Bột sắt là hóa chất không được phép cho vào thực phẩm nhưng nhiều người kinh
doanh thiếu hiểu biết hoặc vì lợi nhuận vẫn cho chất độc hại này vào bún cua,
chim cút rán, gà làm sẵn.
Chị Liên (Ngọc Hà, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi đi chợ, thấy trên cùng một quầy hàng, có
những con gà vàng ruộm từ mỏ, đầu tới chân. Nhưng cũng có con gà trắng bệch. Tôi
không bao giờ mua gà vàng trừ khi cắt thớ thịt thấy mỡ phía trong cũng vàng thì
đó là con gà ngon. Còn gà mà ngoài vàng, mỡ phía trong trắng thì cẩn thận vì có
thể gà bị ngâm phẩm màu".
Lần tìm vào nhà một người quen bán gà mổ sẵn trên đường Văn Cao, Hà Nội, phóng
viên mục sở thị xem cách làm gà có tẩm bột sắt.
|
Ảnh minh họa.
|
Gà đã cắt tiết được nhúng vào nước lạnh sau đó nhúng nước sôi khoảng 80 độ, vặt
lông, mổ moi sạch. Tiếp theo, người này chuẩn bị một chiếc chậu chứa khoảng 10
lít nước có nhiệt độ khoảng 40 độ có pha chút bột sắt bằng đầu đũa. Bột sắt cho
vào được khuấy lên cho đều. Sau đó, gà được cho vào ngâm từ 5- 10 phút thì vớt
ra. Lúc này gà sẽ chuyển từ màu trắng thành màu vàng, da gà căng phồng trông rất
ngon.
Sau gà, chim cút, đến bún riêu cũng bị sử dụng bột sắt để tạo màu. Bà H. người
bán bún riêu cua trên phố Đội Cấn (Hà Nội) từng cho bột sắt vào bún riêu để tạo
màu kể lại: “Trước đây cô không biết, nên cũng sử dụng bột sắt về nấu nước dùng.
Mỗi nồi canh 20 lít chỉ cho bột sắt bằng ¼ hạt ngô thôi, màu nước canh sẽ vàng
ươm, trông bát bún hấp dẫn hẳn. Bây giờ, cô dùng hạt điều thôi, đắt hơn nhưng
không hại, vì mình cũng ăn bún mà”.
Theo kết quả phân tích của Viện Công nghệ sinh học và thự phẩm, trường Đại học
Công nghiệp TP.HCM, “bột sắt” là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4
diamioazobenzene hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất
polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su) mực in… và
tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.
Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ
thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết: Với chất màu thực phẩm, Bộ Y tế đã quy
định rõ, đối với phụ gia được phép sử dụng, trên bao bì bao giờ cũng ghi rõ tên
hóa chất, thành phần hóa học, tính năng kỹ thuật và tính chất vật lý, liều
lượng, cách dùng…
Nếu dùng màu để nhuộm, đặc biệt các chất gốc azo thì rất độc, chúng có khả năng
giải phóng vòng benzen, có thể gây ung thư, nhẹ thì có thể gây dị ứng. Với trẻ
nhỏ việc hấp thụ quá nhiều có thể gây kích thích, hiếu động thái quá hoặc lơ
đãng.
Chống ung thư cũng bằng ăn, uống
Một giải pháp mà nhiều người hiện nay đưa ra để chống ung thư là ăn, uống những
thực phẩm giúp giải độc.
Chị Nhàn (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: Nếu bảo để tránh ăn phải chất độc hiện nay
thì rất khó. Từ rau củ đến đồ ăn sáng làm sao kiêng ăn tất được. Vì vậy, tôi tìm
đến giải pháp là uống những thảo dược để thải độc.
Và một trong những biện pháp chị Nhàn dùng là uống nước đun từ nấm linh chi và
tinh nghệ Nano CumarGold. Trong đó có thành phần Nano Curcumin trong CumarGold
giúp chống ô xy hóa, tiêu diệt gốc tự do, ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Nếu không
được kiểm soát các gốc tự do này sẽ gây đột biến tế bào, làm cho tế bào thường
trở thành ác tính và tạo thành các khối u.
Với thành phần chứa Nano Curcumin, tinh chất nghệ curcumin được bào chế dưới
dạng nano giúp hấp thu tới 95%, hoạt tính sinh học tăng lên gấp 40 lần curcumin
thông thường, CumarGold đang được kỳ vọng là vũ khí hiện đại giúp chống lại bệnh
ung thư hiệu quả, nhưng rất an toàn, thích hợp cho việc sử dụng thường xuyên,
lâu dài để ngăn ngừa ung thư và các bệnh mạn tính
Đồng thời các nghiên cứu cho thấy Nano Curcumin còn ức chế yếu tố nhân
N.F.kappa.B (yếu tố gây ung thư, khi yếu tố nhân NF.kappa.B bị kích hoạt, tế bào
khoẻ mạnh sẽ bị chuyển đổi thành tế bào ung thư). Do đó, Nano Curcumin giúp giảm
thiểu nguy cơ bệnh ung thư hay khả năng di căn và phát triển của mô ung thư.
Mới đây, tại Hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh”, do Hội
Nội khoa Việt Nam kết hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN tổ chức.
Viện này tuyên bố đã chuyển giao nguồn nguyên liệu Nano Curcumin cho công ty
dược trung ương Mediplantex sản xuất, công ty dược mỹ phẩm CVI phân phối viên
nang mềm CumarGold với giá thành bằng 1/5 các chế phẩm Nano Curcumin của nước
ngoài.
CumarGold đã được nghiên cứu đánh giá hoạt tính sinh học chống ung thư tại Trung
tâm Ung thư thực nghiệm, Đại học Quốc gia HN cho thấy khả năng xâm nhập đạt nồng
độ cao và có tác dụng ức chế mạnh sự phát triển của tế bào ung thư.
(Theo VNN)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.