Cá đồng

  • Vùng quê U Minh, Cà Mau cứ đầu mùa mưa khoảng tháng 4, tháng 5 (âm lịch) cá nước ngọt từ những lung, bàu lũ lượt kéo nhau lên đồng tìm kiếm thức ăn và sinh đẻ bảo tồn nòi giống.
  • Với tổng số 155 thửa, trong đó thửa nhỏ nhất là 120m2 và lớn nhất trên 2000m2; ruộng bậc thang trồng lúa nước Mang Lăng, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây là cánh đồng bậc thang được khai hoang có diện tích lớn nhất ở miền núi Quảng Ngãi.
  • Nông dân ở miệt U Minh Hạ, Trần Văn Thời, Thới Bình, Cà Mau hối hả ra đìa chụp cá bổi, đón giá tăng cao.
  • Đây chủ yếu là các loại cá được nuôi trên đồng trong mùa lũ như: mè vinh, mè hoa, cá chép... với cách nuôi không tốn thức ăn. Giá bán loại này chỉ 4.000 – 15.000 đồng/kg
  • Mỗi một vùng miền thôn quê Việt Nam đều có những món ăn đặc trưng của từng vùng miền đó. Nhưng với món dưa môn thì không có gì xa lạ với bất cứ ai đã từng sinh ra và lớn lên nơi làng quê nghèo khó. Cây môn gần gũi, thân thương đậm tình quê và là nguồn thực phẩm lành tính, mang đặc trưng của vùng nông thôn…
  • Ngoài trồng lúa, người dân sinh sống dọc theo sông Bồ, thuộc xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế) quê tôi còn trồng cây chột nưa, được xem như một loại cây “đặc sản” kinh tế vườn của cư dân nơi này, bởi chột nưa nấu canh với cá đồng, tôm, cua là món ăn rất ngon miệng.
  • “Công danh chi nữa mà chờ/Dìa kinh Long Phụng đặt lờ nuôi em”. Lung Ngọc Hoàng thuộc địa phận 2 xã Phương Bình và Phương Ninh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, được bao bọc bởi dòng kinh Long Phụng.
  • Ngoài trồng lúa, người dân sinh sống dọc theo sông Bồ, thuộc xã Quảng Thọ (Quảng Điền – Thừa Thiên – Huế) quê tôi còn trồng cây chột nưa, xem đây như một loại cây “đặc sản” vườn của cư dân.
  • Không chỉ trợ gan giải độc, thứ rau chân dính phèn này còn tốt cho hệ thần kinh, tim mạch – theo ông Nguyễn Phúc Ưng Viên thầy thuốc thừa truyền vương triều Nguyễn, ở quận Gò Vấp, TP.HCM.
  • Theo Sở NNPTNT Cà Mau, hàng trăm hộ dân ở tỉnh này đang tổ chức thu hoạch cá đồng để cung cấp cho thị trường Tết Giáp Ngọ.