Chủ đề nóng

Cận cảnh những 'hung thần' bom mìn bị công binh Việt Nam hàng phục

Khánh Gia Thứ sáu, ngày 21/10/2016 17:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những loại bom mìn còn sót sau chiến tranh đã được lực lượng công binh xử lý, có những quả bom ngay cả nước sản xuất ra và thế giới cũng khiến họ phải "lắc đầu lè lưỡi".
Bình luận 0

Với bản lĩnh của người lính công binh Việt Nam, những quả bom tấn đã bị vô hiệu hóa và nằm im trong triển lãm bom mìn Việt Nam, nằm trong khuôn khổ hội nghị về hành động bom mìn nhân đạo diễn ra ngày 20.10, tại Hà Nội.

Sau những năm tháng chiến tranh, nước ta được đánh giá là một trong những nước có tỉ lệ đất bị ô nhiễm bom mìn cao nhất thế giới và cũng có nhiều nạn nhân của bom mìn sót lại sau chiến tranh cao nhất thế giới. 

Dưới đây là những hình ảnh các "hung thần" đã được công binh Việt Nam hàng phục:

Đây là loại bom phát quang, có trọng lượng 6 tấn, chứa 4 tấn thuốc nổ được thả bằng dù mà địch dùng để phát quang những điểm cao làm bãi đáp trực thăng, để lập cầu đổ bộ hàng không, tấn công đánh chiếm những điểm cao do bộ đội ta chiếm giữa tại Tây Nguyên. Năm 2004, nhân dân phát hiện quả bom này ở Gia Lai. Phải mất 1 tháng bộ đội công binh mời xử lý xong và thu hồi 4 tấn thuốc nổ.

Loại thủy lôi bát giác dùng để đánh sập những công trình thủy lợi, đập cầu cống. Năm 1966 Mỹ thả thủy lôi xuống sông Mã với ý đồ đánh sập cầu Hàm Rồng, Thanh Hóa nhưng đã bị công binh Việt Nam phát hiện và ngăn chặn. Thủy lôi này dùng thuốc nổ C4, với 2.000 kg thuốc nổ, được kích nổ bằng từ trường sóng ngắn.

Những quả bom tạ phía Mỹ đã dùng để đánh phá Hà Nội trong chiến tranh phá hoại miền Bắc.

Đây là loại bom bi chùm, bên trong chứa hàng trăm quả bom bi nhỏ khác, tạo tỉ lệ sát thương cực lớn. Hiện nay thế giới đã cấm sản xuất loại  bom bi có tính sát thương man rợ này.

Người xem kinh ngạc khi tìm hiểu về sự công phá của những quả bom được trung bày.

Những quả thủy lôi Mỹ dùng để phong tỏa đường vận tải biển, tại vịnh Bắc Bộ.

Đuôi dẫn đường của các loại bom từ trường

Vỏ đạn pháo 155 và 175 được mệnh danh là những vua chiến trường. Đây là loại đạn phức tạp nhất đối với công binh Việt Nam vì mỗi quả đạn lại được chế tạo các rãnh xoắn trong kíp nổ khác nhau, không theo bất cứ một quy luật nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem