Chủ đề nóng

Cần bao nhiêu tiền để phát triển điện giai đoạn 2021-2030?

Thanh Phong Thứ năm, ngày 04/03/2021 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo dự thảo Quy hoạch điện VIII, việc phát triển điện giai đoạn 2021-2030 sẽ cần tổng vốn đầu tư khoảng 128,3 tỷ USD. Trong đó, EVN được quyền huy động vốn của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật.
Bình luận 0

Cũng theo nội dung dự thảo Quy hoạch điện VIII, vốn đầu tư cho nguồn điện là 95,4 tỷ USD, lưới điện khoảng 32,9 tỷ USD. Cơ cấu trung bình vốn đầu tư nguồn và lưới là 74% và 26% đối với hai hạng mục này.

Ngoài ra, tổng vốn đầu tư phát triển điện lực giai đoạn 2031-2045 khoảng 192,3 tỷ USD; trong đó, nguồn điện 140,2 tỷ USD, lưới điện khoảng 52,1 tỷ USD. Cơ cấu trung bình vốn đầu tư nguồn và lưới là 73% và 27%.

Giai đoạn 2031 - 2045, trung bình mỗi năm cần đầu tư khoảng 12,8 tỷ USD (9,3 tỷ USD cho nguồn và 3,4 tỷ USD cho lưới).

Mặc dù cần lượng tiền lớn từ vốn tư nhân đầu tư vào ngành điện, tuy nhiên, hiện tại, đầu tư tư nhân đóng góp chưa nhiều, nguồn lực tập trung chủ yếu từ phía Nhà nước (các tập đoàn, tổng công ty nhà nước). Trong khi đó, các dự án nguồn điện, đặc biệt là các dự án ngoài EVN thường bị chậm so với quy hoạch, kế hoạch.

Cần bao nhiêu tiền để phát triển điện lực giai đoạn 2021-2030? - Ảnh 1.

Kế hoạch phát triển điện lực giai đoạn 2021-2030 sẽ cần tổng vốn đầu tư khoảng 128,3 tỷ USD

Trong đó, nhiều dự án điện than do chủ đầu tư tư nhân thực hiện, dự án điện BOT, bị chậm tiến độ do thời gian chuẩn bị đầu tư, đàm phán bộ hợp đồng BOT kéo dài (Vân Phong I, Vĩnh Tân III, Nghi Sơn II, Vũng Áng II, Nam Định I, Công Thanh, An Khánh - Bắc Giang...).

Theo đại diện Viện năng lượng, Bộ Công Thương, để giải quyết tình trạng trên, cơ quan này đã, đề xuất sửa đổi Luật Điện lực theo hướng linh hoạt hơn đối với yêu cầu đầu tư các công trình điện.

Qua đó, thu hút mọi nguồn lực xã hội trong phát triển ngành điện; đề xuất cơ chế xây dựng Kế hoạch phát triển Điện lực trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; đề xuất cơ chế đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư các dự án điện; đề xuất cơ chế xã hội hóa đầu tư lưới điện truyền tải....

"Các đề xuất này sẽ từng bước được nghiên cứu, hoàn thiện để đảm bảo thực hiện xây dựng, quản lý và vận hành các công trình điện theo đúng quy hoạch, đặc biệt trong bối cảnh đầu tư từ các nguồn vốn tư nhân, nguồn vốn nước ngoài chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng vốn đầu tư phát triển điện lực", Viện năng lượng cho hay.

Theo quy định của Chính phủ hiện nay, EVN được quyền huy động vốn của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật để đáp ứng nhu cầu vốn.

Bên cạnh đó, EVN tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn huy động, hoàn trả đầy đủ cả gốc và lãi vay cho chủ nợ mà đơn vị này cam kết. Ngoài ra, EVN cũng có thể huy động vốn không sử dụng từ các công ty con có vốn điều lệ thuộc sở hữu của EVN.

Đánh giá thêm về việc huy động vốn cho ngành điện, GS.TSKH Trần Đình Long, Phó chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam cho hay, điều quan trọng nhất là cần có một chính sách giá hợp lý.

Theo đó, ông Long lấy ví dụ về việc đầu tư phát triển điện mặt trời, điện mặt trời mái nhà trong thời gian vừa qua. Thời điểm trước, cơ quan quản lý Nhà nước liên tục kêu gọi nhưng rất ít nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, ngay sau khi có chính sách ưu đãi thì các doanh nghiệp tư nhân đã tham gia đầu tư rất nhiều. Thậm chí dẫn tới tình trạng quá tải nguồn cung do hệ thống truyền tải chưa đáp ứng được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem