Chủ đề nóng

BP bồi thường 20 tỷ USD vụ tràn dầu

Thứ năm, ngày 17/06/2010 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sau cuộc đàm phán căng thẳng tại Nhà Trắng, Tập đoàn dầu khí BP của Anh đã xin lỗi người dân Mỹ và chấp nhận bồi thường số tiền khổng lồ 20 tỷ USD.
Bình luận 0
Cuộc đàm phán giữa Tổng thống Obama (bên phải) và quan chức BP

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc đàm phán với Tổng thống Obama và các quan chức Nhà Trắng, Chủ tịch BP Carl Henric Svanberg cho biết, BP sẽ bồi thường hậu quả vụ tràn dầu và những người dân bị tác động trực tiếp từ thảm họa này.

Cam kết bồi thường 20 tỷ USD từ BP được xem là thành công đầu tiên của ông Obama sau hơn 8 tuần xảy ra thảm họa. Quỹ bồi thường này sẽ do một bên thứ ba quản lý và điều tiết để đảm bảo các kế hoạch bồi thường công bằng và nhanh chóng. 

BP hiện là nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới tính theo sản lượng. Trong quý 1-2010, BP thu lãi ròng khoảng 3,9 tỉ USD.

Trước đó, sáng 16-6 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ B.Obama đã có bài phát biểu nhấn mạnh sẽ có biện pháp yêu cầu BP bồi thường vô điều kiện cho những hậu quả nghiêm trọng từ thảm họa tràn dầu tại vịnh Mexico.

Vụ nổ giếng dầu trên vịnh Mexico ngày 20-4 làm 11 công nhân thiệt mạng và hàng triệu lít dầu tràn ra biển mỗi ngày. Đây là thảm họa tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. BP đã thực hiện mọi biện pháp để chặn thảm họa song các nỗ lực chỉ như "muối bỏ biển". 

Các nhà phân tích dự báo, với khoản bồi thường kỷ lục 20 tỷ USD, cộng thêm các khoản chi phí kiện tụng khác, tập đoàn này có khả năng phá sản và bị các công ty đối thủ khác tại Trung Quốc hay Hà Lan mua lại.

Theo AP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem