Chủ đề nóng

Cá voi mẹ mang xác con qua đại dương và lời cảnh báo với con người

Đăng Nguyễn - CNN Thứ hai, ngày 30/07/2018 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hình ảnh cá voi mẹ mang theo xác con xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển Canada như để tiếc thương đã khiến các nhà nghiên cứu chú ý và gióng lên hồi chuông cảnh báo.
Bình luận 0

Cá voi mẹ mang xác con bơi qua đại dương khiến các nhà nghiên cứu đau lòng.

Theo CNN, Trung tâm Nghiên cứu Cá voi (CWR), phụ trách theo dõi và nghiên cứu quần thể cá voi ở khu vực đông Thái Bình Dương, phát hiện con cá voi chào đời ngày 24.7.

Nó qua đời chỉ vài giờ sau đó, khi cá voi con chìm dần, cá voi mẹ liên tục đẩy lên và giữ nó nổi trong 3 ngày. Ken Balcomb, người sáng lập CWR, khẳng định cá voi mẹ và cả đàn biết chúng đang làm gì.

“Chúng biết cá voi con đã chết. Tôi nghĩ đây là một dạng nghi lễ tiếc thương. Cá voi mẹ không muốn bỏ con đi. Nó có lẽ đã mất hai con kể từ lần sinh đầu tiên 8 năm trước”, Balcomb nói.

Vụ việc trên phản ánh một thực tế đau lòng đối với loài cá voi sát thủ. Số lượng cá voi ở vùng tây bắc Thái Bình Dương giảm mạnh. Hiện quần thể tại khu vực gần Canada và phía tây bắc Mỹ chỉ còn 75 cá thể. Tỷ lệ sinh trong những năm gần đây là bằng 0. 100% con được sinh ra đều không thể sống sót.

“Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu thức ăn và cả vấn đề về môi trường”, Balcomb giải thích.

Cá voi sát thủ ăn cá hồi. Nhưng hoạt động đánh bắt của con người khiến lượng cá hồi giảm mạnh. Nhà máy thủy điện cũng gây cản trở quá trình sinh sản của cá hồi. Điều này khiến cá voi không có đủ thức ăn, dẫn tới sinh sản kém.

Theo Balcomb, một con cá voi cái trung bình sinh được 5 lứa trong vòng 25 năm kể từ khi chúng bước vào thời kỳ sinh sản. Cá mẹ mang thai 17 tháng và chăm sóc con trong vòng một năm sau khi sinh.

Phải tốn rất nhiều thời gian để cá voi mẹ mang thai và nuôi con đến khi nó có thể tự sinh tồn. Viễn cảnh cá voi sát thủ không chỉ mù mịt mà còn thực sự là bi thảm. “Chúng đang phải đối mặt với mối đe dọa tuyệt chủng”.

“Đã đến lúc chúng ta chú ý bảo vệ môi trường và tái xây dựng hệ sinh thái. Tôi ủng hộ việc khôi phục hệ thống sông tự nhiên để tạo điều kiện cho cá hồi hoang dã”, Malcomb đề xuất.

“Nếu những con sông được khôi phục, cá hồi sẽ phát triển lại, và hy vọng nhờ đó, quần thể cá voi cũng sẽ phục hồi. Chúng ta có thể sửa chữa sai lầm”

Đàn cá voi sát thủ truy sát, cắn ngập răng cá voi khổng lồ

Đàn cá voi sát thủ hung hãn truy sát cá voi minke đơn độc và cắn xé con mồi thành từng mảnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem