Chủ đề nóng

"Cán bộ để mất rừng chuyển đi nơi khác có khi còn leo lên cao hơn"

Thứ năm, ngày 18/08/2016 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Đức Dũng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị khẳng định việc phá rừng ở Quảng Trị là nghiêm trọng nên cần kỷ luật cán bộ. “Không phải chuyển đi nơi khác, rồi có khi còn leo lên vị trí cao hơn là không được” - ông Dũng nói.
Bình luận 0

Chiều 18.8, kỳ họp thứ 2, khóa 6, nhiệm kỳ 2016-2021 HĐND tỉnh Quảng Trị nóng bỏng nạn phá rừng đầu nguồn.

Giải trình trước HĐND, ông Võ Văn Hưng – Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị cho biết, toàn tỉnh có 331.000 ha rừng, độ che phủ 49%, việc bảo vệ rừng tốt. Tuy nhiên, ông Hưng thừa nhận có chuyện rừng phòng hộ khu vực xã Vĩnh Ô, Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh) do Ban Quản lý rừng phòng hộ Bến Hải quản lý bị khai thác trái phép. Qua kiểm tra cho thấy hành vi xâm hại, đốn hạ 18 cây gỗ rừng của 2 đối tượng người dân tộc thiểu số ở xã Vĩnh Ô là để làm nhà.

Số gỗ khai thác trái phép ở rừng Vĩnh Linh

Để giải quyết vụ việc, Sở đã điều chuyển Hạt trưởng hạt kiểm lâm Vĩnh Linh Bùi Quang Linh và các cán bộ kiểm lâm để mất rừng đi nơi khác làm việc; đồng thời bố trí cán bộ có năng lực thay thế để giữ rừng. Sở cũng tìm phương án chuyển địa điểm làm việc của Trạm quản lý bảo vệ rừng Vĩnh Hà; giao Ban quản lý rừng phòng hộ Bến Hải kiểm điểm, kỷ luật… cán bộ để mất rừng.

Tuy nhiên, ông Trần Hữu Hùng  - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh lại phản đối việc điều chuyển cán bộ và cho rằng cần kỷ luật nghiêm các kiểm lâm làm nhiệm vụ tại các trạm chốt chặn ở khu vực rừng Vĩnh Hà, Vĩnh Ô bởi tất cả gỗ khai thác trái phép từ đầu nguồn về đều phải qua trạm chốt chặn kiểm lâm. “Anh không cho về thì làm sao về được” – ông Hùng lý giải.

Theo ông Hùng, giải pháp của Sở NNPTNT chuyển tất cả lực lượng kiểm lâm chốt chặn ở Vĩnh Hà, Vĩnh Ô đi nơi khác làm việc là chưa được. “Như tôi làm chủ tịch huyện Vĩnh Linh, nếu tôi sai mà được điều chuyển sang làm chủ tịch huyện khác thì cũng bình thường thôi. Như thế thì tôi cứ sai mãi. Cần kỉ luật, nặng thì cho nghỉ việc”  - ông Hùng nói.

Ông Trần Hữu Hùng – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho rằng phải kỷ luật, cần thiết thì đuổi việc chứ chỉ điều chuyển là không thể chấp nhận

Ông Nguyễn Đức Dũng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị khẳng định việc phá rừng ở Quảng Trị là nghiêm trọng nên cần kỷ luật cán bộ. “Không phải chuyển đi nơi khác, rồi có khi còn leo lên vị trí cao hơn là không được” - ông Dũng nói.

Trước đó, từ phản ánh của báo chí về tình trạng rừng phòng hộ đầu nguồn huyện Vĩnh Linh bị tàn phá nặng nề, chiều 8.8 Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị chủ trì họp với các bên liên quan. Kết quả kiểm tra phát hiện 14 gốc cây bị chặt, 28 hộp gỗ (gần 8 m3) trong rừng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng làm rõ 2 người liên quan đến vụ phá rừng này là Hồ Văn Tình (26 tuổi) và Hồ Văn Dinh (23 tuổi, cùng trú thôn Lền, xã Vĩnh Ô).

Ngọc Vũ
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem