Chủ đề nóng

Bùng phát dịch lở mồm long móng tại nhiều tỉnh: Đề nghị tạm dừng cấp bò giống

Ngọc Lê Thứ tư, ngày 31/12/2014 09:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo phản ánh của nhiều nông dân, đàn bò bị dịch lở mồm long móng (LMLM) và gây nhiễm bệnh cho đàn gia súc của các hộ gia đình là do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tặng. 
Bình luận 0

Lây lan ra 4 tỉnh

Ngoài 2 tỉnh Thanh Hóa và Lạng Sơn, 2 địa phương khác là Lào Cai và Yên Bái cũng đã xuất hiện dịch LMLM. Theo một báo cáo của Cục Thú y (Bộ NNPTNT), các ổ dịch LMLM gần đây có liên quan trực tiếp đến việc vận chuyển, cung cấp bò giống của một số chương trình, dự án hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, trong đó có Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới" của Viettel. Trao đổi với NTNN, ông Phạm Văn Đông- Cục trưởng Cục Thú y cũng đã xác nhận điều này và cho biết, về phía Bộ NNPTNT đã có công văn gửi Viettel yêu cầu kiểm tra tình hình này, phía Viettel cũng đã nghiêm túc cử các đoàn công tác đi kiểm tra sự việc.


Chị Vy Thị Bàng, ở bản Còn Trào, xã Tam Gia, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đang phải vật lộn chăm sóc con bò giống ốm yếu mới nhận được từ chương trình. Ảnh: Việt Tùng
Cũng theo số liệu báo cáo của Cục Thú y và các địa phương, tình hình dịch bệnh LMLM trên đàn bò được ghi nhận cụ thể tại 4 tỉnh như sau: Tại Lạng Sơn, từ ngày 24.11.2014, đàn bò 159 con của chương trình do Viettel (chi nhánh Lạng Sơn) cấp phát cho 159 hộ dân nghèo tại 3 xã thuộc huyện Lộc Bình và Đình Lập của tỉnh Lạng Sơn đã phát bệnh LMLM. Đến nay, gần như toàn bộ số bò của chương trình đã bị mắc bệnh và lây lan cho nhiều gia súc của địa phương. Hiện đã có 197 con gia súc gồm 163 con bò, 28 con trâu, 6 con bị mắc bệnh và 10 con bò, 4 con lợn bị chết, buộc phải tiêu hủy.

Tại tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 9.12.2014, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện một số gia súc trong số 150 con bò do chương trình cung cấp cho các hộ nghèo tại 7/10 xã, bao gồm các xã Giao An, Quang Hiến, Giao Thiện, Trí Nang, Lâm Phú, Tam Văn, Đồng Lương của huyện Lang Chánh bị phát bệnh LMLM. Đến nay đã có 51 con gia súc bị mắc bệnh LMLM, 01 con bị chết phải tiêu hủy.

Còn tại tỉnh Yên Bái, từ ngày 10.12.2014, Chi cục Thú y tỉnh Yên Bái đã phát hiện 46 con gia súc do chương trình cấp phát cho các hộ nghèo tại các xã Pá Lau, Hạt Lìu, Tả Si Láng và thị trấn Trạm Tấu thuộc huyện Trạm Tấu bị phát bệnh LMLM. Tại tỉnh Lào Cai, từ ngày 12.12.2014, Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai đã phát hiện 33 con gia súc do chương trình cấp phát cho các hộ nghèo tại các xã Pha Long và Dìn Chin thuộc huyện Mường Khương bị LMLM.

Cần có thời gian nuôi cách ly

Theo thông tin NTNN có được, qua báo cáo xác minh các ổ dịch của cơ quan thú y cho thấy, nguyên nhân chủ yếu làm bùng phát bệnh LMLM phát sinh trên đàn bò của Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới" là do nhiều bò được thương lái thu gom từ các địa phương khác nhau để bán cho chương trình, điển hình là trường hợp của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Lan Thành tại Thanh Hóa cấp phát bò cho tỉnh Lạng Sơn). Mặt khác, công ty cung ứng bò không tuân thủ quy định về kiểm dịch vận chuyển động vật, thậm chí làm giả hồ sơ kiểm dịch vận chuyển động vật; nhiều bò không có kháng thể bảo hộ đối với bệnh LMLM nên đã bị phát bệnh đồng loạt; bò không được nuôi cách ly để theo dõi dịch bệnh trước khi cấp phát cho dân nên đã làm lây lan dịch cho gia súc của địa phương...

Trước tình hình trên, được biết trong một công văn mới đây gửi Tập đoàn Viettel, Bộ NNPTNT đã đề nghị Viettel tạm dừng việc cung cấp con giống gia súc trong Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới" cho các tỉnh miền núi phía Bắc cho đến khi dịch LMLM được khống chế và qua giai đoạn thời tiết giá rét. Đồng thời, yêu cầu các công ty cung ứng bò giống tuân thủ quy định về chất lượng con giống, kiểm dịch thú y nhằm đảm bảo con giống khỏe mạnh, có chất lượng cao để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất.

Bên cạnh đó, Bộ NNPTNT cũng đề nghị Viettel cần cung cấp kế hoạch hỗ trợ bò giống cho các hộ nghèo năm 2015 (bao gồm, danh sách các công ty mà Tập đoàn đã ký hợp đồng cung ứng bò giống, địa chỉ công ty, số lượng gia súc, thời gian và địa bàn cung ứng gia súc…) để Bộ có thể chủ động kiểm soát dịch bệnh. Khi tiếp tục thực hiện Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới", Tập đoàn Viettel cần thông báo cho Chi cục Thú y nơi tiếp nhận bò để tổ chức cách ly, kiểm dịch và giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem