Chủ đề nóng

Ca mắc Covid-19 vẫn cao, Bình Dương có phương án gì để trở lại trạng thái "bình thường mới" sau 15/9?

Văn Dũng Thứ năm, ngày 09/09/2021 11:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù số ca mắc Covid-19 vẫn còn cao, nhưng tỉnh Bình Dương vẫn quyết tâm đưa địa phương trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 15/9.
Bình luận 0

Vừa qua, Bình Dương đã đưa 4 huyện "vùng xanh" trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 6/9, và ngày 10/9 tới đây TP.Thủ Dầu Một là "vùng đỏ" đầu tiên của tỉnh cũng sẽ được nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép người dân ra đường.

Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương cũng đặt ra mục tiêu, sau ngày 15/9 sẽ đưa toàn tỉnh trở về trạng thái bình thường mới.

Để làm được điều này, ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu đội ngũ y tế tiếp tục thực hiện liên tục công tác xét nghiệm, sàng lọc F0 để nhanh chóng bóc tách ra khỏi cộng động, không để bùng phát ổ dịch mới.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, hiện nay công tác phòng chống dịch bệnh đã chuyển sang trạng thái "sống chung với dịch". Do đó, việc phát hiện, xử lý các ổ dịch mới trong thời gian tới sẽ thực hiện ở trạng thái bình thường mới. 

Bình Dương sẽ thực hiện lộ trình nào để trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 15/9? - Ảnh 1.

Bình Dương tiếp tục công tác xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng lần 4, nhằm bóc tách F0 nhanh chóng ra khỏi cộng đồng. Ảnh: V.D

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, các địa phương xem xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên đồng thời giám sát chặt việc chấp hành phòng chống dịch của cá nhân, tổ chức, đơn vị.

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược lấy xã, phường, thị trấn làm "pháo đài", người dân là "chiến sĩ xung kích" trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bình Dương sẽ thực hiện lộ trình nào để trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 15/9? - Ảnh 2.

Trạm y tế lưu động được thành lập tại các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh. Ảnh: V.D

Từng địa phương tuyên truyền sâu rộng để người dân nhận thức đầy đủ vai trò chủ thể của mình, thật sự trở thành chiến sĩ trong phòng chống dịch, xây dựng nền tảng vững chắc ngay từ cơ sở, trong từng khu phố, ấp, từng gia đình.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đề nghị các đơn vị, địa phương phải bố trí các Trạm y tế lưu động phù hợp từng "vùng đỏ", "vùng xanh". 

Tại các khu, cụm công nghiệp gắn với trang bị đủ về phương tiện, nhân lực, vật tư y tế, bình oxy và các loại thuốc điều trị cần thiết... đảm bảo người dân, công nhân lao động được tiếp cận y tế mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh nhất.

Bình Dương sẽ thực hiện lộ trình nào để trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 15/9? - Ảnh 4.

Tại mỗi trạm y tế lưu động sẽ có bác sĩ, nhân viên y tế và lực lượng quân y hỗ trợ người dân trên địa bàn 24/24. Ảnh: V.D

Mặt khác, các đơn vị, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, rà soát thật kỹ để đảm bảo việc điều chuyển, tiếp nhận F0 được an toàn.

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, những ngày các ca mắc Covid-19 mới ở Bình Dương có xu hướng giảm dần, số bệnh nhân được xuất viện liên tục tăng.

Bình Dương sẽ thực hiện lộ trình nào để trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 15/9? - Ảnh 5.

Công tác chăm sóc, điều trị cho các F0 tại các cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến luôn được tỉnh Bình Dương đặt lên hàng đầu. Ảnh: V.D

Tính đến 17h ngày 8/9, Bình Dương ghi nhận 141.765 ca mắc Covid-19 mới trong đợt dịch lần 4, đã có 88.504 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và xuất viện về nhà, có 1.210 người tử vong.

Toàn tỉnh hiện còn 54.221 bệnh nhân đang được điều trị, có 1.216 khu phong tỏa với 118.741 người ở trong đó.

Bình Dương sẽ thực hiện lộ trình nào để trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 15/9? - Ảnh 6.

Lực lượng y tế, cùng các tình nguyện viên hỗ trợ đưa suất ăn đến tận giường cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến. Ảnh: V.D.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết thêm, số ca mắc mới những ngày qua tập trung nhiều nhất ở khu phong tỏa (chiếm hơn 80%), tỷ lệ phát hiện qua sàng lọc cộng đồng (chiếm khoảng 5%), tại khu cách ly tạm thời (chiếm khoảng 4%) và tại cơ sở y tế (chiếm khoảng 6%). 

Địa phương có số ca ghi nhận nhiều gồm: TP.Thuận An; TX.Bến Cát; TP.Dĩ An; TX.Tân Uyên. Các địa phương khác, F0 được ghi nhận nhưng không đáng kể.

Về công tác tiêm vaccine, tính đến 16h ngày 8/9, toàn tỉnh đã tiêm được 1.514.471 liều vaccine phòng Covid-19, trong đó có 1.467.039 người tiêm mũi 1 và còn lại là mũi 2. Ngành y tế dự kiến đến trước ngày 15/9, Bình Dương sẽ tiêm hết 2.113.000 liều vaccine được Bộ Y tế phân bổ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem