ “hàng” Brazil

Điểm cần lưu ý là năm 2007, Đông Timor mới bước vào sân chơi World Cup và không thắng trận nào cho đến trước năm nay. Nhưng hiện họ đang ở vòng loại thứ 2 World Cup 2018 khu vực châu Á. Lẽ thường thì ĐT Đông Timor sẽ được hoan nghênh nhiệt liệt khi các trận vòng loại World Cup diễn ra vào ngày 8.10 (gặp Palestine) và 13.10 (gặp Malaysia). Nhưng thay vào đó, các cổ động viên (CĐV) bóng đá ở xứ này tức giận vì đội bóng có quá nhiều người xa lạ.

Những cầu thủ gốc Brazil như tiền đạo Patrick Fabiano (trái) giúp bóng đá Đông Timor có bước tiến vượt bậc trong thời gian qua. Ảnh: I.T

Thường thì một đội tuyển quốc gia chỉ được sử dụng các cầu thủ bản địa hoặc có quốc tịch vì có liên hệ trực tiếp với nước đó. Đông Timor trong vòng một thập kỷ qua sử dụng gần 20 cầu thủ sinh ra ở Brazil và hầu như chẳng có mối liên hệ nào với đất nước họ. Các cầu thủ này rõ ràng đã cải thiện kết quả thi đấu của tuyển Đông Timor. “Những cầu thủ người Brazil chỉ cần đến đây 1 ngày là có hộ chiếu và chơi cho đội tuyển” - ông Jose Luis de Oliveira cho biết. Ông này đứng đầu một nhóm hoạt động bóng đá địa phương có tên Amantes Bola. Họ phản đối việc nhập cầu thủ vô tội vạ ảnh hưởng đến cơ hội của các cầu thủ bản địa. Họ đã đề nghị bộ tư pháp, viện kiểm sát và lên đến cả Thủ tướng xem xét lại quy trình nhập tịch hết sức dễ dàng cho các cầu thủ Brazil, nhưng đề nghị của họ chưa được hồi đáp.

Ngang nhiên phạm luật

Trong trận thua UAE 0-1 hồi tháng 6 năm nay, Đông Timor đưa 7 cầu thủ sinh ra ở Brazil vào sân, cầu thủ Brazil thứ 8 ngồi trên ghế dự bị. “Chúng tôi thà thua với các cầu thủ bản địa còn hơn thắng trận với các cầu thủ nước ngoài” - một CĐV tên Alex Tilman nói. “Mà với các cầu thủ nước ngoài thì thua còn tệ hơn nữa”. Bỏ bớt một vài cầu thủ Brazil ra ngoài, Đông Timor chơi kém hẳn, tháng trước họ thua Saudi Arabia với tỉ số 0-7.

Hỏi sao có nhiều cầu thủ Brazil chơi cho Đông Timor, tiền đạo Patrick Fabiano sinh ra ở thành phố Sao Paulo (Brazil) giải thích có người quen với HLV Đông Timor, có người quen quan chức đội, có người được phát hiện sau thời gian chơi bóng ở châu Á. Tiền vệ Rodrigo Silva chơi thời gian dài ở các CLB Kuwait và UAE mới gia nhập đội tuyển Đông Timor năm ngoái. Nhưng cũng có các cầu thủ khoác áo Đông Timor ngay khi họ chuyển đến châu Á như Murilo de Almeida, Jairo Neto.

Luật của FIFA vẫn còn quy định về chuyện cầu thủ sinh ở nước A có cha mẹ hoặc ông bà gốc nước B thì có thể nhập tịch thi đấu cho nước B. Quy định mới: Cầu thủ sinh ở nước A phải sống ít nhất 5 năm ở nước B sau sinh nhật thứ 18 thì mới được nhập tịch thi đấu cho nước B. Các cầu thủ Brazil có ông bà cha mẹ là người Đông Timor thì quá hiếm rồi. Còn quy định phải sống ít nhất 5 năm ở Đông Timor thì hầu như không cầu thủ người Brazil nào đạt.

Fabiano nói anh mới chuyển đến Đông Timor có 3 năm, như vậy rõ ràng là vi phạm quy định “phải sống ít nhất 5 năm” của FIFA. Người phát ngôn Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) - mà Đông Timor là thành viên - nói “tất cả các cầu thủ đăng ký thi đấu đều được thẩm tra” bởi ban pháp chế của AFC. Còn các đội tuyển như Saudi Arabia hay UAE cũng chẳng phàn nàn gì về chuyện nhiều cầu thủ Đông Timor hợp pháp hay không... 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem