Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cá nhám còn được gọi là cá mập con, cá mập sữa, cá mập cáo hay cá chèo bẻo. Đây là loài cá thuộc họ cá nhám đuôi dài, chi cá sụn.
Tên gọi cá mập xuất phát từ việc cá nhám thuộc họ xương sụn giống với cá mập. Bên cạnh đó, loài cá này có một lớp da sần sùi, màu xám nên cái tên cá nhám là cách gọi phổ biến nhất.
Theo Wikipedia, loài cá này phân bố ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, chúng thường xa bờ nhưng thỉnh thoảng vào môi trường sống ven biển.
Chúng thường bị nhầm lẫn với họ cá nhám đuôi dài thông thường (A. vulpinus), nhưng có thể được phân biệt bởi màu đen huyền, chứ không phải là màu trắng trên chân vây ngực.
Cá nhám là loài nhỏ nhất trong ba loài họ cá nhám đuôi dài, chiều dài trung bình của loài này chỉ rơi vào khoảng 3m, nặng 69.5 kg và thường ít có con nào vượt quá 88.4 kg.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt cá nhám có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao như chất béo, Omega - 3, Canxi, Phốt pho. Phần thịt cá nhám có vị ngọt tự nhiên và tính bình nên không gây hại, rất thích hợp để bồi bổ cơ thể, tăng cường thể lực. Ngoài ra, phần gan cá chứa một lượng lớn dầu vitamin A và D, có tác dụng làm chắc khỏe xương cho người dùng.
Do hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào nên ăn cá nhám khá ngon. Chúng thường được sử dụng là nguyên liệu chính để chế biến những món ngon trong bữa cơm gia đình như: canh chua, lẩu cá, gỏi, cá nướng... và được phục vụ tại nhiều nhà hàng.
Dù tên gọi khác của cá nhám là cá mập con, cá mập sữa hay cá mập cáo nhưng cá nhám không phải là cá mập mà chúng chỉ là họ hàng xa của nhau.
Dưới đây là một số đặc điểm giúp phân biệt cá nhám và cá mập:
Đặc điểm | Cá nhám | Cá mập |
Kích thước |
|
|
Màu sắc |
|
|
Kích thước miệng |
|
|
Đuôi |
|
|
Vui lòng nhập nội dung bình luận.