Chủ đề nóng

Các hiệu thuốc ở Mỹ gặp khó do tình trạng thiếu vaccine và nhân lực

Thứ hai, ngày 06/12/2021 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhu cầu khách hàng lớn cùng tình trạng thiếu nhân viên đã khiến nhiều hiệu thuốc trên khắp nước Mỹ gặp khó khăn, thậm chí còn dẫn đến đóng cửa tạm thời.
Bình luận 0
Các hiệu thuốc ở Mỹ gặp khó do tình trạng thiếu vaccine và nhân lực - Ảnh 1.

Nhiều nhà thuốc ở Mỹ phải tạm thời đóng cửa do thiếu thuốc và nhân lực. Nguồn: AP

Mỗi năm, cứ đến thời điểm chớm đông, các hiệu thuốc lại thường bận rộn với việc tiêm phòng cúm mùa, tuy nhiên năm nay các y dược sĩ lại chủ yếu tiêm vaccine Covid-19 và xét nghiệm SARS-CoV-2.

Việc yêu cầu tăng cường tiêm chủng dự kiến sẽ ngày càng trở nên gay gắt hơn trong bối cảnh nước Mỹ đang phải chống chọi với biến thể mới Omicron. Mới đây, Nhà Trắng cho biết hơn 2/3 số trường hợp tiêm chủng Covid-19 diễn ra tại các hiệu thuốc địa phương.

Các dược sĩ vô cùng lo lắng về một vấn đề, đó là nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Theresa Tolle, một dược sĩ độc lập, cho biết nhu cầu vaccine Covid-19 đã tăng gấp bốn lần kể từ mùa hè, khi biến thể Delta bắt đầu bùng phát.

Bên cạnh việc kê đơn thông thường, nhiều nhà thuốc cũng yêu cầu dược sĩ tư vấn cho bệnh nhân một cách tổng quát hơn về sức khỏe của họ hoặc về các bệnh mãn tính như tiểu đường và cao huyết áp.

Justin Wilson, người sở hữu ba hiệu thuốc độc lập ở Oklahoma, cho biết: "Các hiệu thuốc phải xử lý rất nhiều cuộc gọi từ khách hàng, họ thường hỏi về vaccine hoặc xét nghiệm Covid-19".

"Tất cả chúng tôi đều đang làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều so với trước đây, chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để hỗ trợ người dân", Wilson nói và cho biết thêm rằng cho đến nay anh vẫn chưa phải đóng cửa tạm thời bất kỳ hiệu thuốc nào hay giới hạn giờ làm việc.

Tolle cho biết cô may mắn thuê thêm được một nhân viên ngay trước khi cơn bão biến thể Delta bùng phát. Nhân viên mới này được cho là có chuyên môn điều trị bệnh tiểu đường, tuy nhiên sau đó cũng chủ yếu là làm nhiệm vụ tiêm vaccine.

Tolle cho biết nhà thuốc Bay Street của cô hiện đang tiêm khoảng 80 mũi vaccine Covid-19 mỗi ngày. Cô nói: "Sợ rằng chúng tôi sẽ không thể vượt qua được nếu không có thêm người đến giúp".

Trên thực tế, những người khác không được may mắn như vậy. Cửa hàng CVS Health ở phía đông bắc của Indianapolis đã đóng cửa hiệu thuốc tạm thời do thiếu nhân viên.

Anne Burns, phó chủ tịch Hiệp hội Dược sĩ Mỹ cho biết, việc đóng cửa tạm thời này đã trở nên nghiêm trọng hơn trong những tháng gần đây. Tất cả các hiệu thuốc đều cần số nhân sự tối thiểu để hoạt động an toàn và đôi khi họ phải đóng cửa tạm thời nếu không đảm bảo được.

Burns cho biết nhiều nhà thuốc có nhân sự tương đối mỏng trong quá trình chuẩn bị cho đại dịch, thậm chí sau đó các dược sĩ và kỹ thuật viên dược lại còn rời đi do mệt mỏi và sợ hãi virus.

"Kể từ tháng 3/2020, tình trạng căng thẳng và kiệt sức diễn ra thường xuyên đối với rất nhiều người", cô nói.

Lê Phương (AP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem