Chủ đề nóng

Các nhà lãnh đạo thế giới tổ chức cuộc họp đặc biệt của APEC để ứng phó với đại dịch Covid-19

Thứ sáu, ngày 16/07/2021 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng các nhà lãnh đạo khác trên thế giới sẽ cùng đối thoại trực tuyến tại Diễn đàn Hợp Tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC, nhằm tìm kiếm giải pháp đối phó với đại dịch Covid-19.
Bình luận 0

New Zealand, nước chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương, cho biết trong tuần này họ sẽ chủ trì cuộc họp đột xuất trước cuộc họp chính thức vào tháng 11, đây là lần đầu tiên một cuộc họp bổ sung như vậy được tổ chức.

Cuộc họp nêu bật những lo ngại ngày càng tăng xung quanh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trong khu vực khi các quốc gia bao gồm Indonesia, Thái Lan và Australia đều phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới.

Trong cuộc gọi với Biden trước cuộc họp, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhóm 21 nền kinh tế cần hợp tác cùng nhau để tìm cách thoát khỏi đại dịch.

Mặc dù vậy, căng thẳng giữa các thành viên APEC - đặc biệt là giữa phương Tây và Trung Quốc về nguồn gốc của virus coronavirus, vấn đề thương mại, Tân Cương và Biển Đông - vẫn có khả năng gây ảnh hưởng đến chương trình nghị sự.

Các nhà lãnh đạo thế giới tổ chức cuộc họp đặc biệt của APEC để ứng phó với đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Port Moresby, Papua New Guinea ngày 18 tháng 11 năm 2018. Ảnh: Reuters

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết Tổng thống sẽ sử dụng diễn đàn để thể hiện cam kết của mình đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

"Là một trong những cơ hội đầu tiên mà ông ấy được tham gia với nhiều nhà lãnh đạo, Biden sẽ nói rõ rằng Mỹ có cam kết lâu dài với khu vực này. Ông sẽ đưa ra tầm nhìn cho khu vực dựa trên các giá trị mà chúng tôi nắm vững", quan chức này cho biết.

Biden cũng sẽ thảo luận về cách thức mà toàn khu vực có thể cùng hỗ trợ lẫn nhau để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Cuộc họp sẽ bao gồm một phiên Hỏi & Đáp 'tương tác', nơi các nhà lãnh đạo có thể đặt câu hỏi hoặc đưa ra nhận xét, một điều không thường thấy đối với các nhà lãnh đạo APEC, nơi các sự kiện thường được lên kịch bản.

"Chúng tôi mong đợi một cuộc thảo luận năng động và tương tác giữa các nhà lãnh đạo. Đó là ý định của cuộc họp sắp tới", một nhà ngoại giao khu vực nói. "Chúng tôi hy vọng thông qua cuộc họp này, các nhà lãnh đạo sẽ có một chương trình cụ thể hơn để giảm thiểu đại dịch."

Đã có hơn 50 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 trong biên giới của APEC, với hơn một triệu trường hợp tử vong. Theo thống kê, GDP toàn APEC giảm 1,9% vào năm 2020.

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem