Chủ đề nóng

Các nhà khảo cổ vui sướng phát hiện quả trứng 1.000 năm tuổi nhưng họ phải "rơi nước mắt" ngay sau đó

Minh Nhật Thứ năm, ngày 10/06/2021 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khảo cổ học Israel đã rất vui sướng khi tìm thấy một quả trứng gà 1.000 năm tuổi vẫn còn nguyên không bị hư thối. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là họ lại vô tình làm vỡ nó ngay sau đó.
Bình luận 0
Các nhà khảo cổ vui sướng phát hiện quả trứng 1.000 năm tuổi nhưng họ phải "rơi nước mắt" ngay sau đó - Ảnh 1.

Quả trứng được bảo quản nguyên vẹn suốt 1.000 năm dưới hầm chất thải.

Cụ thể, các nhà khảo cổ từ Cơ quan Cổ vật Israel đã tìm thấy 1 quả trứng gà còn nguyên vẹn trong một cái hầm chất thải trong nhà vệ sinh thuộc một khu công nghiệp cổ của thành phố Yavneh, miền Trung Israel. Quả trứng được bảo quản nguyên vẹn trong suốt nhiều năm - không bị nứt, không bị phân hủy và thậm chí thối rữa - bởi nó dường như bị đánh rơi hoặc bị vứt vào hầm chất thải và được bọc trong chất thải mềm, tạo ra điều kiện yếm khí giúp nó không bị hư hỏng.

Nhà khảo cổ Alla Nagorsky cho biết: "Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy nó. Thỉnh thoảng, chúng tôi tìm thấy các mảnh vỏ trứng, nhưng toàn bộ quả trứng là điều thật phi thường".

Thế nhưng điều vô cùng đáng buồn là, quả trứng cuối cùng lại bị bị vỡ trong phòng thí nghiệm.
Các nhà khảo cổ vui sướng phát hiện quả trứng 1.000 năm tuổi nhưng họ phải "rơi nước mắt" ngay sau đó - Ảnh 2.

Kích thước của quả trứng và vết nứt trên vỏ trứng.

Theo Tiến sĩ Lee Perry Gal, quả trứng có một vết nứt nhỏ. Chút lòng đỏ còn sót lại trong vỏ sẽ được bảo quản để phục vụ cho việc phân tích DNA trong tương lai.

"Có lẽ quả trứng cuối cùng vẫn phải bị đập vỡ để nghiên cứu bên trong nó trong một số giai đoạn nào đó", ông Nagorsky chia sẻ về sự cố vỡ trứng.

Nhà bảo tồn Ilan Naor sau đó đã khôi phục lại vỏ của quả trứng 1.000 năm tuổi.

"Ở cấp độ toàn cầu, đây là một phát hiện cực kỳ hiếm", Tiến sĩ Gal, một chuyên gia hàng đầu về gia cầm ở thế giới cổ đại cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem