Chủ đề nóng

Can thiệp tim mạch Việt Nam ngang tầm quốc tế

Diệu Linh Thứ tư, ngày 28/10/2015 10:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là nhận định của các chuyên gia đầu ngành về tim mạch trong và ngoài nước tại Hội nghị tim mạch học can thiệp toàn quốc lần thứ IV vừa diễn ra cuối tuần qua.
Bình luận 0

Kỷ lục mới của ngành tim mạch

Cuối tháng 9 vừa qua, BV Nhi T.Ư đã cứu sống bệnh nhi bị bệnh tim nhỏ nhất (2,6kg) bằng kỹ thuật triệt đốt đường dẫn truyền xung điện trong tim bất thường. Bệnh nhân là cháu Vũ Chính Dương (Ngô Quyền, Hải Phòng) vừa chào đời vì mổ đẻ do mẹ suy thai. Bé bị suy hô hấp ngay sau sinh, đã chuyển qua nhiều bệnh viện rồi mới chuyển lên Khoa Sơ sinh (BV Nhi T.Ư). Chẩn đoán cho thấy bé bị bệnh tim kết hợp, vừa bị thông sàn nhĩ thất toàn bộ (một loại tim bẩm sinh phức tạp) có tăng áp động mạch phổi nặng, vừa bị hội chứng Wolff-Parkinson-White (hội chứng rối loạn nhịp nhanh).

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư đang thực hiện mổ tim cho bệnh nhi 2,6kg.

ThS.BS. Nguyễn Thanh Hải (Trung tâm can thiệp Tim mạch và Điện sinh lý, BV Nhi T.Ư) cho biết, với bệnh lý này nếu cháu bé không được can thiệp thì có thể suy tim dẫn đến đột tử bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bé Dương còn có nhiều bệnh tim kết hợp nên nguy cơ tai biến và tử vong khi thực hiện thủ thuật rất lớn. Nhưng nếu không có can thiệp thì tính mạng của bệnh nhi cũng bị đe dọa. Do đó, các bác sĩ vẫn quyết định thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp đốt điện bằng năng lượng sóng cao tần điều trị cắt cơn nhịp tim nhanh. Bệnh nhân rất nhỏ, bệnh lý nặng, trong quá trình đưa các catheter (ống thông nhỏ) vào tim để chẩn đoán nguyên nhân bệnh lý và can thiệp, nhiều lần các bác sĩ đã phải cấp cứu cắt cơn tim nhanh nhiều lần. Dù nguy hiểm nhưng ca mổ đã thành công.

Theo bác sĩ Hải, bé Dương là trường hợp bệnh nhi nhỏ nhất bị loạn nhịp tim được cứu sống bằng công nghệ cao ở Việt Nam. Ngay cả trên thế giới cũng là trường hợp hiếm gặp. Đây là một trong những tiến bộ về can thiệp tim mạch mà các bác sĩ tại Việt Nam đã thực hiện được trong thời gian qua.

50 trung tâm tim mạch

Hội nghị tim mạch học can thiệp toàn quốc lần thứ IV đã thu hút sự có mặt của hơn 3.000 chuyên gia tim mạch trong và ngoài nước, trong đó có nhiều giáo sư tim mạch từ Mỹ, Hàn Quốc, Pháp, Úc… Theo GS-TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam, đó là minh chứng thuyết phục cho sự “hấp dẫn” của ngành tim mạch Việt Nam.

Ngay tại Hội nghị, 6 ca can thiệp tim mạch khó, điển hình đã được truyền hình trực tiếp từ Bệnh viện Tim Hà Nội để các chuyên gia cùng theo dõi và chia sẻ kỹ thuật can thiệp để điều trị các bệnh lý tim mạch. Cụ thể là các ca: Bít lỗ thông liên thất; Can thiệp thân chung động mạch vành; Phẫu thuật cầu nối chủ vành; Can thiệp chỗ chia nhánh động mạch vành; Điều trị rối loạn nhịp bằng 3D và Can thiệp động mạch ngoại biên. Nhưng can thiệp này đều là các kỹ thuật khó, được các chuyên gia tim mạch quốc tế khen ngợi.

PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tim mạch can thiệp đang và sẽ là chuyên ngành mũi nhọn trong ngành tim mạch học Việt Nam và là chính sách y tế công cộng được chú trọng trong thời gian tới. Hiện nay, bệnh lý tim mạch đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây có sự “chuyển dịch” giữa bệnh lây nhiễm sang bệnh không lây nhiễm, trong đó có nhiều bệnh gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch như huyết áp cao, xơ vữa động mạch vành, béo phì, đái tháo đường, căng thẳng, tăng cholesterol máu… Số liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam, các  bệnh không lây nhiễm chiếm 66% tổng số các mặt bệnh tật và 72% tổng số tử vong, trong đó tử vong do các bệnh lý tim mạch chiếm 30%.

Trong 20 năm qua, ngành tim mạch Việt Nam đã phát triển vượt bậc, thực hiện được nhiều kỹ thuật can thiệp khó, chẩn đoán và cứu sống được hàng trăm nghìn người. Đến nay, toàn quốc đã có 50 đơn vị can thiệp tim mạch, giúp người dân có thể được điều trị tại địa phương mà không cần chuyển tuyến hoặc ra nước ngoài điều trị tốn kém.

Nhiều bác sĩ tim mạch can thiệp của Việt Nam trở thành chuyên gia hàng đầu tại Châu Á và trên thế giới, thường xuyên được mời giảng dạy và chủ tọa đoàn, mổ trình diễn ở nhiều Hội nghị Tim mạch can thiệp trên thế giới và được mời chuyển giao kỹ thuật cho các nước bạn như Ấn Độ, Philippines, Myanma, Indonexia…

Kỹ thuật can thiệp tim mạch cũng là một phần nội dung trong Đề án bệnh viện vệ tinh mà Bộ Y tế đang triển khai. Nhờ có các chuyên gia tim mạch hàng đầu của Việt Nam về tận nơi “cầm tay chỉ việc” mà nhiều bệnh viện tỉnh đã thực hiện được các kỹ thuật can thiệp tim mạch khó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem