Chủ đề nóng

Các hãng hàng không có được "giải cứu" khỏi phá sản vì dịch Covid-19?

Minh Hiếu Thứ sáu, ngày 10/04/2020 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số chính sách hỗ trợ cho các hãng hàng không Việt Nam vừa được Bộ GTVT đề xuất miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 23/1-31/12 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng công bố hết dịch Covid-19.
Bình luận 0

Trước những khó khăn từ dịch Covid-19 khiến ngành hàng không gần như "đóng băng" tạm dừng hoạt động, doanh thu sụt giảm, các hãng hàng không lao đao, Cục Hàng không Việt Nam đã đề nghị các doanh nghiệp cung ứng và sử dụng dịch vụ chủ động hỗ trợ nhau.

Mặc dù, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã miễn, giảm giá nhiều dịch vụ hàng không cho tất cả các hãng hàng không tại các cảng hàng không của ACV trong thời gian từ 1/3/2020 đến hết tháng 8/2020. Tuy nhiên, các loại hình dịch vụ được miễn giảm này chẳng thể cứu được các hãng hàng không thoát cảnh lao đao vì dịch Covid-19.

Các hãng hàng không có được "giải cứu" khỏi phá sản vì dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Hãng hàng không Bamboo Airways.

Trong đó, có 7 loại dịch vụ thuộc thẩm quyền được ACV miễn, giảm giá là dịch vụ dẫn tàu bay giảm 50%; dịch vụ thuê băng chuyển, xử lý hành lý tự động, thuê quầy thủ tục hành khách, thuê cầu dẫn khách, phục vụ mặt đất giảm 10%; dịch vụ thuê văn phòng đại diện hãng: Đối với các hãng hàng không dừng bay sẽ giảm 100%, còn các hãng vẫn duy trì bay sẽ giảm 30%. Các dịch vụ trên được miễn, giảm giá.

Để giảm bớt gánh nặng cho các hãng hàng không và "vực dậy" thị trường vận tải đặc biệt này, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và  đề nghị sớm ban hành chính sách áp dụng chung cho các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực hàng không.

Theo đó, cho phép các cơ quan, đơn vị được giảm thuế, giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách (thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không) cho toàn bộ các nghĩa vụ phát sinh từ ngày 23/01-31/12/2020 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng công bố hết dịch, tùy thời điểm muộn hơn.

Bên cạnh đó, một số chính sách áp dụng chung cho hãng hàng không Việt Nam được đề xuất gồm: Miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 23/01-31/12/2020 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng công bố hết dịch, tùy thời điểm muộn hơn.

Trường hợp cân đối ngân sách gặp khó khăn, thực hiện chính sách giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Đồng thời, cho phép các doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách.

Áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa. Thời gian áp dụng dự kiến từ ngày 1/3/2020 đến hết ngày 31/8/2020 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Bộ GTVT cũng đề nghị vho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá trong thời gian từ 1/3/2020 đến hết ngày 31/12/2020 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ  (ACV.

Phù hợp với điều kiện của Công ty cổ phần dữ liệu trực tuyến Việt Nam-VDO và các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ hàng không khác) thực hiện giảm giá cho các hãng hàng không và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khác. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề xuất xem xét kiến nghị khác của các hãng hàng không Việt Nam về việc hỗ trợ tín dụng, lãi suất ngân hàng, thời hạn thanh toán với từng hãng bay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem