Cách làm món thịt kho tàu đơn giản, đưa cơm ngày se lạnh

Thảo Nguyên Chủ nhật, ngày 25/09/2016 07:06 AM (GMT+7)
Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình Việt, cách làm món thịt kho tàu cũng khá đơn giản, các mẹ có thể thực hiện theo những bước dưới đây để có nồi thịt kho thơm, đưa cơm ngày se lạnh.
Bình luận 0

Nguyên liệu:

img

Nên chọn miếng thịt tươi, màu sắc hồng hào, có cả nạc lẫn mỡ. Ảnh minh họa

Thịt ba chỉ: 600g   

Trứng cút: 15 quả   

Nước dừa tươi: 1 quả   

Cách làm món thịt kho tàu đơn giản nhất:

Thịt chân giò hay thịt ba chỉ (chọn thịt chân giò sẽ ngon hơn, thịt chắc, ngon mà không ngấy) làm sạch, thái thành những miếng vừa ăn, không nên thái mỏng quá vì khi thịt chín mềm sẽ bị nát. Ướp thịt với đường, nước mắm, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

img

Trong thời gian chờ ướp thịt, luộc trứng vịt/ trứng cút, rồi bóc vỏ. Có thể để nguyên hoặc chiên qua trứng với dầu cho mặt trứng chín vàng, khi kho trứng sẽ khó bị vỡ hơn.

Canh đường cho đường chuyển sang màu cánh gián, đổ nước vào và cho thịt vào nồi, đổ nước dừa tươi cho ngập thịt (nếu nước dừa không cho thêm nước lọc), ban đầu vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt. Sau đó vặn lửa liu riu để thịt chín mềm.

Khi bày ra mâm, nếu nấu bằng trứng vịt nên bổ đôi sẵn để dễ gắp và đẹp mắt hơn. Món thịt kho tàu có cả nạc lẫn mỡ, vị béo ngậy, màu sắc ấm ấp mang lại ý nghĩa đủ đầy, sung túc cho năm mới. Món này thường được dùng với cơm, có thể thêm rau củ luộc chấm cùng nước thịt hoặc dưa chua ăn kèm đều rất hấp dẫn.

img

img

Nếu nấu bằng trứng vịt nên bổ đôi sẵn để dễ gắp và đẹp mắt hơn. Ảnh minh họa

Lưu ý:

Trên đây là cách làm món thịt kho tàu. Để món ăn trở nên hoàn hảo, bạn nên nhớ nguyên liệu cho món thịt kho tàu thường là thịt mông, thịt đùi hoặc thịt ba chỉ. Muốn món thịt ngon hoàn hảo thì miếng thịt phải tươi, màu sắc hồng hào, có cả nạc lẫn mỡ. Nếu miếng thịt chỉ có nạc nguyên sẽ rất khô và không đẹp mắt nhưng nếu lớp mỡ quá dày thì ăn sẽ bị ngấy. Nguyên liệu đi cùng với thịt còn có trứng vịt, trứng gà hoặc trứng cút và hành băm nhuyễn.

Với món thịt kho tàu khi nấu bạn không nên để cạn nước mà hãy để lại chút nước thịt bởi vì nước thịt ăn cũng sẽ rất đậm đà và ngon có thể chan cùng với cơm nóng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem