Chủ đề nóng

Bùng phát bệnh tay chân miệng ở đồng bằng sông Cửu Long

Hồng Cẩm Thứ sáu, ngày 16/04/2021 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (BTCM) tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ, cục bộ ở các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long, như: An giang, Đồng Tháp, Long An… tăng từ gấp 3 đến 4 lần.
Bình luận 0

Đặc biệt, trong số 4 ca tử vong do BTCM của cả nước đều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, gồm Kiên Giang 2 ca, An Giang 1 ca và Long An 1 ca.

Tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ

Thạc sĩ, bác sĩ Ông Huy Thanh- Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng TP. Cần Thơ, cho biết: Từ đầu năm đến nay bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị tổng cộng 2.990 ca mắc BTCM (tăng gấp 4,3 lần so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, riêng TP. Cần Thơ là 1.251 ca (tăng 4,6 lần so với cùng kỳ), các tỉnh khác là 1.739 ca (tăng 4 lần so với cùng kỳ).

Bùng phát bệnh tay chân miệng ở đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Từ đầu năm đến nay, bệnh viện Nhi Đồng TP. Cần Thơ đã tiếp nhận và điều trị tổng cộng 2.990 ca mắc BTCM tăng gấp 4,3 lần so với cùng kỳ năm 2020

Theo bác sĩ Thanh, so với cùng kỳ, bệnh viện tiếp nhận khám và điều trị số trường hợp mắc BTCM tăng, nhưng riêng trong tháng 3 bệnh có chiều hướng tăng đáng kể, 1.459 ca (trong đó khu vực Cần Thơ có 451 ca, các tỉnh khác là 790 ca), tăng gấp 19,7 lần so với cùng kỳ năm 2020 chỉ tiếp nhận 74 ca.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày bệnh viện Nhi Đồng TP. Cần Thơ tiếp nhận và điều trị từ 30-50 ca, đa số ở mức độ nhẹ. Hầu hết bệnh nhân là trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi mắc nhiều hơn. Nhiều bệnh nhi mắc BTCM ở mức độ 1 chỉ sốt nhẹ, kèm theo ban ở lòng bàn tay, bàn chân có thể cho về điều trị, chăm sóc tại nhà. Từ mức 2A, bệnh nhân sốt cao, mạch nhanh phải vào cơ sở y tế để theo dõi chăm sóc.

Là tỉnh tăng cục bộ dịch BTCM từ đầu năm đến nay, bác sĩ Dương Ân Hận- Phó Giám đốc CDC Đồng Tháp cho biết, từ đầu năm đến nay tỉnh Đồng Tháp có 1.207 ca (so với cùng kỳ tăng 4,3 lần).

Theo bác sĩ Hận, thông thường dịch bệnh bùng phát 2 đợt trong năm, đợt từ tháng 3- tháng 6 và đợt từ tháng 9- tháng 11, nhưng năm nay ngay từ đầu năm bệnh đã tăng.

Nguyên nhân dịch bệnh tăng do các yếu tố dịch tễ chung. "Bệnh có chiều hướng gia tăng cả khu vực nên nguồn lây là trong khu vực lây với nhau; xuất hiện chủng EV71 (chủng động lực cao) chiếm tỉ lệ khá cao làm số ca năm 2021 tăng. Do chủng bệnh EV71 bệnh có chiều hướng nặng nhiều hơn và nhập viện nhiều hơn. Có thể trong thực tế còn nhiều nhưng ở thể nhẹ không phát hiện"- Bác sĩ Hận cho biết.

Tỉnh An Giang cũng là tỉnh tăng cục bộ số ca mắc BTCM từ đầu năm đến nay, bác sĩ Từ Quốc Tuấn- Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết: Từ đầu năm đến nay tỉnh ghi nhận khoảng 900 ca (tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ), đặc biệt tỉnh có 1 ca tử vong tại huyện Tri Tôn.

Đẩy mạnh công các tuyên truyền

Theo bác sĩ Ông Huy Thanh, nguyên nhân BTCM gia tăng từ đầu năm 2021 do thời tiết thay đổi khác hơn năm ngoái, thời gian này các bé đi học tập trung nên mức độ lây truyền nhiều hơn (năm ngoái đợt Covid-19 giãn cách xã hội nên các cháu không tập trung).

Bùng phát bệnh tay chân miệng ở đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 2.

Khi phát hiện các bé nổi bóng nước phụ huynh nên cách ly tránh các bé tiếp xúc với bé khác, vệ sinh vật dụng cá nhân...

Bác sĩ Thanh cũng cho biết, BTCM là bệnh do vi rút lan truyền qua đường các tiết hô hấp của các bé có mang mầm bệnh. Do đó, để phòng ngừa bệnh này cần vệ sinh, rửa tay cho các bé sạch sẽ, cho các bé ăn chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vitamin, ăn đầy đủ các chất; khi phát hiện các bé nổi bóng nước sớm thì nên hạn chế cách ly tránh các bé tiếp xúc với bé khác, vệ sinh vật dụng cá nhân...

Đặc biệt, cha mẹ cần theo dõi sát các bé, khi thấy dấu hiệu bé sốt cao liên tục không hạ, giật mình chới với liên tục (trong 30 phút có từ 3-5 cơn), đi loạng choạng dễ vấp ngã, thở nhanh… là dấu hiệu bệnh trở nặng, phải đưa bé đến cơ sở y tế ngay.

Để phòng ngừa BTCM gia tăng trong thời gian tới, bác sĩ Dương Ân Hận, cho biết, CDC Đồng Tháp đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về nguy cơ lây bệnh trong cộng đồng, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và thông qua công tác xử lý dịch ở các ổ dịch.

"Ở đâu xuất hiện ca được xác nhận dương tính với tay chân miệng, ở đâu có 2 ca được chẩn đoán lâm sàng trong vòng 7 ngày, trong phạm vi 200m thì chúng tôi sẽ đến xử lý ở khu vực này ngay"- bác sĩ Hận nói.

Đối với ngành y tế tỉnh An Giang, bác sĩ Từ Quốc Tuấn cho biết, xác định định BTCM chủ yếu tập trung ở trẻ nhỏ, đường lây chủ yếu qua đường tiêu hoá nên ngành y tế tỉnh An Giang đẩy mạnh kết hợp với các trường học, nhất là trường mẫu giáo vừa phòng chống dịch bệnh Covid- 19, vừa phòng chống BTCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem