Chủ đề nóng

Cấm dân chung cư chửi bậy: "Quy định càng cụ thể, càng rối"

Việt Linh Thứ ba, ngày 29/03/2016 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Việc nói tục, chửi bậy hay gây tiếng ồn trong khu chung cư nên để chính cộng đồng dân cư đó giải quyết, Bộ Xây Dựng không nên quy định quá cụ thể”, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhận định.
Bình luận 0

Thông tư quy định cấm chửi bậy ở chung cư sẽ có hiệu lực từ ngày 2/4/2016

Mới đây, thông tư 02 của Bộ Xây dựng hướng dẫn quản lý và sử dụng nhà chung cư (có hiệu lực kể từ ngày 2/4) đưa ra mẫu nội quy với các nội dung như: cấm nói tục, chửi bậy, cãi nhau; cấm sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng sinh hoạt chung... 

Thông tư này ngay lập tức vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Nhiều người cho rằng đây là những quy định khó khả thi, khó giám sát và không hiệu quả.

Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội) nhận định: “Bộ Xây Dựng không nên quy định quá cụ thể. Quy định càng cụ thể sẽ càng gây thêm rắc rối.”

Tiến sĩ Liêm cho rằng, chức năng của Bộ Xây Dựng là quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, không nên đi quá sâu sát, quy định cụ thể về quy cách, lối sống của từng chủ sở hữu. Chính những người dân sinh sống trong khu chung cư đó sẽ tự biết được điều gì là cần thiết để đảm bảo an sinh xã hội trong môi trường sống của họ. Trừ khi, những chủ sở hữu đó cùng  gây ảnh hưởng, mâu thuẫn đối với các nhà chung cư xung quanh, lúc đó mới cần Bộ đứng ra làm trọng tài để phân giải.

Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Đối với quy định người mua chung cư có thể phải bốc thăm để được mua, thuê chỗ để, Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Liêm cho rằng điều này hết sức vô lý.

Ông Liêm nhận định, chỗ để xe là nhu cầu thiết yếu của người dân sống trong khu chung cư. Đối với tất cả các chung cư mới được xây dựng, chỗ đỗ xe hay hầm để xe đều được đặt trong thiết kế của tòa nhà. Chủ đầu tư khi rao bán căn hộ, họ cũng đã đều tính toán chi phí xây dựng các công trình này vào giá thành bán nhà. Vì vậy bãi đỗ xe nên thuộc sở hữu chung của người dân sinh sống tại đó. Hội nghị nhà chung cư sẽ quyết định việc bán, cho thuê như thế nào cho hợp lý. Việc chủ đầu tư được tự do quản lý, độc quyền sở hữu bãi đỗ xe là không thể chấp nhận được.

“Việc quản lý chung cư kiểu mới theo tôi đây là vấn đề còn mới mẻ, nhiều vấn đề phức tạp. Ở những nước phát triển, việc giải quyết những mâu thuẫn xung quanh nhà chung cư họ đã có tới 50 thậm chí 70 năm kinh nghiệm, ta nên học tập chứ không nên tự mình ngồi nghĩ ra như vậy. Chúng ta nên tổ chức nhiều cuộc hội thảo, lấy ý kiến của cả người dân và các chuyên gia trong nước cũng như quốc tế để cùng nhau đưa ra những quy định hợp lý và sát với thực tiễn hơn”, Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem