Chủ đề nóng

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng lớn sau dịch tại TP.HCM

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 16/12/2022 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Tsukagoshi Kazuyoshi, Chủ tịch Hiệp hội Hỗ trợ Internship Nhật Bản – JISA, chia sẻ: Hiệp hội đang triển khai tuyển dụng số lượng lớn thực tập sinh cho các doanh nghiệp Nhật Bản để phục vụ cho sản xuất và phát triển kinh doanh sau đại dịch.
Bình luận 0
Các doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng lớn sau dịch - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia tuyển dụng tại Ngày hội việc làm Doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: M.Tiên

Đây là chia sẻ của ông Tsukagoshi Kazuyoshi, Chủ tịch Hiệp hội Hỗ trợ Internship Nhật Bản – JISA, tại Ngày hội việc làm Doanh nghiệp Nhật Bản - JOB FAIR VJIT 2022 lần 2, diễn ra hôm nay (16/12), tại TP.HCM.

"Tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng rất nhiều do đại dịch Covid-19, nay đại dịch đã qua đi, chúng tôi mong sẽ tiếp tục được triển khai các chương trình hỗ trợ internship cho sinh viên", ông Tsukagoshi Kazuyoshi, thông tin.

Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài (FDI) lớn thứ 2 với 4.690 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 62,9 tỷ USD, chiếm khoảng 16% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Hiện tại Nhật Bản đã đầu tư vào 19 ngành, lĩnh vực tại 57 tỉnh, thành trên cả nước (theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư). 

"Trong thời gian tới, có tới 55% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng hoạt động đầu tư. Đây là con số cao nhất trong các nước ASEAN", ông Nakajima Takeo - Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản - JETRO Hà Nội tiết lộ.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng lớn sau dịch - Ảnh 2.

Có hơn 1.000 đầu việc của các DN Nhật Bản chờ sinh viên ứng tuyển. Ảnh: M.Tiên

Khảo sát của Kyodo News cho thấy, 42% doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đang có kế hoạch tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp vào năm tài chính 2023 để phát triển sản xuất - kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại Việt Nam đang cần tuyển gấp hàng trăm vị trí liên quan đến lĩnh vực cơ khí, điện tử, lắp ráp. Trong đó, các doanh nghiệp Nhật ưu tiên và tìm kiếm những lao động có tay nghề, tác phong chuyên nghiệp, đặc biệt là có thể sử dụng tiếng Nhật trong công việc.

"Các công ty Nhật Bản luôn hấp dẫn, được thực tập sinh (TTS), du học sinh Việt lựa chọn sau khi về nước. Bên cạnh mức lương cao, công việc ổn định đi kèm những chính sách đãi ngộ tốt thì cơ hội học tập những đức tính tốt của người Nhật cũng là yếu tố thu hút lao động trẻ người Việt", PGS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech), chia sẻ.

Vì vậy, theo ông Phương, Ngày hội việc làm Doanh nghiệp Nhật Bản là dịp để gắn kết giữa sinh viên, nhà trường và các doanh nghiệp Nhật Bản, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận và tuyển dụng được nguồn nhân sự tiềm năng. 

"Hy vọng, các em sinh viên sẽ tìm được công việc phù hợp và chọn được môi trường làm việc tại các doanh nghiệp theo đúng nguyện vọng", ông Phương nói và cho biết, có 25 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia ngày hội, mang đến hơn 1.000 đầu việc cho sinh viên.

Em Minh Tâm, sinh viên năm 3, thuộc ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô của Viện Công Nghệ Việt - Nhật (VJIT), chia sẻ, bản thân em cảm thấy rất vui khi được nhà trường tổ chức buổi tuyển dụng việc làm, tạo điều kiện cho tất cả các bạn sinh viên có thể trải nghiệm công việc trước khi ra trường, kiếm thêm thu nhập nói chung và kinh nghiệm làm việc đối với bản thân em nói riêng. 

"Em hy vọng có thể được ứng tuyển vào Toyota Lý Thường Kiệt để có 1 công việc ổn định hiện tại và phát triển cho sự nghiệp tương lai", Tâm nói.

Dịp này, Trường Đại học Công nghệ TP. HCM (Hutech) đã cùng 3 tổ chức, doanh nghiệp gồm: Hiệp hội hỗ trợ Internship – JISA, Công ty TNHH Celeb Group và Công ty Cổ phần Năng lượng Xanh – Focus thực hiện nghi thức ký kết hợp tác "Đào tạo nguồn nhân lực gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp", mở ra nhiều cơ hội học tập, trải nghiệm và nghề nghiệp cho sinh viên. 

Đồng thời, Công ty Cổ phần Năng lượng Xanh – Focus sẽ hợp tác cùng Hutech thành lập Trung tâm Nghiên cứu phát triển Công nghệ mới, năng lượng tái tạo, hệ thống lưu trữ năng lượng, hệ thống sạc điện NLMT thông minh, công nghệ thông minh tại các villa, khu đô thị, văn phòng, nông trại trên nền tảng công nghệ IoT – trí tuệ nhân tạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem