Các loại rau rừng
-
Bao đời nay, phù sa sông Vàm Cỏ Đông đã tạo nên những vườn cây ăn trái xum xuê và nhiều loại rau sông đặc sản. Những mảnh vườn rau, trái ấy đang dần biến Tây Ninh trở thành một trong những trung tâm cây trái của miền Đông Nam bộ.
-
Trên 4 sào đất lúa kém hiệu quả, anh Nguyễn Bảo Toàn, thôn Xuân Phong Bắc, xã An Hòa, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã mạnh dạng trồng các loại cây rau rừng như: Chòi mòi, Ngành ngạnh, Sung, Sao nhái, Xá xị, Cóc, Lộc vừng,… đem lại hiệu quả kinh tế cao.
-
Rau rừng, cái tên gọi chung cho các loại cây rừng có thể lấy lá non để ăn sống như trâm ổi, lộc vừng, mặt trăng, sơn máu, quế vị, cóc...vị chua chua, chát chát đã không còn xa lạ với người dân địa phương, cũng như du khách gần xa khi đến với tỉnh Tây Ninh, thưởng thức món bánh canh, bánh tráng Trảng Bàng kèm với rau rừng.
-
Rau rút bản thân cũng là một loại rau tương đối xa lạ với một số vùng miền. Loại rau này mới được trồng và bán rộng rãi mấy năm gần đây.
-
Quê tôi là một vùng trung du tiếp giáp với dãy Trường Sơn hoang dã nằm ở phía tây của tỉnh Quảng Nam. Nơi đây, những cánh rừng đại ngàn đã cung cấp một nguồn rau rừng phong phú về thể loại và được phát triển theo từng mùa, từng tiết...
-
"Những món rau quê không những ngon, bổ, rẻ mà nó còn làm mình nhớ về mẹ cha và quê nhà..." - đó là lời tâm sự của chị Nguyễn Thị Loan, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái khi nói về loại rau rừng"đặc sản" này.
-
Từ kiểu thu hái ngoài hoang dã, rau rừng sông Vàm Cỏ Đông đã được vun trồng bởi bàn tay cần cù của những người nông dân tỉnh Tây Ninh, được chăm bẵm bằng mồ hôi và cả cái tâm nghề nghiệp. Giờ đây rau rừng Tây Ninh còn “hiên ngang” tiến vào các siêu thị lớn nhất ở TP Hồ Chí Minh.
-
Theo Đề án phát triển cây trồng, vật nuôi đặc sản UBND huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang) từ năm 2016, huyện triển khai dự án trồng các loại rau rừng đặc sản như rau bò khai, rau ngót rừng và rau giảo cổ lam với tổng cộng 8,4 ha...
-
Trong vô vàn những nguồn thức ăn nơi đại ngàn tỉnh Kon Tum cung cấp cho đời sống, sinh hoạt của con người phải kể đến các loại rau rừng. Mùa nào thức ấy, rừng núi luôn có sẵn những loại rau ngon, quan trọng là người thưởng thức biết được mùa của mỗi loại rau để tìm kiếm về chế biến thành món ngon cho bữa ăn.
-
Từ chổ đi có nghề tay trái là đi hái rau rừng ven sông Vàm Cỏ Đông, ông Lê Văn Dĩ, 54 tuổi, ở ấp Lộc Trát, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh đã đưa các loại rau rừng về trồng trong 1ha vườn nhà. Ai ngờ, các loài rau rừng ông Dĩ trồng nhẹ công chăm sóc, cho hái mỗi ngày, tiền đều tay...ai cũng khen hay.