Chủ đề nóng

Bà Merkel cay đắng thừa nhận số người thiệt mạng do Covid-19 'hoàn toàn có thể tránh được'

Lê Phương (ABC News) Chủ nhật, ngày 05/12/2021 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 4/12, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel đã đưa ra lời kêu gọi người dân đi tiêm chủng vaccine Covid-19. Được biết, bà sẽ rời nhiệm sở vào tuần tới.
Bình luận 0
Bà Merkel cay đắng thừa nhận số người thiệt mạng do Covid-19 'hoàn toàn có thể tránh được' - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫy tay chào tạm biệt Bộ Quốc phòng trong Lễ Grosser Zapfenstreich, một nghi thức tạm biệt bà ở Berlin vào ngày 2/12/2021. Ảnh: AP

Bà Merkel đã đưa ra thông điệp cuối cùng hai ngày sau khi các nhà lãnh đạo liên bang và tiểu bang quyết định về một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới.

Các biện pháp này bao gồm cấm những người chưa được tiêm chủng trên khắp đất nước đến các cửa hàng không thiết yếu, nhà hàng cũng như các địa điểm thể thao, văn hóa. Quốc hội nước này cũng đang xem xét những quy định mới về vaccine.

Khoảng 68,9% người Đức được tiêm chủng đầy đủ vaccine chống lại SARS-CoV-2, con số này chưa đạt được mục tiêu của chính phủ là tỷ lệ tiêm chủng tối thiểu 75%. Số lượng người dân chưa được tiêm phòng được cho là nhân tố chính dẫn đến sự gia tăng số ca nhiễm mới trong những tuần gần đây.

Các số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ lây nhiễm hiện đang ổn định, nhưng ở mức quá cao.

Hôm 4/12, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia đã ghi nhận 64.510 trường hợp nhiễm mới Covid-19, tỷ lệ mắc mới trong 7 ngày là 442,7 trường hợp trên 100.000 người dân. 378 người chết trong 24 giờ vừa qua, nâng tổng số người Đức thiệt mạng trong đại dịch lên 102.946 người.

"Mỗi người trong số này đều đã bỏ lại gia đình và bạn bè của mình, tôi cảm thấy choáng váng, không nói nên lời và bất lực", bà Merkel nói trong video của mình. “Điều này thật cay đắng vì nó có thể tránh được. Với các loại vaccine hiệu quả và an toàn, chúng ta có chìa khóa thành công trong tay”.

Bà khẩn cầu người dân Đức hãy nghiêm túc ứng phó với đại dịch, đồng thời nói thêm rằng biến thể Omicron mới "dường như còn dễ lây lan hơn những biến thể trước đó".

Bà Merkel nói: “Hãy tiêm phòng cho dù đó là mũi đầu tiên hay mũi nhắc lại. Mỗi lần tiêm phòng đều có ích".

Bà Merkel dự kiến sẽ rời nhiệm sở vào thứ Tư sắp tới (8/12) và được thay thế bởi Olaf Scholz của Đảng Dân chủ Xã hội trung tả, người hiện là phó thủ tướng. Hôm 4/12, Scholz nói rằng "nhiệm vụ đầu tiên" của chính phủ sắp tới là "chống lại đại dịch bằng tất cả những gì mà chúng ta có”.

Ông nói tại một hội nghị của Đảng Dân chủ Xã hội: “Tình hình bây giờ đã có thể rất khác nếu chỉ cần thêm một vài công dân nữa quyết định tiêm chủng”. Scholz nhấn mạnh: “Chúng ta cần nỗ lực bắt đầu một chiến dịch hoàn toàn mới để đạt được mục tiêu tiêm chủng như mong đợi”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem