Cá linh đầu mùa
-
Thơm, ngon, mềm, ngọt… là những mỹ từ mà thực khách dành cho món cá linh, loài cá đặc sản của miền Tây mỗi năm chỉ có một lần vào mùa nước nổi (lũ).
-
Tôi đến khu vực đầu nguồn sông Hậu thuộc xã Khánh Bình, Nhơn Hội (huyện An Phú, tỉnh An Giang) khi dòng sông nước cuộn đỏ phù sa vẫn ồ ạt chảy từ Campuchia sang. Trên cánh đồng ven biên, nước ngập gần tới ngực, dân làm nghề hạ bạc đang đón đợt cá linh non đầu mùa..
-
Khi những con nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về trắng xóa các cánh đồng đầu nguồn thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, theo con nước mang đầy phù sa và nhiều loại thủy sản thì cá linh như một “món quà” của thiên nhiên dành cho vùng đất này.
-
Cá linh chế biến được nhiều món ăn ngon, nhưng cá linh non được xem là ngon nhất nên luôn được ngườ tiêu dùng ưa chuộng, bán với giá cao. Đặc biệt, năm nay cá linh non xuất hiện muộn hơn so với các năm trước hơn 1 tháng nên giá bán cũng cao hơn mọi năm.
-
Mới đây, Sở NNPTNT tỉnh An Giang đã yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền cho ngư dân và cộng đồng dân cư không khai thác cá linh non tự nhiên trước 31.8 dương lịch và kích cỡ cá linh khai thác không nhỏ hơn 50mm.