Cá suối nướng
-
Cá suối là món đặc sản của đồng bào các dân tộc ở miền núi Quảng Ninh. Như ở huyện Bình Liêu kế bên TP Móng Cái, cá suối được chế biến chiên với dầu sở, một sản phẩm đặc trưng của Bình Liêu hoặc nướng trên than hồng
-
Ngày nay, các loại rau được buôn bán trên thị trường lạm dụng quá nhiều chất bảo vệ thực vật nên rau tàu bay, một loài thực vật hoang dã có thể ăn được, trở thành món ngon và lạ miệng cho các gia đình. Có nhiều cách ăn rau tàu bay, ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập có món rau tàu bay ăn sống với cá suối nướng...
-
Ẩn mình sau những đám rêu trong dòng suối chảy róc rách giữa đại ngàn là những con cá chắc thịt, thơm ngon. Đây là nguồn thực phẩm tự nhiên quý, được người dân Tây Nguyên chế biến nên nhiều món ăn hằng ngày hấp dẫn.
-
Cá suối nướng là món ăn quen thuộc của đồng bào các dân tộc thiểu số. Người Ê đê trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có cách ăn cá suối nướng rất độc đáo.
-
Mùa mưa Tây Nguyên được xem là mùa sinh sôi của nhiều loại cá sông, cá suối. Dịp này, nhiều hộ đồng bào thiểu số trên địa bàn tỉnh sử dụng các loại dụng cụ đơn giản được đan từ tre, nứa đổ ra suối bắt cá. Đây được xem là nguồn thực phẩm quý vào mùa mưa của đồng bào, giúp cải thiện bữa ăn gia đình.
-
Đi dọc miền Tây Bắc, Đông Bắc của đất nước, ta sẽ bắt gặp những con suối nhỏ hiền hòa bên những bản làng bình yên. Những con suối ấy không chỉ là nguồn nước mát tưới tắm cho ruộng đồng, mà còn có bao loài cá, tôm hoang dã ngon lành.