Chủ đề nóng

Ca sĩ Đinh Trang không mất niềm tin vào âm nhạc cổ điển

Huy Hoàng Thứ năm, ngày 29/08/2019 14:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đinh Trang – Á quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng cho biết, dòng nhạc thính phòng khá kén người nghe và thành quả về danh và lợi không được như các dòng nhạc khác, nhưng không vì thế mà cô mất đi niềm tin về dòng nhạc này.
Bình luận 0

Chiều 28/8, ca sĩ Đinh Trang đã ra mắt album “Hát đợi anh về” tại Hà Nội với sự tham gia chúc mừng của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, NSƯT Thu Lan, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Thùy Dung, ca sĩ Bùi Lê Mận, ca sĩ Huyền Trang…

Chia sẻ tại buổi họp báo, Đinh Trang cho biết, album “Hát đợi anh về” thực sự là một sản phẩm âm nhạc tâm huyết, chứa đựng những ấp ủ, khát khao và nỗ lực của suốt 10 năm bước chân theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp của cô. 

Album gồm 10 bài hát cách mạng: “Tình em” (nhạc: Huy Du), “Người con gái sông La” (Tác giả: Doãn Nho), “Tiếng đàn Ta lư”(Tác giả: Huy Thục), Mẹ yêu con (Tác giả: Nguyễn Văn Tý)… Trong đó, ca khúc "Mùa xuân trên quê hương" do Đinh Trang song ca cùng NSƯT Đăng Dương.

Điều đặc biệt, các ca khúc cách mạng trong album được Đinh Trang hát theo phong cách kỹ thuật opera cổ điển. Đây là nét khác biệt so với nhiều ca sĩ hiện nay. Trong khi mọi người tìm cách “mềm hóa” thính phòng bằng lối hát pha trộn bán cổ điển, dân gian và thậm chí là nhạc nhẹ, thì Đinh Trang lại chọn cách hát đúng tinh thần, kỹ thuật của opera. 

Album chở ước mơ của 10 năm học thanh nhạc

Ca sĩ Đinh Trang sinh năm 1988 ở Nghi Hải, Cửa Lò, Nghệ An. Năm 2009, cô thi đỗ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và được NSND Trung Kiên nhận làm học trò. Cô sở hữu giọng hát tròn, vang, âm sắc đẹp và sang trọng. Năm 2013, cô giành ngôi Á quân cuộc thi Sao Mai dòng thính phòng.

Đầu năm 2016, cô ra mắt album đầu tay "Bến xưa". Điều này khiến không ít người đặt câu hỏi, tại sao sản phẩm âm nhạc đầu tiên của Đinh Trang lại là album phong cách dân gian chứ không phải dòng thính phòng mà cô đang theo đuổi. 

Lý giải về điều này, Đinh Trang cho biết, là một người sinh ra và lớn lên ở mảnh đất của những câu hò, điệu ví, chất dân gian xứ Nghệ đã là máu thịt của cô. Nhưng điều quan trọng hơn cả, vào thời điểm ấy cô không đủ tự tin để ra mắt một album thính phòng. Lúc đó Đinh Trang đã tốt nghiệp đại học thanh nhạc, đã được ghi nhận trong một cuộc thi âm nhạc lớn như Sao Mai, nhưng cô tự thấy rằng giọng hát của mình mới chỉ đẹp và khỏe, song chưa đủ chiều sâu và sự trải nghiệm.

Cô không ngừng luyện tập, tìm đến các giáo viên bậc thầy trong đào tạo thanh nhạc để học hỏi. Cô cũng không tranh thủ chạy sô để kiếm tiền mà tập trung cho việc học. Cuối năm 2018, Đinh Trang tốt nghiệp thạc sĩ thanh nhạc với điểm 10 tròn trịa, cao nhất khóa cao học 2016-2018 của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Với Đinh Trang, âm nhạc thính phòng là một thánh đường nghệ thuật đúng nghĩa. Mục đích cuộc sống của cô không phải là kiếm nhiều tiền, là hưởng thụ và thỏa mãn bản thân ở khía cạnh vật chất. Điều làm cô cảm thấy thoải mái, đủ đầy, tràn trề năng lượng và thực sự hạnh phúc là được tiếp thu và được dấn thân vào dòng nhạc cổ điển, được khám phá, được chinh phục nó. 

Ca sĩ Đinh Trang chụp ảnh cùng bố mẹ và em gái

Hát ca khúc cách mạng bằng sự tươi mới, nhẹ nhõm

Thực hiện album với những ca khúc cách mạng quen thuộc, đã được nhiều giọng ca gạo cội hát thành công, nhưng Đinh Trang không vì thế mà cảm thấy áp lực. Cô nghĩ rằng khi cái tâm của mình muốn hát và có ý thức kết nối, giữ gìn những ca khúc cách mạng thì mình nhất định vượt qua được những trở ngại. 10 năm học tập miệt mài và tích lũy, cô tin mình sẽ hát bằng trái tim, bằng cảm xúc của người trẻ và thổi được vào ca khúc một tinh thần mới với niềm tự hào dân tộc của ngày hôm nay.

NSƯT Đăng Dương: Ngọn lửa đam mê với nhạc cổ điển

“Trang là người em, là đồng nghiệp và tôi rất hạnh phúc khi có một nghệ sĩ cùng dòng nhạc, cùng đam mê, có ngọn lửa rất lớn như mình. Sau khi tôi làm liveshow, anh em nói chuyện với nhau nhiều về âm nhạc. Có lúc Đinh Trang bảo hoang mang. Tôi rất thông cảm vì dòng nhạc thính phòng phải khổ luyện và kén người nghe, với một nghệ sĩ nữ còn nhiều khó khăn hơn.  Đinh Trang đã trưởng thành rất nhiều. Mong thời ngắn nữa sẽ được làm concert cùng với em”.

Theo cô, mỗi thế hệ đều có một phong cách, quan điểm sống khác nhau và mỗi tác phẩm âm nhạc kinh điển luôn sống mãi với thời gian chính là vì những người trẻ luôn có ý thức tìm tòi, phát triển nó.

Đinh Trang cất lên những ca khúc cách mạng kinh điển không phải với tâm thế của những nghệ sĩ đang chịu cảnh mưa bom bão đạn mà là của người trẻ đang sống trong hòa bình, hạnh phúc. Chẳng hạn ở “Bài ca hy vọng”, cô hát bằng sự tươi mới, yêu đời, đầy tự hào về quê hương đất nước, hướng đến xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, bình yên.

Trong album “Hát đợi anh về”, Đinh Trang đặc biệt thích ca khúc “Người con gái sông La”. Đây vốn là bản phối của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng mà Đinh Trang từng hát trực tiếp với dàn nhạc giao hưởng ở Nhà hát Lớn Hà Nội. Bản phối rất hay đã khiến giọng hát của cô thăng hoa theo. Ca khúc này mọi người thường có xu hướng hát ngả theo phong cách dân gian, da diết, mênh mang, nhưng cao trào rực rỡ hào hùng của bản phối đã khiến Đinh Trang thay đổi cách hát để nó gần tính thính phòng hơn, trở nên hào sảng, mạnh mẽ, kiên cường. “Tôi bị cuốn theo bài hát, nó thực sự khiến tôi hát rất đã”, nữ ca sĩ nói.

Ca sĩ Tố Loan đến chúc mừng đàn em

Hạn chế tối đa sự can thiệp của công nghệ lên giọng hát

Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng: Một giọng soprano có nhiều ưu thế

“Tôi nghĩ CD là một cột mốc đáng nhớ của Đinh Trang trên con đường âm nhạc. Đinh Trang rất đặc biệt, một giọng soprano có nhiều ưu thế. Chính tôi là người đã phải trả giá nhiều năm khi đi theo con đường giao hưởng thính phòng, tôi biết hầu hết cả người sáng tác và biểu diễn đều rẽ ngang sang việc khác. Đinh Trang là một người trẻ nhưng có niềm đam mê và có sự quyết tâm để đi đến đam mê của mình. Đó là điều quan trọng nhất trong con người Đinh Trang mà tôi thấy rất hiếm ở các ca sĩ – không nói đến thế hệ trước như Đăng Dương, Lan Anh”.

Để thực hiện album "Hát đợi anh về", Đinh Trang cực kỳ kỹ lưỡng, cẩn trọng và tự mình lên ý tưởng, biên tập. Cô đã cùng một người bạn cố vấn là Đông Nguyên nghe rất nhiều những ca sĩ đi trước như NSND Thanh Huyền, Lê Dung, Lan Anh, Anh Thơ… để từ đó tìm ra một phong cách riêng. Với mỗi ca khúc, cô đều phải tìm cách để hát khác, có sự sáng tạo mới mẻ, phù hợp với giọng của mình. 

Chọn được ca khúc rồi, Đinh Trang đã mất hơn 1 năm trời “quần quật” với nhạc sĩ, phòng thu mới hoàn thành đĩa nhạc mình tâm huyết. Điều may mắn của cô là đã gặp được những nhạc sĩ đầy tài năng và tâm huyết, đặc biệt là nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng - người có chung tình yêu âm nhạc cổ điển và luôn có sự tìm tòi, nghiên cứu trong âm nhạc giao hưởng cổ điển về sự chuẩn mực của nó.

Mặt khác, trong CD của Đinh Trang, anh vẫn dám “phá cách” và “làm mới” tác phẩm. Điều này được thể hiện rõ ở tác phẩm "Bài ca thống nhất". Bản phối khí rõ ràng là phong cách giao hưởng, nhưng lại tiết tấu Mỹ Latin và chuyển soạn khác biệt về nhịp phách, những nét giai điệu đảo phách mới mẻ. Đây là một thách thức rất lớn cho ca sĩ thể hiện, chính nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng cũng nghĩ là Đinh Trang không dám hát. Nhưng cô không những hát mà còn rất thích thú với thử thách này, nhập cuộc mê say. Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng nói anh bất ngờ khi Đinh Trang dám “thử” và nhanh nắm bắt được ý đồ của anh trong bản phối khí.

Đinh Trang cho biết, có những tác phẩm cô phải thu đến 4 lần. Có những bản mix đích thân Đinh Trang ngồi cùng với kỹ thuật, master, nghe từng nốt nhạc được xử lý. Cô yêu cầu phải giữ nguyên âm sắc giọng hát của mình. 10 năm học thanh nhạc nghiêm túc đã rèn giũa cho Đinh Trang được những âm sắc đẹp và cô không muốn có sự can thiệp của công nghệ. 

Cô muốn hạn chế tối đa sự trợ giúp của công nghệ để tiếng hát nghe được thật nhất, mộc nhất và có hồn nhất. Nữ ca sĩ ví von, nếu để máy móc can thiệp quá nhiều thì cũng tương tự như chụp ảnh lạm dụng photoshop, nó cho ra những sản phẩm đèm đẹp nhưng na ná nhau, không còn giữ được nét riêng sống động, chân thực của mình. 

Không mất niềm tin vào âm nhạc cổ điển

Có một thực tế dễ dàng nhận thấy là dòng nhạc thính phòng khá kén người nghe. Dù học hành, rèn luyện cực kỳ vất vả nhưng hầu hết ca sĩ theo dòng này đều không thể so sánh với các dòng nhạc khác cả về danh và lợi. Nhưng Đinh Trang không vì thế mà mất đi niềm tin và niềm vui với nghề. Ngay từ khi bước chân vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cô đã chọn thính phòng gắn với sự nghiệp của mình và cho tới nay, sau 10 năm, cô vẫn luôn kiên định con đường đó. 

Có lẽ không ít nghệ sĩ theo đuổi âm nhạc cổ điển cảm thấy chạnh lòng khi dòng nhạc của mình không được công chúng đón nhận rộng rãi. Đinh Trang cũng từng hoang mang khi những nghệ sĩ lao động nghiêm túc, chân chính lại không được ghi nhận xứng đáng. Nhưng rồi cô lại rằng âm nhạc đích thực luôn được nhìn nhận đúng giá trị khi có những “fan ruột” đáng quý trọng: “Tôi rất bất ngờ khi biết các bạn trẻ trong nhiều trường đại học như Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia… có CLB nhạc cổ điển.

Trong các buổi sinh hoạt, họ mở những âm thanh của chúng tôi để nghe, cảm nhận và bàn luận. Có những bạn phân tích giọng hát của tôi như một chuyên gia thanh nhạc, từ việc tôi sở hữu chất giọng sáng bừng, âm thanh lên cao lồng lộng như thế nào, rồi hơi thở của tôi sử dụng ra sao, cách tôi xử lý từng quãng giọng…”.

Đặc biệt, khi NSƯT Đăng Dương thực hiện liveshow "Mặt trời của tôi" vào cuối năm 2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Đinh Trang đã vỡ òa vì hạnh phúc. Thành công của đêm nhạc và sự đón nhận nồng nhiệt của công chúng đã như một làn sóng khích lệ Đinh Trang, cho cô động lực để tiếp tục với âm nhạc thính phòng và thôi thúc cô bắt tay vào thực hiện album "Hát đợi anh về".

Bằng sản phẩm âm nhạc cụ thể, được đầu tư công phu, kỹ lưỡng, Đinh Trang hy vọng rằng mình sẽ góp được chút sức nhỏ bé vào việc tạo nên cộng đồng yêu âm nhạc cổ điển, để nhiều người hơn nữa hiểu rằng giá trị của nó rất đẹp đẽ. “Âm nhạc thính phòng giúp người ta có thẩm mỹ tốt hơn, từ cách nghe trong âm nhạc cho đến cách cảm nhận cuộc sống. Tôi không phải là người may mắn được tiếp xúc với thính phòng từ sớm. Trước đây tôi hát đủ thể loại, chủ yếu là dân ca, từ khi theo học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, tôi mới thực sự được biết đến dòng nhạc này. Cũng từ đó tôi mới biết đến giá trị của nó, cảm nhận được nó mang lại cho mình hạnh phúc. Và tôi muốn trao hạnh phúc đó cho người khác”.

Theo Đinh Trang, tròn 10 năm ra Hà Nội học tập và lập nghiệp, nhưng Đinh Trang gần như chưa có gì trong tay, cô vẫn đang ở nhà thuê, đi lại bằng xe máy. Tuy nhiên, cô luôn cảm thấy vui vì được làm việc mình thích. Với cô, tiền bạc không biết phải thế nào là đủ, điều cô cảm thấy cuộc sống ý nghĩa là mình được sống với đam mê và truyền được đam mê cho người khác. “Có lần tôi nhận được tin nhắn của một bác đã cao tuổi rằng sáng nào bác cũng nghe tôi hát để được tiếp thêm năng lượng. Hay có bạn sinh viên nghe tôi hát nhiều đến nỗi có thể bắt lỗi được cả những chi tiết nhỏ nhất trong từng hơi thở của tôi. Những điều ấy thật giản dị nhưng lại mang đến cho tôi niềm hạnh phúc”, nữ ca sĩ thổ lộ. 

Tự bước đi trên đôi chân của mình, không dựa dẫm người khác, Đinh Trang biết con đường đi của mình không phải được rải thảm và bản thân cô cũng không thích được “dọn đường”. 

Từ nhỏ, ba của Đinh Trang đã dạy các con luôn phải sống đàng hoàng, tự trọng và cô luôn tâm niệm điều đó. Với Đinh Trang, khó khăn vất vả cũng là một may mắn, bởi chính trong những lúc khó khăn nhất cô càng nỗ lực bật lên mạnh mẽ, phát huy được khả năng thực sự của mình. Và cô được thăng hoa, được cảm nhận hạnh phúc, đạt được những giá trị mà không tiền bạc nào có thể mua nổi.

Sau MV "Bài ca hy vọng" và album "Hát đợi anh về", ca sĩ Đinh Trang sẽ tiếp tục ra mắt MV "Tình em". Dự kiến MV sẽ phát hành vào tháng 10/2019, nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam và sinh nhật của nữ ca sĩ.

Album "Hát đợi anh về" gồm 10 bài hát cách mạng: Tình em (Lời: Ngọc Sơn, nhạc: Huy Du, phối khí: Trần Mạnh Hùng), Người con gái sông La (Tác giả: Doãn Nho, phối khí: Trần Mạnh Hùng), Tiếng đàn Ta lư (Tác giả: Huy Thục, phối khí: Trần Đức Minh), Mẹ yêu con (Tác giả: Nguyễn Văn Tý, phối khí: Phan Cường), Miền xa thẳm (Tác giả: Đức Trịnh, phối khí: Trần Mạnh Hùng), Hát đợi anh về (Tác giả: Xuân Thủy, phối khí: Cao Xuân Dũng), Mùa xuân trên quê hương (Tác giả: Hoài Mai, phối khí: Trần Mạnh Hùng), Bài ca thống nhất (Tác giả: Võ Văn Di, phối khí: Trần Mạnh Hùng), Bài ca hy vọng (Tác giả: Văn Ký, phối khí: Trần Đức Minh), Áo mùa đông (Tác giả: Đỗ Nhuận, phối khí: Cao Xuân Dũng). Trong đó, ca khúc Mùa xuân trên quê hương được ca sĩ Đinh Trang song ca cùng NSƯT Đăng Dương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem